Nước ép trái cây hay nước ép hoa quả là thức uống tự nhiên, lành mạnh đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe. Đây là loại đồ uống cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, tăng cường hệ miễn dịch, giúp đẹp da, giữ dáng và ngăn ngừa nhiều bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch, ung thư…
Đó cũng là lý do mà nhiều mẹ bỉm sữa hiện nay thường xuyên làm nước trái cây cho con uống. Tuy nhiên, trên thực tế nếu mẹ không có kiến thức khi cho con sử dụng nước ép hoa quả thì sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Thức uống này rất tốt nhưng nếu trẻ dùng quá sớm sẽ không tốt, kể cả mẹ có cho đường vào hay không. Các chuyên gia khuyên rằng, nước ép trái cây chỉ nên cho trẻ từ 1 tuổi trở lên sử dụng. Tuyệt đối không nên cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi uống. Trẻ sơ sinh chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức trong năm đầu đời.
Đường trong nước trái cây ép có thể khiến trẻ bị béo phì. Bởi nước trái cây thường chứa lượng đường rất cao, kể cả mẹ có cho thêm đường hay không. Lượng đường trong cơ thể cao còn gây ra loạt rắc rối khác về sức khỏe, ví dụ như hô hấp, cao huyết áp, cholesterol cao, tim mạch, tiểu đường tuýp II…
Cho trẻ uống nước trái cây quá sớm, đặc biệt là khi bỏ trong tủ lạnh trong thời gian dài, con dễ bị tiêu chảy. Thậm chí có thể bị táo bón. Nguyên nhân là bởi, trẻ càng nhỏ thì sức để kháng và hệ tiêu hóa của con càng yếu, chưa phát triển hoàn chỉnh. Uống thức uống lạ, con dễ gặp vấn đề tiêu hóa.
Thành phần đường trong thức uống có thể làm xói mòn men răng, gây ra các vấn đề răng miệng, sâu răng ở trẻ nhỏ. Nếu bé uống nước trái cây gần sát giờ đi ngủ, nguy cơ sâu răng càng tăng cao. Ngoài ra trẻ còn có thể khó ngủ, hoặc ngủ không ngon giấc do nước ép trái cây khó tiêu hóa.
Nếu ăn trái cây nguyên quả con có thể hấp thụ 1 ít chất xơ. Còn khi đã ép thành nước thì lượng chất xơ này bỏ phí rất nhiều.
Khi cho con uống nước ép trái cây, trẻ sẽ no bụng và từ chối các thực phẩm khác. Đặc biệt là với những bé còn đang bú mẹ. Vì dạ dày các bé còn khá nhỏ nên nếu uống thêm nước trái cây bé sẽ giảm lượng sữa bú hay gây chán sữa, bỏ sữa dễ khiến thiếu chất, suy dinh dưỡng. Nước ép trái cây dù tốt nhưng cũng không thể đảm bảo đủ hoàn toàn chất dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ dễ thừa đường, cholesterol nhưng thiếu hụt dưỡng chất khác, đặc biệt là chất xơ.
- Nước ép hoa quả dùng mỗi ngày chỉ tốt nếu uống nguyên chất không thêm đường hoặc các chất phụ gia khác. Đồng thời uống ở mức vừa phải theo khuyến nghị sau:
Trẻ 1-3 tuổi: Dưới 100ml
Trẻ 4-6 tuổi: 100 – 170ml
Trẻ 7 tuổi trở lên và người lớn: Dưới 220ml
Cho bé uống với lượng vừa phải, 1 ly nhỏ mỗi ngày là đủ, để tránh bé thiếu dinh dưỡng (uống nhiều gây chán ăn, bỏ ăn) và hấp thụ kém carbohydrate, hỏng men răng, tiêu chảy... Khi trẻ từ chối không muốn uống, cha mẹ không nên ép buộc.
- Nên uống nước trái cây buổi sáng, hạn chế uống buổi tối. Bởi ban ngày là thời điểm tốt nhất để hấp thụ vitamin, khoáng chất từ các loại rau quả. Nên cho bé uống trước bữa ăn sáng từ 20-30 phút, vì đây là thời điểm mà dạ dày sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng và enzyme với tốc độ nhanh nhất. Nếu uống vào buổi tối, cha mẹ nên cho bé uống trước 7 giờ.
Ngoài ra, phụ huynh nên tránh uống quá nhiều và tránh dùng các loại nước ép có tính axit như nước ép cam, nước ép bưởi… vì như vậy bé có thể bị ợ nóng, gây khó chịu và dẫn đến mất ngủ.
- Nước trái cây tốt nhất nên cho bé uống trong vòng 30 phút sau khi chế biến và nên cho bé dùng riêng từng loại để thưởng thức tròn vị ngon của trái cây.
- Không thêm đường, muối, mật ong vào nước trái cây cho bé dùng vì có thể khiến hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn.
- Nếu con cảm thấy không khỏe sau khi uống nước hoa quả, mẹ nên đưa con đến bác sĩ để kiểm tra và nên dừng uống loại nước đó.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn