ThS.BS Đoàn Vũ, Giám đốc chuyên môn nha khoa Dr.Care cho biết, mất răng là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, ung thư dạ dày, tiêu xương, tim mạch và nướu răng.
Theo bác sĩ Đoàn Vũ, răng miệng có khỏe mạnh thì mới có thể ăn uống đúng cách, hệ tiêu hóa mới hoạt động tốt. Tuy nhiên, khi mất răng, lực nhai giảm sút, thức ăn khó được nghiền nát đi vào dạ dày và gây ra các vấn đề tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu…
Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H Chan (Hoa Kỳ) chỉ ra rằng, những người tiền sử bệnh nướu răng có khả năng mắc ung thư thực quản hoặc dạ dày cao hơn 52%. Trong khi đó, những người tham gia bị mất răng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 42% và nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 33%.
Theo bác sĩ Đoàn Vũ, hệ tiêu hóa và vi khuẩn trong miệng có mối liên hệ với nhau. Mất răng làm tăng sự hiện diện của vi khuẩn xấu trong miệng. Vi khuẩn xấu có trong nước bọt di chuyển đến đường tiêu hóa khi chúng ta nhai nuốt và làm mất cân bằng hệ thống tiêu hóa.
"Số lượng răng giảm, dễ làm tăng mức độ của Lp-PLA2, một loại enzyme làm tăng viêm, thúc đẩy cứng động mạch và gia tăng các dấu hiệu nguy cơ tim mạch khác như: Cholesterol xấu, lượng đường trong máu, huyết áp", bác sĩ Đoàn Vũ chia sẻ.
Đồng thời, người mất răng sẽ ít hấp thụ rau, chất xơ và Vitamin A vì đây là những thực phẩm khó nghiền nát. Tuy nhiên lại có xu hướng hấp thụ nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và calo là mầm mống tiềm ẩn gây bệnh tim mạch, ung thư.
Đặc biệt, mất răng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng. Bác sĩ giải thích, khi mất răng thức ăn dễ mắc vào phần trống của hàm răng nhưng rất khó để vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Theo thời gian, các chất độc do vi khuẩn tiết ra trong mảng bám tích tụ có thể gây viêm nướu, dẫn đến kích ứng.
"Viêm nướu dễ lây lan sang các vùng răng khác, gây viêm trên diện rộng. Viêm nướu một trong những nguyên nhân của bệnh hôi miệng và bệnh lý nguy hiểm khác như nguy cơ bị tiểu đường, mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, nhiễm trùng huyết, nguy cơ sinh non hoặc thiếu cân ở phụ nữ mang thai", bác sĩ chia sẻ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn