Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua

12:00 | 11/05/2021;
Mùa cá ngần không kéo dài, chị em hãy tranh thủ mua về chế biến thành các món hấp dẫn để cho gia đình thưởng thức nhé!

Cứ đến tháng 5, tháng 6 hàng năm, là mùa cá ngần, loại cá nhỏ xíu không xương vùng sông Đà lại về. Cá trắng muốt như thủy tinh, mềm như bún, chỉ có một vết đen suy nhất là mắt. Cá có vị ngọt của cá sông tự nhiên, hoàn toàn không có mùi tanh. Tranh thủ cá ngần đang đến mùa nên chị em thi nhau mua về chế biến. Cá ngần có thể đem làm chả, nấu canh đều rất ngon.

Chị Trang Nhung

Chị Trang Nhung (Hà Nội) rất đam mê bếp núc. Ngày nào chị cũng chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho gia đình. Khi mùa cá ngần về, chị không thể bỏ qua được sức hấp dẫn của chúng, nên mua nguyên liệu về chế biến. Dưới đây là cách làm 2 món ngon từ cá ngần, các bạn có thể tham khảo:

1. CHẢ CÁ NGẦN

Nguyên liệu:

- Cá ngần đã rửa sạch để ráo nước

- Thịt lợn mông sấn (cả nạc và mỡ) xay nhỏ, hành khô băm nhỏ, hành tươi, lá mùi tàu, thìa là (mấy lá này đều thái nhỏ), ớt, tiêu, bột nêm, bột canh. Các bạn gia giảm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình mình nhé!

Cách làm:

- Trộn tất cả các nguyên liệu phía trên với nhau, thêm chút bột bắp (hoặc bột chiên giòn) để chả có độ kết dính.

- Nặn hỗn hợp này thành những miếng chả vừa ăn.

- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho từng viên chả cá ngần vào chiên lửa vừa cho chín vàng 2 mặt.

Tuy là những con cá bé, mềm và không xương nhưng lúc được nấu chín thì chả cá lại rất dai mà không hề nhũn nát.

- Bày chả cá ngần lên đĩa, chấm với nước mắm pha với chanh, tỏi, ớt thêm chút tiêu xay. Mùi thơm, ngọt, dai, săn, không tanh lại lành của thịt cá mềm tan trong miệng ngon không nỡ chối từ!

2. CÁ NGẦN NẤU CANH CHUA

Nguyên liệu gồm có:

- Cá ngần đã rửa sạch để ráo nước

- Dứa thái miếng

- Cà chua bỏ vỏ, hạt thái nhỏ

- Nước cơm mẻ lọc bỏ bã (hoặc dùng bỗng, me chua)

- Tép tỏi đập dập

- Thì là, rau răm, hành tươi, lá mùi tàu thái nhỏ

- Nước lọc (lượng nước đủ ăn). Cá mình không ướp gia vị, để nguyên vậy khi ăn mới cảm nhận hết vị ngọt, thơm.

Cách làm:

- Cà chua khía chữ thập phần dưới quả, ngâm vào nước nóng già, sẽ dễ dàng lột vỏ.

- Tỏi phi với chút dầu ăn (nấu canh cá không phi tỏi chín vàng, tỏi chỉ chín tới sẽ có hương vị riêng cho món canh cá) tiếp tục cho cà chua đảo chín mềm.

- Cho gia vị: Bột nêm, bột canh, nước mắm vào.

- Cà chua ngấm gia vị thì cho nước vào cùng với dứa, đun sôi. 

- Nồi canh sôi, cho nước mẻ vào (cho nước mẻ ít một, khi nước sôi trở lại nêm nếm độ chua, nếu chưa đủ độ chua theo khẩu vị thì cho thêm).

Nước canh sôi cho cá vào đun 5 phút là cá chín, cho thìa là, rau răm, hành tươi, lá mùi tàu thái nhỏ vào, tắt bếp.

Món canh ăn nóng, kèm với rau sống. Vị chua chua, thanh thanh của cơm mẻ, quyện cùng với vị ngọt của cá thật thanh mát làm cho nắng nóng ngày hè như được dịu lại.

Canh chua cá ngần ngon tuyệt

Mâm cơm hấp dẫn của nhà chị Trang Nhung khi có món canh chua cá ngần và chả cá ngần!

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn