Bận bịu với công việc nhưng ngày nào chị Hồng Chi (42 tuổi, TPHCM) cũng vào bếp nấu ăn. Kể cả những ngày cuối tuần nếu gia đình không đi du lịch, bà mẹ vẫn chuẩn bị các món ngon tại nhà.
Chị chia sẻ, nấu ăn là sở thích của mình từ nhỏ. Ngày bé, học hỏi từ ba mẹ, chị đã biết nấu những món cơ bản nhất. "Ba mình nấu ăn ngon kiểu miền Nam, còn mẹ thì nấu món miền Bắc nên mình biết nhiều vị Nam - Bắc lắm. Các món miền Trung hay miền Tây thì do đi du lịch nhiều, mình cũng có thể nấu được. Ba chính là người đem lại nguồn cảm hứng nấu ăn cho mình. Ba còn luôn khen mình nấu các món ông thích ăn và ngon".
Sau này khi đã có gia đình riêng, chị lại tiếp tục vào bếp vì chồng con. Các con chị từ nhỏ thường xuyên ốm, hấp thu kém nên bà mẹ đảm đã cố gắng dành thời gian rảnh nhất trong ngày chế biến nhiều món ăn cho con cùng gia đình để đảm bảo dinh dưỡng, cũng như tránh được các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hiện tại, mỗi bữa ăn chị thường nấu cho 4 người ăn. Thời gian nấu các món cũng chỉ khoảng 60 phút vì các loại rau, củ, quả... chị thường mua vào ngày nghỉ, đem sơ chế rửa sạch, quay ráo nước bảo quản ngăn mát. Còn các thực phẩm như cá, thịt, tôm.... tươi sống thì chị sẽ ghé siêu thị mua khi đi làm về. Nhờ có sự chuẩn bị trước các nguyên liệu nên chị cũng không mất quá nhiều thì giờ vào bếp. Chị cũng ít khi lên chi phí cho từng bữa ăn mà bà mẹ đảm thường hỏi các con thích gì chị sẽ nấu.
Có lẽ sinh ra trong gia đình bố mẹ đều nấu ăn ngon, bản thân lại biết làm món từ nhỏ nên hiện giờ, tiêu chí vào bếp của chị rất cao. Đã vào bếp nấu ăn là phải ngon, thực phẩm phải an toàn. Không chỉ thế bà mẹ đảm còn rất thích bày biện, trang trí món ăn cho đẹp mắt. Mỗi mâm cơm của chị được bày lên khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng phải thèm.
Để bữa ăn hợp khẩu vị của chồng và các con, chị Hồng Chi đổi món liên tục và chỉ nấu ăn trong ngày, ít khi để thừa món ăn sang ngày khác trừ món thịt kho tàu. Chị lý giải, thịt kho tàu phải kho nhiều mới ngon nên có thể ăn 2 ngày. Trong bữa ăn chị nấu luôn phải có đủ món canh, món mặn, món xào, món rau.
Thỉnh thoảng đổi gió cho cả nhà như dịp cuối tuần chẳng hạn, chị Hồng Chi sẽ nấu các món nước như phở, hủ tiếu nam vang, bún chả cá, bún bò, bún măng gà hoặc một số món cầu kỳ như mắm kho, bò bít tết... Con trai chị rất thích ăn món mẹ nấu và bé và cũng ăn được các loại rau, củ... từ nhỏ nhờ tài đảm đang của mẹ.
Do ông xã thường xuyên phải đi tiếp khách nên cơ hội được ăn cơm nhà vợ nấu không nhiều. Còn riêng con trai luôn cảm thấy cơm mẹ nấu lúc nào cũng ngon nhất.
Chị Hồng Chi tâm sự, "Mình rất thích bữa cơm chiều tối vì nó đầy đủ các thành viên trong gia đình sau 1 ngày làm việc và học tập, nơi mà cả nhà cùng ăn, cùng trò chuyện với nhau. Bữa cơm gia đình sẽ gắn kết hạnh phúc gia đình. Ngoài nấu ăn, mình hay cắm hoa 1 tuần 2-3 lần để trên bàn ăn cho đẹp mắt. Mâm cơm phải vừa ngon miệng và ngon mắt nữa, có lẽ do mình đam mê cái đẹp chăng?".
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn