Bệnh Madelung (MD) lần đầu được mô tả vào năm 1848 bởi nhà sinh lý học và bác sĩ phẫu thuật người Anh Benjamin Collins Brodie và được Otto Wilhelm Madelung, bác sĩ phẫu thuật người Đức, tóm tắt một cách có hệ thống vào năm 1888.
MD là bệnh rối loạn tích tụ mỡ dưới da đối xứng xung quanh cổ, vai gáy, thân mình, cánh tay, trên đùi, dưới bìu... Trong đó, vùng cổ và vai gáy là vị trí hay gặp, khối mỡ vùng này làm cho vòng cổ rất to. MD đặc trưng bởi sự lắng đọng mô mỡ đối xứng, lan tỏa ở các khoảng cân dưới da nông và sâu với biểu hiện khối u không đau.
MD thường gặp ở nam giới trung niên, với tỷ lệ nam/nữ là 15:1. Thực tế, tỷ lệ mắc bệnh này ước tính là 1/25.000 người trong dân số chung. Mặc dù được phát hiện cách đây hàng trăm năm nhưng đến nay, y học vẫn chưa hiểu nguyên nhân cơ bản của bệnh này.
Một số chẩn đoán là do khiếm khuyết trong quá trình phân hủy chất béo được kích thích bởi adrenergic, dẫn đến sự lắng đọng chất béo không đúng cách và phân chia quá mức của các tế bào mỡ. Một số trường hợp do nghiện rượu gây nên bởi rượu tác động tiêu cực đến các quá trình enzym trong ty thể và làm thay đổi quá trình phân giải mỡ trong cơ thể.
Cũng có giả thiết cho rằng là do dấu hiệu suy giảm chức năng của ty thể, đặc biệt là suy giảm chức năng điều hòa trong mỡ nâu, gây ra sự tăng phân chia tế bào mỡ. Ngoài ra còn có sự góp mặt của yếu tố di truyền, những gia đình có kiểu di truyền trội nhiễm sắc thể cũng có tỷ lệ mắc bệnh MD cao.
Do cơ chế bệnh sinh chưa rõ ràng, phẫu thuật loại bỏ các khối u mỡ thông qua cắt bỏ mỡ hoặc hút mỡ vẫn là phương pháp điều trị chính. Thật không may, hiệu quả của các lựa chọn điều trị hiện tại hạn chế bởi xu hướng tái phát cao.
Bác sĩ khuyến cáo, nếu xuất hiện các triệu chứng nêu trên, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa có trình độ cao và trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng không đáng có do điều trị muộn.
Biện pháp phòng ngừa MD hữu hiệu là duy trì chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, đủ chất, nghỉ ngơi, thể dục thể thao hợp lý, đặc biệt là hạn chế sử dụng bia, rượu và các chất kích thích để giảm nguy cơ bệnh lẫn nguy cơ tái phát.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn