Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Linh, Trưởng ngành Công nghệ thực phẩm, Viện ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành), cho biết, quả bơ được biết đến là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, giàu hợp chất chống oxy hóa, vitamin và chất béo không bão hòa.
Trong quá trình nghiên cứu, nhóm phát hiện chiết xuất từ thịt quả bơ thể hiện hoạt tính kháng khuẩn đáng kể, cho thấy tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm. Do đó, việc phát triển màng bọc thực phẩm được chứa dịch chiết từ thịt của quả bơ sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành công nghệ đóng gói và bao bì thực phẩm.
"Về mặt lý thuyết, màng bảo quản được làm từ dịch chiết thịt quả bơ hoàn toàn có thể áp dụng cho các nguyên liệu thịt khác như cá, gà, lợn. Tuy nhiên, việc nghiên cứu trên các nguyên liệu này cần được thực hiện nhằm đánh giá chính xác hiệu quả của loại màng này", Tiến sĩ Vân Linh cho biết.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Linh và Thạc sĩ Nguyễn Quốc Duy - các thành viên của nhóm nghiên cứu
Theo nhóm nghiên cứu, nguồn quả bơ trong nghiên cứu được tài trợ bởi nhà vườn tỉnh Lâm Đồng. Bơ sau khi tiếp nhận sẽ được đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào. Vỏ bên ngoài của quả bơ có màu xanh đậm đến tím tùy theo giống bơ, có độ bóng sáng, không bị dập hay hư hỏng.
Bơ sau khi được đánh giá sẽ được bảo quản ở 80 độ C để thuận tiện cho việc nghiên cứu. Sau khi sấy và nghiền mịn, bột thịt bơ sẽ được sử dụng trong nghiên cứu thực hiện làm màng bọc bảo quản thực phẩm. Một trong những ưu điểm của màng bao gói từ dịch chiết của thịt quả bơ so với các loại bao bì thông thường là tính thân thiện với môi trường.
Thạc sĩ Nguyễn Quốc Duy, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết, công nghệ và dây chuyền sản xuất cần được lựa chọn và tối ưu hóa để thu được sản phẩm có chất lượng ổn định vì đây là một trong những yêu cầu tiên quyết của sản xuất công nghiệp.
Trong những năm gần đây, việc ứng dụng màng bọc bảo quản thực phẩm ăn được nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới. Nhóm hy vọng, những nỗ lực này sẽ được hiện thực hóa để thay thế phần nào và hướng tới thay thế hoàn toàn màng bọc plastic vì mục tiêu phát triển bền vững.
"Trong thời gian tới, việc phát triển và hoàn thiện các loại màng tương tự màng từ thịt bơ là một trong những hướng nghiên cứu của chúng tôi. Ngoài sử dụng nguyên liệu thịt bơ, chúng tôi cũng đã tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như vỏ hành tím, hạt bơ… để phát triển các loại màng ăn được và thu được kết quả khả quan.
Những nghiên cứu này đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng", Thạc sĩ Nguyễn Quốc Duy cho biết thêm.
Nghiên cứu của nhóm đã được công bố trên tạp chí quốc tế Journal of Food Safety (tạp chí thuộc danh mục web of science, SCIE, Q2). Hiện nhóm đang tiếp tục hoàn thiện hướng nghiên cứu này để hướng đến việc thương mại hoá sản phẩm.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn