Mẹ đánh con trai 6 tuổi tử vong vì tè dầm: Hành vi quá tàn nhẫn

15:42 | 11/12/2022;
Bức xúc vì con trai 6 tuổi nhiều lần đi vệ sinh ra quần và giường ngủ nên Thi dùng một chiếc muôi múc bằng kim loại dài đánh vào vùng đỉnh đầu khiến cháu K. tử vong.

Công an huyện Quốc Oai phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội, đang tạm giữ hình sự nghi phạm Nguyễn Thanh Thi (37 tuổi, quê Thái Nguyên) để điều tra về hành vi giết người.

Theo đó, vào khoảng 21h30 ngày 9/12, Công an huyện Quốc Oai nhận được tin báo của Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai về việc khoảng 20h32 cùng ngày, cháu Nguyễn Mạnh K. (6 tuổi) được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngừng tim, có nhiều vết thương tích trên mặt và người, hiện đã tử vong.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai đã phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ vụ án. Bước đầu xác định, năm 2011, Thi và anh Nguyễn Văn M. (35 tuổi, trú tại Thái Nguyên) kết hôn và sinh được hai con chung là cháu Nguyễn Mạnh Q. (10 tuổi) và Nguyễn Mạnh K. (6 tuổi).

8 năm sau, do những mâu thuẫn không thể hàn gắn, Thi và chồng ly hôn. Theo phán quyết của tòa án, Thi được quyền nuôi con trai thứ hai là cháu K. Tuy nhiên, gia đình chồng cũ không đồng ý nên Thi không nuôi con.

Đầu năm 2020, Thi đăng ký kết hôn với người đàn ông khác tên Q. ở xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai. Cả hai thuê trọ ở thôn Đồng Bụt, xã Ngọc Liệp, và có một con chung. Thi hiện mang thai một em bé tháng thứ 7.

Khi có gia đình mới, Thi khiếu nại và được quyền nuôi bé K. nên sau đó đã đón con trai về ở cùng. Giữa tháng 9, Thi cho rằng con trai không nghe lời, lười học nên đã nhiều lần dùng gậy tre dài khoảng 1,4 m, móc phơi quần áo, ống nhựa, ghế nhựa, đánh đập con.

Đầu tháng 12, Thi tiếp tục dùng chiếc muôi kim loại dài khoảng 25 cm đánh hai phát vào vùng đỉnh đầu con trai. Khoảng 18h ngày 9/12, Thi phát hiện con trai toàn thân tím tái nên đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai cấp cứu nhưng các bác sĩ nhận định nạn nhân ngừng tim, ngưng tuần hoàn, có nhiều thương tích và đã tử vong ngoại viện. 

Tiến sĩ Đặng Văn Cường- Uỷ viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nói rằng, mọi hành vi đánh đập, hành hạ, xúc phạm trẻ em vì bất kỳ lý do gì đều là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền trẻ em. Người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Vụ việc Nguyễn Thanh Thi đánh chết con đẻ 6 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng. Hành vi của người phụ nữ này là rất tàn nhẫn, đáng lên án, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em. 

Không chỉ hành hạ trẻ em, người phụ nữ này còn thực hiện hành vi trái pháp luật, tước đoạt tính mạng của trẻ em. Bởi vậy người này sẽ bị xem xét xử lý hình sự về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 (BLHS 2015) và có thể sẽ xử lý thêm tội "Hành hạ con" theo Điều 185 (BLHS).

"Pháp luật quy định cha mẹ có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái nhưng nghiêm cấm hành vi giáo dục bằng phương pháp sử dụng bạo lực. Mọi hành vi đánh đập, chửi bới, mạt sát, xúc phạm con cái vì bất kỳ lý do gì cũng là vi phạm pháp luật.

Người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền trẻ em thì tùy vào tính chất, mức độ, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự", Tiến sĩ Đặng Văn Cường chia sẻ.

Mẹ đánh con trai 6 tuổi tử vong vì tè dầm: Hành vi quá tàn nhẫn - Ảnh 1.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Cũng theo tiến sĩ Cường, thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng, người mẹ này đã nhiều lần đánh đập đứa trẻ tàn nhẫn, dùng nhiều vật dụng khác nhau để đánh cháu bé. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của người phụ nữ này, xác định tính chất nghiêm trọng của sự việc để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Về nguyên tắc là mỗi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý một lần. Nếu nhiều hành vi vi phạm pháp luật đều thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của nhiều tội danh thì sẽ xử lý về nhiều tội danh.

Theo đó, những hành vi đánh đập hành hạ cháu bé trước khi đánh tử vong cháu bé nếu thỏa mãn dấu hiệu tội "Hành hạ con" thì sẽ xử lý hình sự về tội danh này. Còn riêng hành vi dùng hung khí đập vào đầu cháu bé kiến cháu bé tử vong có thể xác định đây là hành vi giết người. Người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý về tội "Giết người".

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ từng hành vi vi phạm pháp luật, làm rõ hung khí mà đối tượng đã sử dụng, đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi cũng như khả năng sát thương của các vật dụng mà đối tượng đã sử dụng để đánh cháu bé.

"Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến những hành vi bạo hành trẻ em xảy ra, trong đó nhiều trường hợp đối tượng thực hiện hành vi hành hạ trẻ em là cha mẹ, người thân của trẻ em.

Có thể kể đến nguyên nhân như những người cha, người mẹ đó có cuộc sống không hạnh phúc, nhận thức pháp luật và xã hội hạn chế, thiếu sự quan tâm giúp đỡ của những người thân và đôi khi là cả sự thờ ơ của những người hàng xóm xung quanh.

Để giảm thiểu những vụ việc bạo hành trẻ em do chính cha mẹ, người thân của trẻ em gây ra thì cần phải thực hiện đồng bộ rất nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp về hoàn thiện chính sách pháp luật đối với công tác bảo vệ trẻ em. Đặc biệt là chú trọng đến các cơ chế để đảm bảo quyền trẻ em không chỉ được ghi nhận trong các văn bản quy phạm pháp luật mà còn phải được đảm bảo để thực hiện trong thực tế.

Cần phải áp dụng triệt để các biện pháp hành chính và chế tài hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền trẻ em nhằm ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra", Tiến sĩ Cường chia sẻ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn