Lương tăng 2,7 tỷ đồng sau 10 năm đi làm, bí quyết là gì?

08:21 | 01/04/2023;
Sau 10 năm trong thị trường lao động, cô đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm giúp tăng lương nhanh chóng.

*Câu chuyện của một người phụ nữ ở Anh có kinh nghiệm làm việc lâu năm chia sẻ về cách tăng lương. Hiện tại cô 31 tuổi, có 10 năm kinh nghiệm làm việc, đang làm trong ngành dịch vụ, nhân sự với mức lương là 95 nghìn bảng Anh/năm. Thời điểm mới đi làm, lương của cô là 13,5 nghìn bảng Anh/năm - tăng 81,5 nghìn bảng Anh (gần 2,7 tỷ đồng). 

Luôn nghiên cứu kỹ càng trước khi đề nghị tăng lương

Nếu bạn muốn thương lượng tăng lương tại nơi làm việc thì hãy trang bị bằng “thực tế". Nhà tuyển dụng không muốn nghe về tài chính cá nhân và lý do tại sao bạn cần tăng lương. Thay vào đó, bạn nên nghĩ về vai trò trong công việc, những gì bạn đã đạt được và hướng tới điều gì trong tương lai. Đảm bảo rằng bạn đã xem xét thị trường bên ngoài và có một số nghiên cứu chắc chắn con số các công ty trong cùng lĩnh vực đang trả cho mức độ kinh nghiệm cùng khối lượng công việc của bạn. 

Mặt khác, việc thay thế nhân sự sẽ tốn kém cho một doanh nghiệp và nếu bạn là một người có thành tích tốt, việc xem xét lại mức lương của bạn sẽ tốt hơn nhiều cho công ty trong trung và dài hạn. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp họ biết rằng bạn muốn được trả lương cao hơn. Nghĩa là nếu họ không thể cam kết thực hiện bất cứ điều gì ngay lập tức, sếp và bạn cần trao đổi lại khối lượng công việc và những điều khoản khác. 

Ở tuổi 31 lương tăng 2,7 tỷ đồng từ khi mới đi làm cho đến, bí quyết là gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Tôi đã phải vật lộn để tìm công việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường đại học. Tôi cũng không có nhiều mong đợi trong công việc vì không chắc mình muốn làm gì. Khi được offer về công việc văn phòng đầu tiên, tôi đã nhận nó ngay lập tức. Tôi được trả lương làm thêm giờ, và tôi đã tận dụng điều này triệt để.  

Sau đó, vì muốn chuyển về quê hương, tôi đã rời đi và nhận một vị trí tương tự ở một công ty khác. Tôi đã thành công thương lượng tăng lương vì có một số kinh nghiệm trước đó. Rồi tôi chuyển đến London vì công ty có trụ sở chính ở đó. Công ty đã đề nghị tôi làm việc trong bộ phận Nhân sự, hoàn toàn khác với những gì tôi làm trước đây. Tuy nhiên, tôi cảm thấy nó khá hấp dẫn và phù hợp với những gì bản thân mong muốn, nên đã quyết định chuyển dịch chỗ ở cũng như công việc. Bên cạnh đó, tôi cũng được tăng lương nhiều hơn. 

Sẵn sàng đón nhận những điều mới

Khi đối mặt với sự thay đổi hoặc sự không chắc chắn trong công việc, bạn có thể cảm thấy khá khó khăn hoặc căng thẳng nhưng hãy cố gắng và gắn bó với nó. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng thật tốt khi đón nhận sự thay đổi. Rất nhiều cơ hội đã đến bởi vì tôi cởi mở với những thay đổi trong công việc, có thái độ tích cực cũng như sẵn sàng giúp đỡ khi có những nhiệm vụ mới cần đảm nhận.

Tôi đã thường xuyên yêu cầu xem xét lại mức lương trong thời gian làm việc của mình. Khi bạn đang ở giai đoạn sơ khai trong sự nghiệp, tốc độ bạn học hỏi và mức độ đóng góp của bạn tăng lên rất nhanh. Tôi ngày càng đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong suốt thời gian làm việc tại công ty và mỗi lần như vậy đều cố gắng thương lượng để xem xét lại mức lương (không phải lúc nào cũng thành công!). Khi vai trò và trách nhiệm trong công việc liên tục thay đổi, tôi sẽ theo dõi thị trường lao động và nói chuyện với người quản lý về đóng góp của mình. 

Ở tuổi 31 lương tăng 2,7 tỷ đồng từ khi mới đi làm cho đến, bí quyết là gì? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Khi tìm kiếm một vai trò mới, tôi luôn cố gắng nghĩ xem ưu tiên hàng đầu và lý do của mình là gì khi chuyển việc. Tôi đã có một con số trong đầu về mức lương tôi mong muốn. Tôi sẵn sàng chuyển việc nếu công ty chấp nhận mức đề nghị đó, và tất nhiên sẽ từ chối tất cả lời đề nghị nếu con số thấp hơn. Điều đó có nghĩa là việc tìm kiếm công việc sẽ mất thời gian hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nó xứng đáng. 

Bên cạnh đó, tôi muốn nhấn mạnh rằng mọi người nên trao đổi cụ thể về mức thưởng, bởi vì đây là nguồn thu nhập không hề nhỏ. Một lần nữa, bằng cách thực hiện một số nghiên cứu và xem xét thị trường việc làm bên ngoài, tôi có thể biết được mức lương chính xác với khối lượng công việc cũng như mức kinh nghiệm của tôi. Điều này giúp tôi tự tin thương lượng mức lương khi chuyển công tác.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn