Mẹ 8X vừa hạnh phúc, vừa áp lực khi "dành cả thanh xuân" sinh 5 đứa con

12:29 | 28/07/2023;
Có nhiều con khiến cuộc sống của gia đình chị Quỳnh có đôi lúc khó khăn, vất vả nhưng lúc nào cũng rộn rã tiếng cười.

Chị Trần Thúy Quỳnh (34 tuổi, sống tại Hà Nội) lấy chồng năm 22 tuổi. Sau đó liên tiếp, vợ chồng chị đón các con chào đời: Bông (2012), Chip (2013), Minh (2015), Bim bim (2017) và Mỡ (2021). Vì chị Quỳnh là con 1 nên khi kết hôn, mẹ 8x cũng mong muốn sinh được 3 người con cho vui cửa vui nhà.

Thế nên, chị Quỳnh chưa từng nghĩ đến việc sẽ vượt kế hoạch với 5 em bé. Dù vậy, các bé đều đến một cách rất tự nhiên, vào lúc bố mẹ đều cảm thấy bất ngờ nhất và hai vợ chồng chị Quỳnh tâm sự đó đều là những điều nhỡ nhàng cực kỳ đáng yêu. Đứa trẻ nào cũng giống như những thiên thần nhỏ đến với cuộc sống của gia đình.

Vì sinh nở và chửa đẻ liên tiếp, thậm chí nhiều người trêu là chị Quỳnh "dành cả thanh xuân chỉ để đẻ", thế nên công việc của bà mẹ 8x bị ảnh hưởng khá nhiều. Mọi người đã quen với hình ảnh chị Quỳnh thường xuyên vác bụng bầu vượt mặt đi làm liên tiếp trong suốt nhiều năm qua.

Có lẽ các bà mẹ nhiều con đều thấu hiểu sự khó khăn và vất vả khi gia đình có đông con cái, việc sắp xếp thời gian ra sao cho việc nhà, việc công ty, việc gia đình, chăm sóc các con thôi cũng đủ khiến người mẹ cảm thấy stress. Chị Quỳnh tâm sự cũng có khi chỉ giải quyết chuyện cãi nhau của mấy anh chị em đã hết ngày, dành thời gian riêng cho bản thân là một điều gần như xa xỉ.

Mẹ Hà Nội vừa hạnh phúc vừa áp lực khi "dành cả thanh xuân" sinh 5 đứa con - Ảnh 2.

Gia đình lúc nào cũng đông đúc, rộn rã tiếng cười nói.

Đổi lại, cuộc sống của gia đình đông con luôn tràn ngập tiếng cười, tiếng nói và cả sự ồn ào. Các em bé rất hoạt ngôn, yêu thương nhau, chị lớn có thể dạy lại cho em nhỏ. Các con cũng có thể nói chuyện, chơi với nhau hàng giờ đồng hồ mà không chán. Có nhiều anh chị em giúp các bé học cách chia sẻ, yêu thương, học được từ nhau rất nhiều điều.

"Sinh nhiều nên chăm sóc cũng khá vất vả. Nhưng may mắn cũng có ông bà 2 bên giúp đỡ. Các con của mình rất nghịch ngợm, hiếu động nên nhiều khi cảm thấy hơi áp lực và căng. Nói chung cũng quen dần. Vì ngoài ra cũng có công việc làm cho mọi thứ cân bằng hơn. Quan trọng là tình yêu của cả 2 vợ chồng dành cho các bé.

Khoảnh khắc xua tan mọi mệt mỏi trong công việc khi được đi chơi cùng các con.

Các con đến cũng là lúc vợ chồng mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong sự nghiệp, vì khi có 1 gia đình đông con sẽ đi kèm theo những căng thẳng về tài chính vì phải chi 1 số tiền lớn hơn cần thiết cho việc chăm sóc các con, để cho các con có môi trường phát triển tốt nhất.

Đổi lại, các con sẽ không có nhiều thời gian ở một mình với cha mẹ như chúng mong muốn, bố mẹ cũng sẽ bị căng thẳng từ 1 số lượng lớn công việc mà 1 gia đình đông con đem đến. Ví dụ như những bữa tối đông người, thời gian để sắp xếp các hoạt động của tất cả các con,... Nhưng ngược lại, 5 bé nhà mình lại rất thân thiết với nhau, coi nhau như những người bạn mà các con đã lớn lên cùng, các con cũng có xu hướng trách nhiệm hơn, đặc biệt là bé đầu, khi con phải chăm sóc những đứa em của mình.

Mẹ Hà Nội vừa hạnh phúc vừa áp lực khi "dành cả thanh xuân" sinh 5 đứa con - Ảnh 4.

Gia đình đông con.

Các con đều ăn uống cũng hơi chậm chút ngoại trừ bạn lớn nhất. Nên nhiều khi bữa ăn kéo dài hơn. Cũng có lúc 5 bạn ngồi ăn cơm các bạn lại thích buôn chuyện với nhau mà thành nói nhiều hơn ăn. Còn về học tập thì các cháu cũng khá có ý thức. Vợ chồng mình không phải nhắc nhở nhiều Các con năm nay đều học ở gần nhà nên khoản đưa đón cũng tiện", chị Quỳnh tâm sự.

Mẹ Hà Nội vừa hạnh phúc vừa áp lực khi "dành cả thanh xuân" sinh 5 đứa con - Ảnh 5.

Tổ ấm nhỏ của chị Quỳnh.

Chia sẻ về cách chăm sóc, nuôi dạy các em bé, bà mẹ 5 con cho biết cả chị và ông xã đều dành ra một khoảng thời gian trong ngày để cùng lắng nghe, chia sẻ với các con. Từ đó bố mẹ hiểu con hơn, các anh chị em cũng hiểu nhau hơn.

Ngoài ra, cả nhà cũng có khoảng thời gian cuối tuần để cùng đi chơi, gắn kết tình cảm. Đó cũng là lúc bố mẹ được xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng.

"Khi công việc mệt mỏi, về đến nhà được nghe thấy tiếng ríu rít của các con cảm giác rất hạnh phúc, áp lực từ cuộc sống bên ngoài sẽ không còn quan trọng nữa", bà mẹ 5 con trải lòng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn