Mận đang vào mùa nhưng nếu bạn thuộc nhóm dưới đây thì không nên ăn mận dù chỉ 1 quả!

09:43 | 09/05/2020;
Dù mận có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ và không chứa chất béo hay cholesterol xấu nhưng những nhóm người dưới đây tuyệt đối không nên ăn mận dù chỉ một quả nếu không muốn sức khoẻ bị nguy hiểm.

Theo Live Strong thì mận là một loại trái cây giàu chất xơ, không chứa chất béo hay cholesterol xấu. Trong quả mận chỉ chứa 30 calo, 6,5 gram đường, 0,5 gram protein và 1 gram chất xơ.

Là một loại quả thường có vào mùa hè, ăn có vị ngọt, chua nhẹ nên mận là trái cây được rất nhiều người ưa thích.

Mận có những lợi ích cho sức khoẻ như sau:

- Giúp làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương ở vị trí cột sống và ở cẳng tay

- Giúp phục hồi những tế bào não đã bị tổn thương nhờ giàu chất chống oxy hoá. Người có trí nhớ suy giảm có thể ăn từ 3 - 4 quả mận một ngày để cải thiện

- Giúp kiểm soát tốt lượng đường ở trong máu nhờ chỉ số GI rất thấp (**GI là chỉ số đường huyết của các loại trái cây và thực phẩm)

Mận đang vào mùa nhưng nếu bạn thuộc nhóm dưới đây thì không nên ăn mận dù chỉ 1 quả! - Ảnh 2.

Quả mận có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất (Ảnh: Internet)

- Điều hoà nhu động ruột và giảm được nguy cơ mắc bệnh táo bón do trong mận rất giàu chất xơ, isatin và sorbitol

- Kiểm soát tình trạng bị cao huyết áp và giảm nguy cơ bị đột quỵ đồng thời giảm thiểu nguy cơ gặp vấn đề tim mạch nhờ có hàm lượng kali cao (khoảng 113mg)

- Giàu vitamin và khoáng chất tốt cho người đang giảm cân

- Phòng tránh ung thư do giàu những chất chống oxy hoá là anthocyanin

- Giúp cải thiện thị lực hiệu quả do có chứa beta carotene và vitamin C. Đây là những dưỡng chất rất tốt cho mắt. Ngoài ra ăn mận đúng cách còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hoá điểm vàng.

1. Những ai không nên ăn mận?

Mặc dù ăn mận rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn mận. Dưới đây là nhóm người không nên ăn mận để tránh ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ:

Người đang bị bệnh thận

Do trong mận có chứa chất oxalate, chất này làm cản trở việc cơ thể hấp thụ canxi từ đó gây ra hiện tượng kết tủa trong thận và có thể tạo ra sỏi thận hay sỏi trong bàng quang.

Điều này cũng cần lưu ý với người có tiền sử gia đình đã có người bị bệnh thận.

Phụ nữ mang thai hay người hay bị nóng trong

Do mận có tính nóng nên nếu ăn nhiều sẽ rất dễ bị nổi mụn, nóng trong người hay nhiệt miệng nên quả mận không thích hợp với hay bị nóng trong.

Bên cạnh đó, nếu đang mang thai bạn cũng không nên ăn mận do thân nhiệt của bà bầu thường đã cao hơn người khác nên ăn nhiều mận có thể gây phát ban, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi.

Người mắc bệnh dạ dày

Do có tính axit cao nên ăn mận có thể gây hại cho dạ dày, đặc biệt là người đã và đang bị các chứng bệnh liên quan tới dạ dày như ợ chua, bị ợ nóng, bị viêm loét dạ dày hay đau dạ dày thì tuyệt đối không nên ăn mận.

Ngoài ra ăn mận khi đang đói cũng sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu, cồn ruột.

Người đang dùng thuốc

Nếu như không muốn tác dụng của thuốc bị ảnh hưởng thì tốt nhất trong thời gian đang điều trị bệnh bằng thuốc không nên ăn mận. Điều này cũng áp dụng cho người vừa mới phẫu thuật xong.

2. Ăn mận như thế nào là đúng cách?

Mận là loại quả dễ ăn và có thể biến tấu với nhiều món khác nhau như mận ngâm, mứt mận, mận sấy hoặc ăn khi còn tươi,.... Theo các chuyên gia, bạn không nên ăn mận quá nhiều trong một ngày vì có thể gây nóng trong, đau dạ dày, tăng đường huyết trong máu, mọc mụn,... Tốt nhất là ăn từ 8 - 10 quả/1 ngày và ăn không quá 50 quả/tuần.

Mận đang vào mùa nhưng nếu bạn thuộc nhóm dưới đây thì không nên ăn mận dù chỉ 1 quả! - Ảnh 3.

Ngâm mận trong nước muối pha loãng (Ảnh: Internet)

Trước khi ăn hoặc chế biến mận thì nên ngâm mận ở trong nước muối loãng từ 15 - 20 phút để loại bỏ các chất bảo quản và có thể giảm bớt tính nóng của quả.

Nhiều người có sở thích chấm mận với muối nhưng không nên chấm quá nhiều và ăn vào lúc bụng rỗng.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn