Mây Thái có vị ngọt và chua nhẹ, loại quả này rất giàu dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ. Loại quả này được bày bán ở chợ Việt rất nhiều.
Mây Thái có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Theo Dữ liệu Thành phần Thực phẩm Indonesia, trong 100g mây Thái tươi có chứa:
Dinh dưỡng | Giá trị |
---|---|
Năng lượng | 77 kcal |
Carbohydrate | 20,9 g |
Chất đạm | 0,4 g |
Vitamin C | 2 mg |
Niacin | 0,6 mg |
Riboflavin | 0,07 mg |
Thiamin | 0,04 mg |
Canxi | 28 mg |
Đồng | 0,08 mg |
Sắt | 4,2 mg |
Phốt pho | 18 mg |
Kẽm | 0,2 mg |
Carotene-ß | 4 mg |
Cholesterol | 0 |
Ngoài ra, mây Thái chứa các chất chống oxy hoá khác như phenolic, flavonoid và monoterpenoid.
Nhờ có giá trị dinh dưỡng đa dạng và phong phú, mây Thái đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như:
- Tăng cường năng lượng
Carbohydrate trong quả mây Thái cung cấp một nguồn năng lượng nhanh chóng và bền vững, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ giữa trưa hoặc thức ăn trước khi tập thể dục.
- Giảm cân
Hàm lượng chất xơ trong quả mây Thái giúp quản lý cân nặng bằng cách thúc đẩy cảm giác no cũng như hỗ trợ hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, chẳng hạn giảm tình trạng táo bón và đầy hơi. Carbohydrate trong loại quả này cũng cung cấp năng lượng và sức chịu đựng cho cơ thể khi giảm cân.
- Tốt cho trí nhớ
Vì có hàm lượng beta-carotene, pectin và kali cao, mây Thái có thể cải thiện lưu lượng máu đến não. Điều này giúp ích cho nhận thức và trí nhớ. Ở một số vùng, mây Thái được gọi là trái cây trí nhớ. Nó giúp loại bỏ một số mức độ căng thẳng oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa não.
- Tốt cho thị lực
Trong quả mây Thái có chứa chất chống oxy hoá beta-carotene - chất này có lợi cho sức khỏe thị lực, chẳng hạn có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể tiến triển và thoái hóa điểm vàng.
- Tốt cho tim mạch
Kali trong quả mây Thái giúp điều chỉnh huyết áp và giảm nguy cơ cao huyết áp và các bệnh tim mạch. Chất này có thể làm giảm căng thẳng trong động mạch cũng như các mạch máu khác và giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch.
- Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu trên động vật của Tạp chí Y học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương cho thấy quả rắn chế biến trong giấm có hàm lượng polyphenol cao làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện thành phần lipid.
- Giảm nguy cơ ung thư
Các chất chống oxy hóa có trong quả mây Thái, như hợp chất phenolic và flavonoid, giúp chống lại căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ ung thư. Tiêu thụ quả mây Thái thường xuyên có thể góp phần vào việc phòng ngừa ung thư tổng thể.
Hầu hết, quả mây Thái được ăn tươi và sống. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các món tráng miệng, chẳng hạn như salad trái cây, sinh tố, bánh nướng và kem.
Loại quả này cũng có thể được ngâm, ép nước, đóng hộp, sấy khô, chiên như khoai tây chiên, nướng như bánh quy giòn hoặc làm thành xi-rô.
Đặc biệt, mây Thái cũng được sử dụng làm đồ uống mát, giải nhiệt cho mùa hè. Dưới đây là cách làm sinh tố mây Thái vừa lạ miệng, hấp dẫn lại bổ dưỡng:
- Nguyên liệu: quả mây Thái, sữa chua hoặc sữa tươi, đường, đá xay.
- Cách làm:
+ Rửa sạch quả mây và bỏ hạt.
+ Cho quả mây vào máy xay cùng sữa chua hoặc sữa tươi và đường.
+ Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu.
+ Thêm đá xay và xay tiếp cho đến khi hỗn hợp mịn.
+ Đổ ra ly và thưởng thức.
Nhìn chung, mây Thái là loại trái cây tốt cho sức khoẻ. Có rất ít trường hợp dị ứng với loại quả này. Tuy nhiên, không nên ăn mây Thái chưa chín vì chúng có chứa các hợp chất làm se như tannin, có thể gây bỏng khoang miệng, lưỡi, vòm miệng và cổ họng. Khi ăn cần bỏ hạt. Phụ nữ mang thai có thể ăn mây Thái nhưng với số lượng vừa phải.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn