Bạn hãy thử áp dụng một số mẹo chế biến để lưu giữ nguyên vẹn dinh dưỡng trong thực phẩm:
Mua nguyên quả
Dinh dưỡng trong trái cây có thể bị mất đi khi tiếp xúc với không khí, vì vậy khi mua các loại quả lớn như dưa hấu, dưa vàng… tốt nhất bạn nên mua cả quả hơn là mua một phần nhỏ.
Hơn nữa, bạn nên ăn càng sớm càng tốt bởi vitamin trong thực phẩm sẽ giảm dần theo thời gian, ví dụ lượng vitamin C trong đậu xanh tươi sẽ mất đi một nửa sau 6 ngày.
Hơn nữa, bạn nên ăn càng sớm càng tốt bởi vitamin trong thực phẩm sẽ giảm dần theo thời gian, ví dụ lượng vitamin C trong đậu xanh tươi sẽ mất đi một nửa sau 6 ngày.
Để giữ lại các chất dinh dưỡng, bạn không nên cắt gọt trái cây và rau trước khi bảo quản bởi chúng sẽ mất đi vitamin C. Chỉ nên cắt gọt ngay trước khi sử dụng.
Chú ý khi chế biến
Bạn hãy nấu rau củ quả đến khi mềm sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn qua cơ thể. Nên nấu với nhiệt độ vừa phải bởi vitamin sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao và lượng nước thích hợp để tránh làm mất đi các vitamin thiết yếu. Hấp luộc, xào hay dùng lò vi sóng để chế biến món ăn sẽ tiết kiệm được thời gian nấu nướng cũng như giữ lại lượng vitamin nhiều nhất.
Thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh
Nếu bạn muốn giữ thực phẩm lâu hơn thì có thể cân nhắc thực phẩm đóng hộp hay đông lạnh. Hàm lượng vitamin được lưu giữ hầu như nguyên vẹn thậm chí sau vài tháng bảo quản.
Thông thường, vitamin được chứa trong nước của thực phẩm đóng hộp, vì vậy bạn nên tận dụng nước từ rau hộp cho món súp hay hầm để tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.
Thông thường, vitamin được chứa trong nước của thực phẩm đóng hộp, vì vậy bạn nên tận dụng nước từ rau hộp cho món súp hay hầm để tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.
Bảo quản súp và món hầm trong tủ lạnh
Khi bảo quản lạnh, chất béo và mỡ không tốt cho sức khỏe sẽ đông lại trên bề mặt của nồi súp hay món hầm, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng đi và chỉ giữ lại những chất dinh dưỡng cần thiết.