Màng có chứa các sợi bong bóng siêu nhỏ microballoons, có thể tái chế dùng lại, được tạo ra thông qua quy trình quay điện, các sợi cơ bản gồm một protein ngô được gọi là zein, cùng với tinh bột, xenlulo và các polyme có nguồn gốc tự nhiên khác. Những sợi này được nhúng các hợp chất kháng khuẩn tự nhiên như cỏ xạ hương, axit xitric và axit axetic.
Khi màng được dùng bọc lên thực phẩm như thịt, cá hoặc sản phẩm tươi sống, các hợp chất kháng khuẩn vẫn còn trong các sợi. Tuy nhiên, nếu độ ẩm tăng lên hoặc nếu một số enzym nhất định được tạo ra bởi vi khuẩn có hại, thì các hợp chất đó sẽ tự động được giải phóng - sau đó chúng sẽ tiến hành tiêu diệt vi khuẩn cùng với bất kỳ loại nấm nào có mặt, giữ cho thực phẩm không bị hư hỏng.
Điều đáng chú ý, zein thu được từ bột gluten ngô, một phụ phẩm phế thải từ quá trình sản xuất etanol - điều này có nghĩa là cây ngô sẽ không phải chỉ canh tác để sử dụng làm thực phẩm mà còn hơn thế nữa. Các nhà khoa học cho hay vật liệu này có thể được thương mại hóa trong vòng vài năm tới, có thể thay thế cho các polyme làm từ dầu mỏ được sử dụng làm bao bì thực phẩm tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời tận dụng tối đa thực phẩm dư thừa bỏ phí.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn