Thời tiết dần trở lạnh và mọi người bắt đầu tìm kiếm những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn để giữ sức khỏe. Hạt dẻ và lạc (đậu phộng) tuy là 2 loại thực phẩm ngon nhưng có thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong mùa này. Trong khi đó, khoai lang tím là một lựa chọn tốt.
Khoai lang tím là thực phẩm chứa nhiều anthocyanin tự nhiên. Chúng giàu chất dinh dưỡng, bao gồm anthocyanin, vitamin C, chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng. Anthocyanin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp chống lại các cuộc tấn công của gốc tự do và ngăn ngừa nhiều loại bệnh.
Đối với phụ nữ, khoai lang tím là một loại thực phẩm quý hiếm. Không chỉ có tác dụng làm đẹp da và cải thiện chất lượng làn da, thường xuyên ăn khoai lang tím còn có thể làm giảm nếp nhăn và vết thâm, giúp làn da mịn màng và thanh tú hơn. Ngoài ra, chất xơ trong khoai lang tím còn có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp giải độc và nuôi dưỡng làn da, chị em nên ăn thường xuyên.
Khoai lang tím không chỉ có thể ăn luộc ăn trực tiếp mà còn là trợ thủ đắc lực trong việc chế biến nhiều món ăn ngon khác. Chẳng hạn như cháo khoai tím, canh khoai tím hầm xương, súp khoai lang tím, bánh khoai tím...
Vào những ngày se lạnh, bạn đang muốn tìm kiếm món ăn vặt lai rai hấp dẫn có thể thực hiện món bánh siêu đơn giản này. Đó là bánh khoai lang tím nướng giòn. Không cần nhào bột lâu cũng chẳng cần đợi chúng lên men, chỉ cần cuộn bột lại, chiên lên là xong.
Món bánh xoắn khoai lang tím này có thể nói là một món ăn vặt cực dễ, ngay cả người mới tập làm bánh cũng có thể làm được.
- 1 củ khoai lang tím cỡ lơn, 2 miếng bột bánh làm sẵn (nếu không có bạn có thể dùng bột mì trộn cùng với sữa tươi theo tỷ lệ 2 phần bột mì 1 phần sữa tươi, nhào đều và cán mỏng), 20g sữa đặc, 60g sữa tươi, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 ít vừng trắng.
1. Chuẩn bị các nguyên liệu đầy đủ. Nếu không có sữa đặc, bạn có thể thay thế bằng đường trắng.
2. Khoai lang tím rửa sạch gọt vỏ, cắt thành từng miếng lớn, cho vào nồi cơm điện nấu hoặc cắt thành từng lát mỏng rồi hấp trong nồi hấp tùy theo cách nào thuận tiện hơn. Cho khoai lang tím vào tô lớn, thêm sữa, trộn đều, nên cho sữa theo mẻ tùy theo độ khô và ẩm của khoai lang tím, không đổ hết một lúc, cuối cùng thêm sữa đặc. Trộn đều.
3. Lấy một miếng bột mì, phết đều một lớp khoai lang tím xay nhuyễn, cố gắng làm mịn khoai lang tím xay nhuyễn nhất có thể. Hãy nhớ trải đều và phẳng nhất có thể sẽ giúp tạo hình bánh đẹp hơn. Độ dày mỏng của lớp bột khoai lang tùy vào mong muốn của bạn.
4. Tiếp đó, phủ một miếng bột bánh mì lên, ấn nhẹ để phần bánh và bột khoai lang tím vừa vặn hơn rồi dùng dao cắt thành từng dải dài đều nhau.
5. Lấy một dải nhỏ, gấp làm đôi, xoắn lại, sắp xếp nhẹ nhàng rồi cho vào khay nướng. Quét một lớp mỏng lòng đỏ trứng gà rồi rắc thêm chút vừng trắng để tăng mùi thơm. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
6. Làm nóng lò trước, cho vào lớp giữa rồi nướng ở 180 độ trong 15 phút.
Thành phẩm bánh: Bánh khoai lang tím xoắn ăn giòn, thơm và hơi ngậy nhưng không hề béo. Công thức đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, bạn có thể trổ tài bất cứ lúc nào với món bánh thơm ngon này.
Lời nhắn:
- Các lớp bột mì và bột khoai lang nhuyễn có thể tăng thêm vài lớp tùy vào sáng tạo của bạn. Tuy nhiên hãy cân đối để lớp bột và khoai không quá dày, nhìn sẽ bị thô đồng thời giảm độ giòn.
- Ngoài khoai lang tím, bạn có thể dùng hạt dẻ hấp chín, tán nhuyễn để thêm vào cùng với phần bột khoai lang tím.
- Nếu bạn muốn tăng độ ngậy có thể thêm chút nước cốt dừa vào nhào cùng với bột khoai lang tím.
- Nếu bạn không thích nướng mà muốn thưởng thức vị bánh có nhiều dầu hơn hãy chiên bằng dầu ăn. Tuy nhiên việc nướng bằng lò hoặc bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng dầu hấp thụ vào cơ thể.
Chúc bạn thực hiện bánh khoai lang tím thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn