Một mùa Trung thu nữa lại tới, cứ đến dịp này bé nào cũng háo hức được đi chơi, mua đèn lồng và không thể thiếu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo xinh xắn. Năm nay, thay vì mua ngoài hàng, các mẹ cũng có thể tự tay làm bánh để bé ngạc nhiên và khiến cho dịp lễ thêm phần ý nghĩa.
Dưới đây là hướng dẫn làm bánh trung thu do chị Thanh (36 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại TPHCM) chia sẻ. Hy vọng các mẹ sẽ thành công ngay từ mẻ bánh đầu tay nhé.
Những chiếc bánh siêu xinh
- 1kg hạt sen tươi.
- 150g dầu ăn.
- 300g đường cát.
- 100g mạch nha.
- 50g sữa đặc.
- 20g táo đỏ cắt bỏ hạt nấu cùng 200-300ml nước.
Cách làm: Hấp hạt sen chín cho vào máy xay, cho táo đỏ cùng nước táo đã nấu, dầu ăn và đường cát vào xay cùng (chú ý dùng máy xay công suất lớn xay cho nhuyễn mịn, phần này sẽ quyết định nhân của bánh có mịn dẻo không). Sau khi xay xong cho nhân vào chảo chống dính sên tới khi nhân thành 1 khối (đạt khoảng 90%) thì cho mạch nha vào và sên đến khi ấn ngón tay không còn dính là đạt, hoặc có thể thử bằng cách vo tròn cục nhân để lên 1 mặt phẳng, nếu cục nhân không bị chảy xệ hay biến dạng thì là nhân đạt.
Lưu ý: Trong quá trình sên nhân phải để lửa thật nhỏ và đảo nhân liên tục đến khi đạt.
Bánh vừa đáng yêu vừa ngon miệng.
- 400gr đường cát trắng.
- 350ml nước.
- 2 muỗng cafe nước cốt chanh.
- 300gr đường bắp Hàn Quốc.
Cách làm: Cho đường cát, nước, nước cốt chanh vào nồi nấu lửa vừa (trong suốt quá trình nấu không được khuấy), chờ nước đường sôi và tan hết thì giảm lửa nhỏ nấu 12 phút, sau đó cho 300gr đường bắp Hàn Quốc vào nấu thêm 7 phút là đạt. Nước đường này nguội mình có thể dùng được luôn, nhưng tốt nhất là nên nấu trước 1 ngày, và dùng đến đâu mình nấu đến đó, nếu dư có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7-10 ngày.
- 100gr bột mì (dùng bột này vỏ sẽ trắng và tạo hình nét hơn).
- 20gr shortening Crisco (loại của Mỹ nên dùng rất an toàn), nếu mọi người không thích có thể thay bằng mỡ heo.
- 70gr - 75gr nước đường (nấu ở mục 2).
- Màu thực phẩm dạng gel hoặc bột.
Cách làm: Cho nước đường vào chén, pha màu và nước đường trước (màu thực phẩm tùy ý, mọi người mua wilton hoặc Ameri của Mỹ, hoặc muốn dùng màu bột rau củ của Hàn Quốc đều được), cho bột và shorterning vào tô nước đường đã được pha màu và nhồi, đồng đều là được. Tránh nhồi lâu bột sẽ bị khô, khi hoàn thành bọc lại để nghỉ 5-10 phút là tạo hình được.
Những chiếc bánh tạo hình đẹp không nỡ ăn
- 50gr bột hoa ngọc lan.
- 10gr shorterning.
- 35gr nước đường bắp Hàn Quốc.
- Màu thực phẩm dạng gel hoặc bột.
Cách làm tương tự như mục (3).
Bột để làm chi tiết mình chỉ dùng đường bắp vì nó không ngọt như đường nấu, làm các chi tiết sẽ nổi lên tiếp xúc với nhiệt lò, hạn chế bị bắt nhiệt làm cháy tai hay mũi các con thú.
Thành quả siêu xinh cho bé.
- Tỷ lệ nhân 15gr vỏ 25gr. Vo tròn vỏ, dẹt nhẹ vỏ và bọc nhân đẩy từ từ vỏ vào để ôm khít nhân, sau đó vo tròn cho láng mịn, chú ý không dẹt rộng vì vỏ dễ bị rỗng và phình bánh.
- Nếu muốn làm bánh lớn hơn thì mọi người tăng tỷ lệ vỏ và nhân như hướng dẫn.
- Sau đó đặt ra khay và tạo hình các chi tiết của con thú rồi gắn lên bánh bằng nước lọc (dùng cọ để phết nước).
Lưu ý: Vỏ này làm đến đâu trộn đến đó không trộn nhiều để sẵn vì rất nhanh bị khô.
Các công đoạn khá tỉ mỉ và cầu kì.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ, chế độ 2 lửa, nướng rãnh cuối cùng trong 5 phút, sau đó đẩy mâm nướng (mâm màu đen của lò) lên rãnh thứ 2 để che mặt bánh nướng tiếp 5 phút, sau 5 phút sẽ rút mâm nướng ra và phủ giấy nến lên mặt bánh nướng tiếp 10 phút là xong.
- Bánh vừa nướng xong còn nóng sẽ mềm, để nguội bánh sẽ cứng lại và mềm từ từ sau 1-2 ngày, bánh chín là khi vỏ bánh đục hết và lúc nguội bánh sẽ cứng. Bánh ăn ngon nhất là 2 ngày sau khi nướng.
- Bánh để nhiệt độ phòng mát mẻ 4-5 ngày (để nguội cho vào túi kín).
- Bánh sẽ để lâu hơn trong tủ mát 7-10 ngày, khi ăn cho vào lò vi sóng quay khoảng 10-15 giây là được.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn