Thời gian gần đây, sữa hạt được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn để bổ sung thêm dinh dưỡng khi mang bầu và cho các bé ở tuổi ăn dặm. Vô tình được nếm thử món sữa hạt thơm ngon cách đây 5 năm, chị Thùy Linh (28 tuổi) cảm thấy mê luôn. Và từ đó chị đã học hỏi và chế biến rất nhiều món sữa hạt ngon, bổ, rẻ.
Uống thử một lần là mê luôn, chị Linh đã tự nấu và sáng tạo nhiều món sữa hạt mới.
"Cách đây 5 năm, mình được biết đến món sữa hạt này nhờ chị gái mình. Uống xong nghiện liền vì vừa ngon, vừa rẻ, lại bổ dưỡng. Thế mà mình mạnh dạn đầu tư 1 máy xay nấu sữa hạt để về chế biến cho cả gia đình. Khi mua máy thì có được tặng 1 quyển sách công thức các loại sữa hạt, và mình cũng tham khảo tìm hiểu thêm các công thức khác hoặc tự biến tấu kết hợp các loại hạt" - Chị Linh chia sẻ.
Khi mang bầu, mẹ trẻ uống thêm sữa hạt không đường để cung cấp dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi. Đặc biệt, thức uống này giúp chị phòng tránh được rất nhiều bệnh trong đó có bệnh loãng xương, đái tháo đường thai kỳ mà nhiều chị em hay mắc phải. Ngoài ra, sữa hạt còn giúp chị Linh có được làn da căng bóng, mịn màng ngay cả khi mang thai không được dùng mỹ phẩm; giúp chị ngủ ngon giấc hơn; ăn ngon miệng hơn... Với các mẹ đang mang bầu, chị Linh khuyên nên uống từ 1-2 ly sữa hạt/ngày. Chị em nên đa dạng các loại sữa hạt để hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn và tăng cảm giác ngon miệng hơn.
Với trẻ dưới 1 tuổi, chị Linh khuyên các mẹ chỉ cho con uống 1 lượng nhỏ trong giai đoạn này. Các mẹ có thể sử dụng sữa hạt sen hoặc yến mạch.
"Mình mới tập cho bé uống sữa hạt nên chỉ uống vào bữa phụ hàng ngày thôi và bé dưới 1tuổi (con mình 8 tháng) chỉ dùng những hạt đơn giản như: hạt sen, yến mạch, mè, đậu gà, hạt lanh, sữa ngô, gạo rang,.. để bổ sung chất xơ và làm quen về món này cho con là chính!
Còn các loại đậu đen đậu xanh, đậu nành… cũng có thể dùng được nhưng số lượng ít vì bé chưa hấp thụ được nhiều.
Với những bé trên 1 tuổi, cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn để phát triển thì con có thể uống lượng sữa hạt lớn hơn. Lúc này não trẻ rất cần chất béo tốt để phát triển. Vì vậy các mẹ có thể cho con uống các loại sữa có nguồn gốc từ hạt cứng như là hạnh nhân, sữa óc chó, sữa hạt điều, sữa hạt macca,… để bổ sung vitamin B12, riboflavin, đạm, năng lượng... cho bé.
Khi làm xong sữa hạt nên bảo quản ngăn mát nếu dùng lâu, nhiệt độ thích hợp là 0-5 độ. Cha mẹ nên tránh để lâu ngày và chỉ uống 1 loại sữa hạt nhé, như vậy sẽ không tốt cho bé đâu ạ. Và con có thể cảm thấy nhàm chán, không muốn uống" - mẹ trẻ chia sẻ.
Sữa không hề nồng mùi cà rốt mà bù lại sẽ là mùi thơm lừng đặc trưng của dừa non, lạc rang và sánh nhẹ của yến mạch.
* Nguyên liệu:
- 40g lạc rang bỏ vỏ lụa.
- 2 thìa canh yến mạch cán dẹt, ngâm 15p với nước nóng.
- Cơm dừa non (1 quả bỏ nước).
- 1/2 củ cà rốt bỏ vỏ.
- 1 thìa canh đường thốt nốt.
- 1.2 lít nước.
* Thực hiện:
- Cho cà rốt thái miếng, yến mạch, nước vào máy. Chọn chế độ sữa thảo mộc.
- Khi máy kết thúc quá trình nấu, cho dừa non, lạc rang và đường vào. Chọn sữa không nấu. (Hoặc khi máy chạy còn 10p mở nắp phụ cho các nguyên liệu này vào).
- Rót ra ly và thưởng thức.
- Lưu ý: do sữa sử dụng dừa non nên khuyến khích uống sữa trong ngày không để qua đêm.
Món này có thể dùng cho bé trên 1 tuổi hoặc người lớn nha.
* Nguyên liệu:
- 60g hạt sen tươi
- 40g hạt điều nhân trắng ngâm 2h
- 10 bông hoa đậu biếc
- 1.2 lít nước
* Cách làm:
- Cho hạt sen tươi cùng 1.2 lít nước vào máy. Chọn sữa thảo mộc
- Máy chạy còn 10p mở nắp phụ cho hạt điều vào.
- Ngâm hoa đậu biếc với nước nóng sau đó lọc bỏ bã.
- Làm nguội sữa.
- Làm nguội nước hoa đậu biếc.
- Rót sữa 3/4 chai sau đó nghiêng chai,lấy thìa rót từ từ nước hoa đậu biếc vào.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn