Khi bé Coca được 6 tháng tuổi, chị Hồ Hồng Nhung (27 tuổi, giáo viên dạy tiếng Anh) bắt đầu cho con ăn dặm. Mẹ đảm chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, kết hợp cùng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW để bé có thói quen ăn uống tự lập và ngon miệng hơn.
Trong 1 bữa ăn chị sẽ cho bé cầm bốc ăn rau củ quả trước, rồi sau đó sẽ đút cháo rây cho con. Cho đến khi Coca tầm 8 tháng, chị quyết định cho con theo phương pháp BLW hoàn toàn. Tức là con tự ăn bằng tay mà mẹ không cần đút nữa. Đến giờ thì bé đang tập xúc thìa rồi.
Và để con ăn uống ngon miệng hơn, kích thích hoàn hảo vị giác của bé, mẹ đảm đã tự tay vào bếp nấu đồ ăn dặm thơm ngon cho con. Mới đây, chị Hồng Nhung đã chia sẻ hình ảnh những bữa ăn dặm của con mình lên mạng xã hội và nhận về nhiều trầm trồ của hội bỉm sữa. Có thể thấy những bữa ăn dặm của Coca không chỉ bổ dưỡng mà còn được trình bày hấp dẫn.
Chị Hồng Nhung chia sẻ: "Ngày nào mình cũng nấu đồ ăn dặm cho con. Công thức nấu ăn mình thường tham khảo từ các mẹ đi trước trong các hội nhóm ăn dặm trên Facebook hoặc trên các nền tảng mạng xã hội khác như Tiktok/Instagram. Nguyên liệu chủ yếu mình mua ở các shop bán đồ ăn dặm. Có những đồ khô, đồ gia vị mình mua online. Rau củ quả thì mình mua ở hàng thực phẩm sạch hoặc siêu thị".
Có thể thấy mỗi bữa ăn cho con, chị Hồng Nhung thường chuẩn bị 1-2 món mặn, rau luộc, cơm/mì/nui, bát canh và hoa quả tráng miệng theo mùa. Vì con đang trong giai đoạn tập ăn nên mẹ đảm thường chế biến kĩ. Hoa quả thì chọn những loại mềm như chuối, cam, thanh long... để bé dễ ăn hơn. Mỗi bữa ăn của bé đều đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng như:
- Chất bột: cơm/nui/mì,…
- Chất béo: dầu ăn/bơ lạt,…
- Protein: trứng/thịt/cá/hải sản,…
- Vitamin & khoáng chất: rau xanh, củ quả, hoa quả...
Mỗi bữa ăn dặm của con chị không chỉ ngon bổ mà còn đẹp mắt.
"Mỗi bữa mình chuẩn bị và nấu nướng hết khoảng 1 tiếng. Vì tính mình cũng thích cầu kì nên vừa nấu vừa trang trí cho đẹp mắt. Gia đình mình không sống chung cùng ông bà. Ban ngày chồng mình đi làm, có 2 mẹ con ở nhà với nhau. Buổi sáng sau khi con ngủ giấc 10h, mình sẽ tranh thủ đi chợ và nấu ăn cho đến lúc con dậy mình cho con ăn. Vì nghỉ sinh bé nên mình cũng không đi làm ban ngày, có thời gian chăm sóc con hơn.
Mình thường lên thực đơn trước xem hôm nay sẽ ăn món gì để đi chợ mua đồ như thế, về nhà chỉ cần bắt tay vào nấu là xong. Vì không muốn lặp lại các món như nhau nên mỗi ngày mình lại thay đổi món cho con đỡ chán và cũng cho con làm quen với tất cả các loại thực phẩm, từ dễ ăn đến khó ăn để sau này con không bị kén ăn." - mẹ đảm cho hay.
Để con ăn uống ngon miệng, bé hào hứng hơn mỗi giờ đến bữa, chị Hồng Nhung còn khéo trình bày các món sao cho đẹp mắt. Để làm được như vậy, mẹ đảm mua bộ đồ đựng thức ăn đầy ngộ nghĩ cho bé. Bên cạnh đó chị sắp xếp các món sao cho hài hoà, hấp dẫn.
Chị bộc bạch: "Khj thấy con ăn ngon, tự chủ trong việc ăn uống, mình cảm thấy công sức mình bỏ ra thật xứng đáng. Tuy thời gian đầu cũng tương đối vất vả vì phải tỉ mẩn, chăm chút cho từng bữa ăn mà có khi bày ra con còn chẳng đụng đến. Nhưng khi hái được quả ngọt rồi mình lại thấy mình đã đi đúng đường. Hãy cho các con cơ hội được thử, được tiếp xúc thì các con sẽ khiến các mẹ bất ngờ thôi".
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn