Bà mẹ 3 con Hoàng Thương (27 tuổi) đang làm việc và sinh sống ở Hoài Đức, Hà Nội. Công việc biên đạo múa của Thương khá bận rộn nhưng cứ rảnh lúc nào là cô lại tranh thủ đi chợ vào bếp nấu nướng cho các con ăn. Biết nấu ăn từ năm lớp 3 do bà nội và bố mẹ dạy bảo, tới nay tay nghề bếp núc của Thương đã rất thành thục.
Mới đây cô vừa chia sẻ 10 món ăn từ nguyên liệu là sườn heo lên mạng xã hội và nhận về rất nhiều sự khen ngợi của các chị em. "Các nhóc nhà mình thích ăn sườn nên mình cũng mày mò các món thay đổi khẩu vị cho các con", Thương chia sẻ.
1. Sườn rim dừa
Nguyên liệu:
- 1-2 rảnh xương sườn
- 1/2 cùi dừa
- 500ml nước dừa
- Mắm, đường, mì chính, mỡ (dầu)
Cách làm:
- Chặt xương bằng 1.5 đốt ngón tay, cho vào nước đã đun sôi chần qua rồi vớt ra để ráo.
- Thái dừa miếng vừa dài bằng 1 ngón tay.
- Cho 1 thìa cafe mỡ đảo săn sườn, sau đó cho dừa vào đảo chung.
- Pha 500ml nước dừa, 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mì chính. Khuấy tan đổ vào nồi sườn đảo đều.
- Đun sôi lửa nhỏ, rim tới khi nước sệt vào là sườn đã chín. Gắp ra đĩa và đổ nước sệt lên mặt sườn.
2. Sườn rim dứa
Nguyên liệu:
1-2 rảnh sườn heo
1 quả dứa
Đường, xì dầu, mì chính, nước lọc
Hành lá
Cách làm:
- Sườn chặt nhỏ bằng 1.5 đốt ngón tay. Đun sôi nước cho sườn vào chần, vớt ra để ráo.
- Cho 1 thìa con mỡ (dầu) vào chảo đảo sườn săn lại gắp ra đĩa.
- Quả dứa cắt làm đôi bỏ phần lõi ở giữa quả. 1/2 quả thái lát, 1/2 quả xay (giã) ép ra nước.
- Nước ép dứa 1/2 bát nước lọc 4 thìa cafe đường.
- Cho dứa và sườn vào chảo 4 thìa cafe xì dầu 1 thìa cafe mì chính đảo ngấm.
- Đổ bát nước dứa vào chảo sườn để lửa vừa, đun đến khi nước dùng sánh lại, sườn có màu cánh gián, dứa màu vàng thẫm thì cho ra đĩa.
- Hành thái nhỏ rắc lên trên, đổ nước sánh lên mặt sườn.
3. Sườn chua ngọt
Nguyên liệu:
1 - 2 rảnh xương sườn
1 quả ớt, 4 nhánh tỏi, 2 quả chanh (hoặc 4 quả quất)
Đường, nước mắm, mì chính, nước lọc
Cách làm:
- Sườn chặt nhỏ bằng 1.5 đốt ngón tay. Đun sôi nước cho sườn vào chần, vớt ráo.
- Cho 1 thìa con mỡ (dầu) vào chảo đảo sườn săn lại gắp ra đĩa.
- Tỏi ớt băm nhuyễn phi mỡ (dầu) thơm đổ sườn vào đảo quyện vào nhau.
- Pha nước chua ngọt: 1 bát con nước lọc, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe mì chính. Vắt chanh (quất) lọc hạt đổ vào bát nước khuấy tan.
- Đổ bát nước chua ngọt vào chảo sườn để lửa vừa, đun đến khi nước dùng sánh lại, sườn có màu cánh gián cho ra đĩa. Đổ nước sánh lên mặt sườn.
4. Sườn sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
1-2 rảnh sương xườn
3 nhánh nấm đùi gà, 1 củ khoai tây
Bơ, tỏi, hành, ớt, tương ớt, tương cà chua, xì dầu, mỡ (dầu), sốt mayonnaise
Cách làm:
- Chặt xương bằng 1,5 đốt ngón tay, cho vào nước sôi chần rồi vớt để ráo.
- Khoai tây nạo sạch vỏ cắt làm đôi thái lát vừa.
- Nấm đùi gà ngâm nước cho xíu muối, thái lát vừa.
- Cho 1 thìa cafe mỡ (dầu) làm nóng chảo, cho sườn khoai nấm vào áp chảo. Lật liên tục cho sườn khoai nấm có màu vàng cháy là đã chín.
- Sốt: băm nhỏ hành củ, tỏi, ớt cho vào phi thơm với 1 thìa cafe mỡ, 1 thìa cafe bơ. Sau khi hành, tỏi đã vàng thì cho tiếp 3 thìa cafe tương ớt, 2 thìa cafe tương cà chua, 2 thìa cafe tương xì dầu, 1 thìa sốt mayonnaise.
- Để lửa nhỏ khuấy sốt liền tay đến khi sốt sệt lại.
- Bày sườn, khoai, nấm ra đĩa. Đổ sốt dải đều lên mặt sườn.
5. Sườn chiên mắm
Nguyên liệu:
1- 2 rảnh xương sườn
Hành lá, hành khô
Nước lọc, mắm, mì chính, mỡ (dầu)
Cách làm:
- Chặt nhỏ xương bằng 1,5 đốt ngón tay cho vào nồi nước sôi chần qua, vớt ráo.
- Cho 1 thía cafe mỡ (dầu) đảo săn sườn.
- Gắp sườn ra đĩa, cho hành củ vào phi thơm, đổ lại sườn vào chảo đảo.
- Pha: 1 bát nước lọc 3/4 thìa canh nước mắm 1 cafe mì chính 1 thìa cafe xì dầu, khuấy tan đổ vào chảo rim sườn.
- Để lửa nhỏ rim đến khi nước sệt lại là sườn đã chín, thái hành lá cho vào sườn.
6. Sườn nấu bắp trứng non táo đỏ
Nguyên liệu:
1-2 rảnh xương sườn
1 bắp ngô ngọt
5-7 quả táo đỏ
1 củ cà rốt
Hành lá
1-2 lạng trứng gà non
Cách làm:
- Chặt sườn bằng 1,5 đốt ngón tay cho vào nước đã sôi chần qua, vớt ráo.
- Ngô rửa sạch thái lát vừa.
- Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa, xắt miếng dày.
- Táo cho ngâm nước 5 phút vớt ráo.
- Trứng gà non cắt từng quả (không để cả chùm).
- Cho 1 thìa cafe mỡ (dầu) đảo săn thịt, cho ngô vào nồi đảo cùng, nêm 1 thìa múc canh nước mắm 1 thìa cafe mì chính đảo đều. Cho tiếp táo đỏ và 4 bát con nước lọc vào nồi.
- Đun sôi, cho nốt cà rốt trứng non vào nồi ninh để lửa nhỏ 10 phút cho củ nhừ.
- Thái hành lá nhỏ bỏ vào nồi và múc ra bát.
7. Sườn nấu bí ngô
Nguyên liệu:
1-2 rảnh sườn
1/2 quả bí ngô
Hành lá, mắm, muối, mì chính, mỡ
Cách làm:
- Đun nước sôi, cho sườn vào chần sạch, vớt ráo nước.
- Bí ngô nạo vỏ, rửa sạch, xắt miếng dày cho vào bát. Nêm 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe mì chính. Ướp 10 phút.
- Sườn cho vào nồi đảo mỡ cho săn lại, nêm 2 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe mì chính. Sau khi sườn săn lại đổ 4 bát con nước lọc vào nôi đun sôi.
- Sau khi đun sôi 5 phút thì đổ bí ngô đã ướp vào nồi ninh đến khi sôi. Để lửa nhỏ 10 phút cho bí chín nhừ. Nêm nếm thêm tùy khẩu vị từng gia đình.
- Thái nhỏ hành cho vào nồi. Sau đó múc ra bát.
8. Sườn nấu chua
Nguyên liệu:
1-2 rảnh xương sườn
1/2 quả dứa, 1 quả cà chua, 2 quả sấu
Mùi ta, mùi ngò, húng bạc hà, hành lá
Mắm, muối, mì chính, mỡ (dầu)
Cách làm:
- Cho sườn vào nước sôi chần qua, vớt ráo.
- Thái lát cà chua, dứa.
- Cho 1 thìa cafe mỡ (dầu) đổ chung cà chua dứa sấu sườn đảo đều. Nêm 3/4 thìa canh mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mì chính, đảo 5 phút để ngấm gia vị.
- Đổ 4 bát con nước lọc vào nồi, đun sôi sau đó để lửa nhỏ đun 10 phút, nêm thêm cho vừa từng khẩu vị gia đình.
- Thái nhỏ: hành, mùi, húng rồi thả vào nồi khuấy đều khi đã tắt bếp.
- Vớt sấu ra dầm nát, đổ lại vào nồi khuấy đều sau đó múc ra bát.
9. Sườn nấu bí xanh
Nguyên liệu:
1-2 rảnh sườn
4 khoanh bí xanh
Hành lá, mắm, muối, mì chính, mỡ
Cách làm:
- Đun nước sôi cho sườn vào chần sạch, vớt ráo nước.
- Bí xanh nạo vỏ, rửa sạch, xắt miếng dày cho vào bát. Nêm 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe mì chính. Ướp 10 phút.
- Sườn cho vào nồi đảo mỡ cho săn lại, nêm 2 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe mì chính. Sau khi sườn săn lại đổ 4 bát con nước lọc vào nôi đun sôi.
- Sau khi đun 5 phút sôi đổ bí xanh đã ướp vào nồi đun tiếp đến khi sôi trở lại. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị rồi rắc hành lá vào, sau đó tắt bếp ngay vì bí xanh rất nhanh chín.
10. Sườn nấu củ
Nguyên liệu:
1-2 rảnh sườn
1 củ cà rốt, 4 củ khoai tây nhỏ
Hành lá, mắm, muối, mì chính, mỡ
Cách làm:
- Đun nước sôi cho sườn vào chần sạch, vớt ráo nước.
- Khoai tây, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, xắt miếng dày cho vào bát. Nêm 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe mì chính. Ướp 10 phút.
- Sườn cho vào nồi đảo mỡ cho săn lại, nêm 2 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe mì chính. Sau khi sườn săn lại đổ 4 bát con nước lọc vào nôi đun sôi.
- Sau khi đun 5 phút sôi đổ cà rốt khoai tây đã ướp vào nồi ninh đến khi sôi. Để lửa nhỏ 10 phut cho củ chín nhừ. Nêm thêm mặn nhạt tùy khẩu vị từng gia đình.
- Thái nhỏ hành cho vào nồi. Sau đó múc ra bát.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn