Chị Mai Hoa (phố Thành Công, Hà Nội) hí hửng chia sẻ cho các đồng nghiệp của mình về việc chị vừa tìm mua được một loại thuốc ngoại, có khả năng ngăn ngừa virus Covid-19. Thuốc có tên gọi là Anaferon với biểu tượng chim cánh cụt ở bao bì. Thuốc có xuất xứ Nga, được rao bán khá nhiều trên mạng, với giá dao động từ 150.000 -180.000 đồng/hộp. Theo lời chị Hoa thì người bán hàng giới thiệu, thuốc này có tác dụng "tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ, đặc biệt là tăng cường đề kháng chống lại các bệnh về đường hô hấp".
Hiện nhiều hộ kinh doanh, cá nhân đang chào bán đủ loại sâm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Không ít nơi chào bán sâm nhập từ Hàn Quốc dưới dạng sâm tươi, sâm ngâm rượu, sâm ngâm mật ong, trà sâm, kẹo sâm, sâm dạng thạch… với giá từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng/sản phẩm. Không chỉ giới thiệu hàng loạt tác dụng của sâm, nhân viên cửa hàng chuyên kinh doanh sâm trên đường Xã Đàn còn thao thao bất tuyệt về công dụng tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại virus Covid-19 khi uống sâm.
Trên mạng xã hội, một tài khoản Facebook rao bán: "Chúng tôi đã có thảo dược trừ tà diệt virus cho bà con... Đây là những cây thuốc dân gian Việt Nam hoàn toàn có thể chống cúm do virus bao gồm cả virus Covid-19". Theo đó, đây là các loại thảo dược như nhân sâm, tam thất, hà thủ ô, hồ lô ba, hoàng kỳ, sinh khương, trầm, ma hoàng... sao vàng tán thành bột.
"Bất kỳ ai đang có dấu hiệu, sốt cao từ 39 đến trên 40 độ, người ớn lạnh, ho, hắt hơi sổ mũi, đau họng, mỏi cơ, đau đầu, chảy nước mắt, ngại nhìn ánh sáng, chán ăn và khát nước có thể sử dụng thảo dược này để trừ tà diệt khuẩn chống virus không cho xâm nhập cơ thể", tài khoản Facebook trên chẩn đoán bệnh.
Thời gian vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát hiện và đưa ra lời cảnh báo đối với nhiều trang web quảng cáo thực phẩm chức năng có nội dung lừa dối hoặc gây hiểu lầm là có tác dụng phòng tránh virus Covid-19. Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đối với các loại thực phẩm chức năng dùng để hỗ trợ sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Các loại thực phẩm chức năng thường thấy là thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, nhưng dù là loại nào thì cũng không phải là thuốc điều trị bệnh, không có tác dụng diệt virus, trị cảm cúm. Người dân khi mắc các triệu chứng sốt, ho, phải đến gặp bác sĩ để khám và chữa trị kịp thời, tránh để mất "thời gian vàng" trong điều trị bệnh.
Về các loại thuốc xách tay, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh: Theo quy định, các loại thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam bắt buộc phải công bố thông tin với cơ quan quản lý, có sự giám sát của cơ quan chuyên môn. Người tiêu dùng nếu mua hàng xách tay trôi nổi, xảy ra vấn đề về chất lượng SP thì cơ quan chức năng không thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm do chưa đăng ký.
Còn bác sĩ Lại Thanh Hà - Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) - cho biết, virus Covid-19 gây ra dịch Covid-19 là một chủng mới, hiện vẫn đang được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Do vậy, người dân cần lưu ý, không nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng trôi nổi, không rõ nguồn gốc được giao bán trên thị trường, quảng cáo rùm beng trên mạng xã hội là có khả năng điều trị bệnh do virus Covid-19 gây ra. Theo bác sĩ, khi sử dụng các sản phẩm để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cần theo tư vấn của bác sĩ chứ không tự ý dùng vì khi tự sử dụng có thể đưa một hàm lượng quá cao, không cần thiết.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn