Mơ hồ tiêu chuẩn gà sạch, trứng sạch

19:48 | 28/02/2017;
Quan niệm của người tiêu dùng hiện nay, gà và trứng gà sạch là gà ta ở quê nuôi; hoặc gà được cơ quan chức năng chứng nhận. Tuy nhiên, khâu quan trọng để có sản phẩm gà, trứng thực sự sạch là kiểm soát nguồn thức ăn cho gà lại chưa được chú ý.
Gà và trứng gà thực sự sạch cần phải kiểm soát được từ con giống, nguồn thức ăn chăn nuôi 

Hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm công nghệ cao, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Marketing Công ty cổ phần ĐTK, cho rằng: Phân loại phổ biến nhất với sản phẩm trứng gà trên thị trường hiện nay ra 2 dòng. Trứng gà ta và trứng gà công nghiệp thì giá bán đắt hơn nghiêng về trứng gà ta. Hoặc cách phân loại theo trứng gà loại 1 (có trọng lượng trứng 55g/quả), trứng loại 2 (dưới 55g/quả) và những loại trứng có trọng lượng thấp hơn.

Hiện nay, thị trường trứng gà có khái niệm trứng gà sạch. Quan niệm chung về gà và trứng gà sạch là “trứng gà ta nuôi ở quê”; hoặc trứng được lấy từ trang trại về khử trùng bằng ozone, kiểm tra lỗi rồi phân loại theo trọng lượng và phủ dầu lên trứng để bảo quản.

Tuy nhiên, theo bà Trang, gà, trứng gà thực sự sạch quan trọng nhất cần phải kiểm soát chặt chẽ việc chăn nuôi gà đẻ, từ khâu chăm sóc gà sinh ra từ 1 ngày tuổi, nguồn nguyên liệu cám nuôi gà được kiểm soát để cho ra trứng đạt chất lượng nhất. Nhưng thực tế hiện nay, nhiều trang trại chưa kiểm soát được ngồn thức ăn cho gà; thậm chí gà ta được chăn thả tự do, nguồn thức ăn chưa đảm bảo, thì các sản phẩm đó chưa thực sự là sạch.

Nhà máy Sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao ĐTK Phú Thọ chính thức được đưa vào vận hành với công suất 175 triệu quả trứng/năm 

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam vẫn ưa chuộng sản phẩm gia cầm tươi sống, đặc biệt là gà được giết mổ trực tiếp ở các chợ dân sinh. Trong thời điểm hiện nay, nguy cơ xâm nhiễm H7N9 trên gia cầm, ông Sơn khuyến cáo người dân không nên nhập lậu các loại gia cầm không rõ nguồn gốc. Các chủ hộ và trang trại chăn nuôi chủ động áp dụng biện pháp an toàn sinh học. Còn với người tiêu dùng, không nên giết mổ gia cầm đã chết; không mua sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; không ăn sản phẩm gia cầm nghi bị ốm chết...

Tuy vậy, ông Sơn cho rằng: người tiêu dùng không nên quá bi quan mà từ bỏ các sản phẩm từ gia cầm. Người dân có thể yên tâm tiêu dùng các sản phẩm gia cầm có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, có nguồn gốc rõ ràng, bán tại các siêu thị. 

Ngày 4/3/2017 sắp tới, Nhà máy Sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao ĐTK Phú Thọ chính thức đưa vào vận hành với công suất 175 triệu quả trứng/năm. Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng sạch hoàn toàn tự động và khép kín. Kiểm soát chặt chẽ từ con giống, chất lượng nguyên liệu và công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi. Người tiêu dùng sẽ có thêm sự lựa chọn với sản phẩm từ gà sạch để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn