Chuối là loại quả thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng nên được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu mua chuối về để ăn dần thì cũng nhanh chán vì thế chị Phạm Thị Vân Hồng (Hà Nội) đã chia sẻ cách làm các món ngon từ chuối trên mạng xã hội và được nhiều chị em nội trợ yêu thích.
Chị Vân Hồng cho viết, ở nhà chị thường xuyên làm các món ngon từ chuối này cho gia đình thưởng thức như kem chuối, chè chuối nướng và smoothie hay chuối cake... Đây là những món ăn rất ngon, bổ dưỡng khiến chúng ta sẽ không bỏ phí quả chuối nào. Dưới đây là các công thức, các bạn có thể tham khảo:
1. KEM CHUỐI
(có thể mix nhiều trái cây khác)
Nguyên liệu:
- 200ml cốt dừa (1/2 hộp)
- 100ml sữa tươi ko đường
- 80 gr sữa đặc (2 vỉ nhỏ)
- 20gr bột bắp (hoặc bột năng)
- 100ml whipping cream
- 1 hộp sữa chua ko đường
- Lạc rang vàng, vừng rang vàng, dừa nạo
- Chuối 4-5 quả hoặc cam dâu nho táo tuỳ thích...
Cách làm:
- Cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc, bột bắp trộn đều khuấy tan rồi bắc lên bếp nấu chín
- Tắt bếp đổ whipping cream vào trộn cùng
- Đợi hỗn hợp nguội đổ sữa chua khuấy đều.
- Cứ 1 lớp sữa,1 lớp trái cây. Rồi rắc dừa, lạc vừng lên trên mặt.
- Để tủ lạnh qua hơn 6 tiếng là thưởng thức được rồi.
2. KEM CHUỐI HỘP
(có thể mix nhiều trái cây khác)
Nguyên liệu:
- 200ml cốt dừa (1/2 hộp)
- 100ml sữa tươi ko đường
- 80 gr sữa đặc (2 vỉ nhỏ)
- 20gr bột bắp (hoặc bột năng)
- 100ml whipping cream
- 1 hộp sữa chua ko đường
- Lạc rang vàng, vừng rang vàng, dừa nạo
- Chuối 4-5 quả hoặc cam dâu nho táo tuỳ thích
Cách làm:
- Cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc, bột bắp trộn đều khuấy tan rồi bắc lên bếp nấu chín.
- Tắt bếp đổ whipping cream vào trộn cùng.
- Đợi hỗn hợp nguội đổ sữa chua khuấy đều.
- Cứ 1 lớp sữa, 1 lớp chuối. Rồi rắc dừa, lạc vừng lên trên mặt, đầy hộp. Đậy kín.
- Để tủ lạnh qua hơn 6 tiếng là thưởng thức được rồi.
3. CHUỐI NƯỚNG CỐT DỪA
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 400 gr
- Chuối tây (chuối sứ, quả tròn, không nên dùng chuối tiêu): 5-7 quả
- Dừa nạo: 100gr
- Nước cốt dừa: 200 ml(1/2 hộp)
- Lạc rang: 100 gr
- Vừng rang: 30 gr
- Bột năng, bột báng: mỗi loại khoảng 1 muỗng nhỏ
- Lá chuối: khoảng 5 lá
- Lá dứa: khoảng 10 lá
- Muối, đường
Cách làm:
- Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước ít nhất 4 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó chắt nước và cho vào khoảng 1 thìa đường, 1 nhúm muối tinh, nhúm dừa nạo và 100 ml nước cốt dừa, đảo đều tay cho gạo thấm đều các nguyên liệu. Rồi đem đi hấp với lá dứa đã rửa sạch khoảng 30 phút. Khi xôi đã chín thì đảo đều, tắt bếp, để xôi nguội bớt.
- Trải một miếng màng bọc thực phẩm ra mặt bàn, cho nếp vào chính giữa rồi gấp 2 cạnh bên lại và dùng lòng bàn tay ấn mạnh xuống cho nếp dẹp ra, cho chuối vào và cuốn tròn, chặt sao cho lớp nếp bọc kín quả chuối. Có thể xoắn 2 đầu sẽ giúp phần nếp cuộn chuối bên trong chặt hơn.
- Gỡ miếng mang bọc wap ra và cắt miếng lá chuối vừa đủ để bọc xung quanh phần chuối nếp.
- Sau đó xếp phần chuối nếp vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng 150 độ 20 phút, nếu có bếp than hoa nướng tới khi lá chuối chín vàng thì lấy xuống, bỏ phần lá chuối đi.
Lưu ý: chỉ nướng chuối với lửa vừa, trong khi nướng 10 phút lật các mặt chuối cho đều.
- Làm nước cốt dừa bột báng: Rửa sạch bột báng, ngâm cho nở rồi cho vào nồi nước sôi luộc cho chín rồi vớt ra, xả nước lạnh, để ráo.
- Cho 200 ml nước cốt dừa còn lại cùng với 3 thìa phở đường, một xíu muối (vài lá dứa) vào nồi khuấy đều, đun với lửa vừa, cuối cùng cho tiếp phần bột báng đã ráo nước vào luôn.
- Khuấy khoảng 2 muỗng bột năng với 3 muỗng nước cho tan đều rồi rót từ từ vào nồi nước cốt dừa đang nấu.
Lưu ý: vừa rót vừa khuấy cho phần bột năng tan đều đến sánh là tắt bếp.
Trình bày thành phẩm: Cắt chuối nướng ra từng lát, xếp vào bát, chan nước cốt dừa bột báng lên và thưởng thức thôi.
Thành phẩm chuối vừa nướng xong
Chè chuối nướng cốt dừa
4. SINH TỐ CHUỐI YẾN MẠCH
Smoothie chuối yến mạch khá thơm ngon nhiều dinh dưỡng lại hỗ trợ giảm cân.
Nguyên liệu:
- 1/2 cup yến mạch (50gr)
- 100ml sữa tươi không đường (có thể thay bằng sữa hạnh nhân sữa óc chó...)
- 1 quả chuối
- Vài viên đá để thức uống được mát lạnh
Cách làm:
- Ngâm yến mạch vào sữa trong khoảng 5 đến 10 phút cho yến mạch nở ra mềm hơn.
- Bóc vỏ chuối, thái lát mỏng.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố rồi xay mịn.
- Đổ ra cốc và thưởng thức ngay.
5. BÁNH CHUỐI NƯỚNG
Bánh chuối có thể mix với chocolate chip hoặc hạnh nhân
Nguyên liệu:
- 300g chuối ước chừng 4 quả, lột vỏ, tước chỉ, nghiền nhuyễn.
- đường 120g
- dầu ăn 80-100ml
- Sữa tươi không đường 180ml/1 hộp
- Trứng gà đỏ 1 quả
- Bột mỳ 200gr
- Baking soda 5gr
- 1 chút muối tinh thêm phần đậm đà.
Cách làm:
- Chuối bóc vỏ, nghiền nhuyễn trong tô.
- Trộn nguyên liệu ướt: đường, dầu ăn, sữa, trứng thật đều.
- Trộn nguyên liệu khô: bột mỳ, muối nở và muối tinh trong 1 tô khác và rây lại cho mịn.
- Mix nguyên liệu ướt khô trộn thật đều, nên dùng phới trộn bột cho thật đều và mướt nhé.
- Đổ nguyên liệu ra khuôn và bật lò nướng thôi.
Lưu ý bật lò 165 độ C trong 10 phút cho lò nóng trước, sau đó nướng 130 độ C trong 50 phút.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn