Mang nước sạch đến với học sinh dân tộc thiểu số Yên Bái

23:45 | 22/04/2023;
Công trình nước sạch tặng thầy trò Trường Tiểu học & THCS Lê Hồng Phong cơ sở Nậm Đông, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái là kết quả đầu tiên của dự án “Nước sạch cho em” do Hội Phụ nữ trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I thực hiện.

Những món quà ấm tình chiến sĩ

Tiếp nối các hoạt động trong chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" 2023, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I (CSND I - T09) đã giao Hội Phụ nữ phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các Khoa trong trường tổ chức Đoàn công tác xã hội tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Hội Phụ nữ Trường Cao đẳng CSND I đến với trẻ em, phụ nữ xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương, Chủ tịch Hội phụ nữ trường Cao đẳng CSND I cho biết, Trường Tiểu học & THCS Lê Hồng Phong ở thôn Nậm Đông, cách trung tâm xã Nghĩa An gần 10km, có 98% là người dân tộc thiểu số. Đời sống kinh tế của nhân dân địa phương gặp nhiều khó khăn; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học của nhà trường thiếu thốn. Đặc biệt, với địa hình phức tạp, nguồn nước sạch sinh hoạt phục vụ cho giáo viên, học sinh và người dân nơi đây rất nan giải. Nước dùng hàng ngày được lấy từ khe núi nên không ổn định, phụ thuộc vào thời tiết, không đảm bảo vệ sinh vì bị ô nhiễm do việc sản xuất, sinh hoạt tự do của người dân từ đầu nguồn...

Mang nước sạch đến với học sinh dân tộc thiểu số Yên Bái - Ảnh 2.

Nhiều món quà thiết thực, ấm tình chiến sĩ được gửi đến phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Nắm bắt được tình hình khó khăn của thầy và trò nhà trường, Hội Phụ nữ T09 đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể, các khoa của Trường Cao đẳng CSND I huy động các nguồn lực hỗ trợ thầy trò Trường Tiểu học & THCS Lê Hồng Phong xây dựng 01 công trình nước sạch. Trong chuyến công tác từ ngày 20 đến 22/4, đoàn đã khánh thành, đưa vào sử dụng và bàn giao công trình nước sạch cho Trường Tiểu học & THCS Lê Hồng Phong. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã trao tặng các phần quà thiết thực gồm: 200 đầu sách pháp luật, sách truyện trẻ em cho thư viện trường; 01 ti vi LCD 55 inch làm phương tiện dạy học hiện đại; 02 bình nóng lạnh cho cơ sở mầm non Hoa Sữa cùng 40 suất quà cho các cháu; 16 suất quà cho học sinh nghèo học giỏi ở địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy học đường cho gần 200 học sinh THCS. Thông qua UBND xã Nghĩa An, đoàn cũng đã gửi tặng hội viên, phụ nữ, người nghèo xã Nghĩa An 300 áo bông mới. Tổng trị giá các phần quà trong đợt trao tặng là 130 triệu đồng.

Tăng cường tiếp cận nguồn nước sạch cho trẻ em vùng khó khăn

Công trình nước sạch tặng thầy trò Trường Tiểu học & THCS Lê Hồng Phong cơ sở Nậm Đông là kết quả đầu tiên của dự án "Nước sạch cho em" do Hội Phụ nữ T09 và các đoàn thể quần chúng nhà trường thực hiện. Dự án nhằm mục đích huy động các nguồn lực để triển khai hiệu quả hoạt động tăng cường tiếp cận nguồn nước sạch cho trẻ em vùng khó khăn, nhất là ở các nhà trường vùng sâu, vùng xa. Công trình được đưa vào sử dụng đã giúp thầy trò nơi đây cũng như người dân địa phương được tiếp cận nguồn nước sạch, ổn định trong sinh hoạt hàng ngày.

Mang nước sạch đến với học sinh dân tộc thiểu số Yên Bái - Ảnh 4.

Đoàn công tác đã trao tặng 02 bình nóng lạnh cho cơ sở mầm non Hoa Sữa cùng 40 suất quà cho các cháu

Nhận bàn giao công trình từ Đoàn công tác, thầy Phạm Văn Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS Lê Hồng Phong không giấu được niềm xúc động. "Công trình nước sạch là niềm mơ ước của nhà trường từ hơn 20 năm nay nhưng vì khó khăn mà chưa thực hiện được. Với sự hỗ trợ của Trường Cao đẳng CSND I, ngày thợ khoan báo tiếp cận được nguồn nước ngầm, tập thể thầy cô, học sinh chúng tôi đã vỡ òa trong niềm vui mừng khôn tả. Giờ đây, giấc mơ thành hiện thực, không chỉ nhà trường mà người dân xung quanh trường cũng được hưởng nguồn nước mát lành, sạch sẽ trong sinh hoạt hàng ngày. Đây thực sự là món quà vô giá", thầy Phạm Văn Quỳnh bày tỏ.

Mang nước sạch đến với học sinh dân tộc thiểu số Yên Bái - Ảnh 5.

Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy học đường cho học sinh THCS

Thượng tá - Tiến sĩ Đồng Thị Hồng Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường CSND I, Trưởng đoàn công tác chia sẻ: "Khi Hội Phụ nữ nhà trường lập kế hoạch đề xuất triển khai dự án 'Nước sạch cho em' dành cho trẻ em các trường thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn khu vực phía Bắc, Ban Giám hiệu nhà trường rất hoan nghênh, ủng hộ. Để huy động sức người, sức của, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Công đoàn nhà trường và các đơn vị chung tay cùng Hội Phụ nữ triển khai phần việc có ý nghĩa xã hội này. Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của Hội Phụ nữ T09 đối với phụ nữ, trẻ em yếu thế vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Hy vọng trong thời gian tới, những việc làm tốt đẹp cho cộng đồng của Hội Phụ nữ T09 sẽ tiếp tục được thực hiện hiệu quả và lan tỏa mạnh mẽ".

Từ kết quả bước đầu, Chủ tịch Hội Phụ nữ T09 Nguyễn Thị Thùy Dương cho biết, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nỗ lực huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nhà trường, kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm để có thể duy trì dự án "Nước sạch cho em" lâu dài, hiệu quả.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn