Mẹ của CEO YouTube chỉ ra "sai lầm lớn nhất" trong nuôi dạy con

23:05 | 28/10/2022;
Qua nhiều thập kỷ kinh nghiệm làm mẹ, làm bà và nhà giáo dục, Esther Wojcicki đã xác định được một số giá trị cơ bản giúp con cái chúng ta đạt được thành công.

Esther Wojcicki là người sáng lập các chương trình Nghệ thuật Truyền thông tại trường Trung học Palo Alto; Phó Chủ tịch của Cộng đồng sáng tạo, bà cũng góp phần ra mắt Học viện Giáo viên Google. Bà là tác giả cuốn sách "Làm thế nào để nuôi dạy con thành công".

3 người con gái của bà đã vươn lên dẫn đầu các ngành nghề cực kỳ cạnh tranh, do nam giới thống trị. Người con gái cả - Susan Wojcicki CEO của YouTube. Người con gái thứ hai - Janet tốt nghiệp tại trường Đại học Stanford về sau trở thành giáo sư về nhi khoa tại Đại học California, San Fancisco. Người con gái út Anne - tốt nghiệp Đại học Yale, người sáng lập và là CEO của công ty 23andMe (công ty công nghệ sinh học và di truyền học). 

Trong một bài chia sẻ trên CNBC, bà Esther Wojcicki nói rằng khi trở thành một bậc cha mẹ nổi tiếng và hình ảnh gia đình được đưa lên trang bìa của các tạp chí, nhiều cha mẹ liên tục hỏi bà để được tư vấn. 

"Qua nhiều thập kỷ kinh nghiệm làm mẹ, làm bà và nhà giáo dục, tôi đã xác định được một số giá trị cơ bản giúp con cái chúng ta đạt được thành công. Một trong những giá trị này là lòng tốt, và đó là một giá trị mà một số bậc cha mẹ không dạy con cái của họ", bà nói.

Nuôi dạy các con gái thành CEO và Tiến sĩ - bà mẹ chỉ ra "sai lầm lớn nhất" nhiều phụ huynh mắc phải - Ảnh 1.

Dạy con bạn biết chăm sóc

"Tôi lớn lên với niềm tin rằng nhiệm vụ của mình là đóng góp và làm cho cộng đồng của chúng ta tốt đẹp hơn. Tôi vẫn cảm thấy như vậy. Nếu mọi người chỉ ngồi xung quanh và nói chuyện, không có gì được thực hiện. Tôi luôn là một người hành động.

Tất cả những điều này ảnh hưởng đến các con gái của tôi, không phải vì tôi đã thuyết giảng cho chúng về tầm quan trọng của việc phục vụ cộng đồng - mà vì tôi thực sự quan tâm. Tôi đã cố gắng cho các con thấy thông qua hành động của mình những gì con có thể đạt được. Vào thời điểm đó, tôi không nhận ra tác động sâu sắc của nó đối với sức khỏe của trẻ, điều này đã được xác nhận bởi một số nghiên cứu thú vị", Esther Wojcicki nói.

Bà chỉ ra một số nghiên cứu: Thanh thiếu niên tham gia các hoạt động tình nguyện với trẻ nhỏ giúp giảm tâm trạng tiêu cực và nguy cơ tim mạch, theo một nghiên cứu năm 2013. Một nghiên cứu khác, từ năm 2016, cho thấy thanh thiếu niên thực hiện công việc tình nguyện ít có khả năng tham gia vào các hành vi bất hợp pháp hơn và cũng có ít tiền án và bắt giữ hơn trong độ tuổi từ 24 đến 34.

"Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta nghĩ về điều này khi nói đến việc nuôi dạy con cái? Có bao nhiêu người trong chúng ta giúp con cái nhìn vào cha mẹ và biết đấu tranh cho cộng đồng? Có bao nhiêu trẻ em cảm thấy được trao quyền để đón nhận những thách thức lớn nhất trong thời đại này và tìm cách đóng góp?

Thật buồn khi nói ra, nhưng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều trẻ em hoàn toàn tập trung vào bản thân. Nơi họ muốn học đại học, kỳ nghỉ họ muốn tham gia, những thứ họ muốn mua. Đôi khi có cảm giác như chúng ta đang đào tạo một quốc gia và một thế giới của những người "tự ái" (Tự ái - tự yêu bản thân mình, quá nghĩ đến bản thân, đề cao cái tôi quá mức - PV), và tôi không nghĩ rằng thật quá khi nói rằng kiểu “nuôi dạy con trực thăng” đã đóng một vai trò lớn trong việc này", bà nói tiếp.

Bà nói dạy con theo kiểu "trực thăng" là khi cha mẹ liên tục "bay lượn" bên trên con cái của họ như một chiếc trực thăng, loại bỏ các chướng ngại vật để con cái không phải đối mặt với những thử thách và thất vọng. Cha mẹ áp dụng phương pháp nuôi dạy này thường tham gia quá mức vào cuộc sống của con. Họ làm mọi thứ cho trẻ và đáp ứng mọi nhu cầu của chúng trước cả khi chúng thể hiện nhu cầu ra bên ngoài.

Trẻ em đang lớn lên cảm thấy như chúng là trung tâm của vũ trụ. Là những người thành niên trẻ tuổi, họ không chỉ thiếu sự gan dạ và độc lập; họ còn hoàn toàn không chuẩn bị để thực hiện những hành động có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

"Tôi đã gặp rất nhiều triệu phú bất hạnh và thậm chí một số tỷ phú bất hạnh. Rất nhiều người trong số họ có lẽ bắt đầu là những đứa trẻ vô định hướng. Họ có xu hướng tập trung vào tiền bạc, bởi vì họ nghĩ rằng nó sẽ khiến họ hạnh phúc và viên mãn. 

Làm giàu, sau đó không làm gì cả. Ngồi trên bãi biển. Đi ra ngoài cho một bữa tối đắt tiền. Đi đến Las Vegas. Nhưng những kiểu theo đuổi này biến mọi người thành những người "tự ái" và nghiện cảm giác mạnh. Họ không ưu tiên lợi ích của cộng đồng, họ không đấu tranh cho các mục đích xã hội và họ không theo đuổi một cuộc sống có ý nghĩa và mục đích. Kết quả là, họ thường bị cô lập và chán nản. 

Điều bạn cần là thái độ đúng đắn - đối với bản thân và con cái của bạn. Bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ. Tình nguyện trong một giờ ở khu vực cộng đồng của bạn. Đi đến một cuộc họp hội đồng thành phố. Nghiên cứu một vấn đề ảnh hưởng đến khu vực lân cận của bạn. Ít nhất, bạn có thể bỏ phiếu. 

Ở khắp mọi nơi đều có một vấn đề cần giải quyết, ai đó hoặc một nhóm nào đó để hỗ trợ. Đó thực sự là một cách sống trên thế giới, và khi nói đến con cái của chúng ta, chúng ta nên định hình quan điểm này càng sớm càng tốt", bà mẹ nổi tiếng chia sẻ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn