Cứu sản phụ mang thai 32 tuần, bị tiền sản giật nặng

21:07 | 28/02/2020;
Qua thăm khám, bác sĩ xác định, sản phụ có huyết áp cao, tiểu cầu giảm, men gan tăng, kèm theo tình trạng suy thận, tan máu; siêu âm thai nhi có dấu hiệu chậm phát triển trong tử cung. Các bác sĩ xác định sản phụ bị tiền sản giật rất nặng - hội chứng HELLP nên chỉ định phẫu thuật.

Ngày 28/2, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng khoa Sản (BV Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh), cho biết, BV vừa cứu sống mẹ con sản phụ N.T.A. (30 tuổi, ở TP. Uông Bí) bị tiền sản giật nặng - Hội chứng HELLP.

Trước đó, ngày 22/2 sản phụ được đưa đến BV trong tình trạng mang thai lần 3, thai nhi được 32 tuần 5 ngày, tình trạng mệt mỏi, đau tức thượng vị, phù toàn thân. Qua thăm khám, bác sĩ xác định, sản phụ có huyết áp cao, các chỉ số tiểu cầu giảm, men gan tăng, kèm theo tình trạng suy thận, tan máu; siêu âm thai nhi có dấu hiệu chậm phát triển trong tử cung.

Sản phụ cho biết khi thai ở tuần thai thứ 19 có phát hiện bệnh huyết áp cao nhưng tự điều trị bằng thuốc tại nhà. Các bác sĩ xác định sản phụ bị tiền sản giật rất nặng- hội chứng HELLP nên chỉ định phẫu thuật gấp để cứu sống sản phụ và thai nhi.

Mang thai 32 tuần, sản phụ bị tiền sản giật nặng- Hội chứng HELLP   - Ảnh 1.

Bác sĩ đang thăm khám cho sản phụ A.

Sau hơn 2 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật diễn ra thành công, bé trai chào đời an toàn với cân nặng gần 1,7kg. Sau phẫu thuật sản phụ được chuyển về khoa Sản của BV tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện sức khỏe người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết áp ổn định, các xét nghiệm dần trở về bình thường.

Theo bác sĩ Hường, Hội chứng HELLP là một rối loạn có khả năng đe dọa đến tính mạng có liên quan đến tiền sản giật, xảy ra ở 5-8% phụ nữ mang thai. Với trường hợp của sản phụ A., rất may là bệnh nhân nhập viện được chẩn đoán kịp thời. Bởi những biến chứng nguy hiểm của hội chứng HELLP là rất nguy hiểm có thể làm thai chết lưu hoặc có thể ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ và thai nhi. Đặc biệt là trong quá trình phẫu thuật cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng như sản giật, rối loạn đông máu, chảy máu, suy đa phủ tạng

Bác sĩ Hường cũng cho biết, các triệu chứng của hội chứng HELLP mơ hồ và thường khó có thể chẩn đoán sớm. Vì thế, cách tốt nhất là các sản phụ cần kiểm tra định kỳ sản khoa, tim mạch và một số bệnh lý nguy cơ. Khi có các triệu chứng bất thường: phù, đau đầu, hoa mắt nhìn mờ, đau bụng vùng thượng vị, tiểu tiện ít, thai phụ phải đi khám để được chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn