Trước tiên, để chuẩn bị cho món bánh cuốn được thành công, bạn nên có một cái chảo chống dính chỉ để chuyên cho việc tráng bánh và một gói bột bánh cuốn có bán ở các siêu thị.
* Nguyên liệu.
-15 con tôm nõn loại to.
- 5 cái mộc nhĩ.
- 5 củ hành khô
- 1 gói bột bánh cuốn 400g
- Nước mắm, mì chính, đường, hạt tiêu, chanh, dầu ăn.
* Cách làm ruốc tôm
- Ngâm tôm khô vào nước ấm qua đêm cho tôm mềm.
- Sau đó xào tôm với một thìa dầu ăn, một thìa nhỏ nước mắm cho tôm không bị quá mặn, một thìa cafe đường, một chút mì chính một chút tiêu cho tôm ngấm mềm gia vị.
- Dùng máy xay thịt xay nhuyễn hết chỗ tôm đó hoặc lấy cối giã cho tôm bông tơi. Đặt lên bếp sao nhỏ lửa, từ từ khi tôm khô vàng, ta sẽ có món ruốc tôm ngon tuyệt.
- Với phần nhân bánh: Hành củ thái nhỏ, phi thơm rồi xào cùng mộc nhĩ bằm thật nhỏ, nêm chút xíu nước mắm, mì chính, hạt tiêu.
*Phần bánh cuốn:
- 400g bột hòa cùng với 750ml nước, một thìa cafe muối, một thìa dầu ăn trong một cái âu lớn rồi quấy đều.
- Chuẩn bị sẵn một cái thớt to quấn màng nylon, hoặc đĩa to để đổ bánh ra cuốn.
- Cho dầu ăn láng đều bề mặt chảo, đun sôi nóng già để chảo có đều nhiệt rồi, đổ hết số dầu đó ra một cái bát bên cạnh để quết lên mặt chảo những lần tráng bánh sau.
- Lấy muôi múc một muôi bột tráng đều khắp bề mặt chảo như tráng trứng mỏng. Nhanh tay đổ lượng bột dư lại âu. Lấy vung đậy chảo lại để mức lửa nhỏ vừa, chờ khoảng 2 phút cho bánh chuyển từ màu trắng sang trong thì đổ ra thớt. Dưới thớt có quết chút dầu chống dính.
- Chảo vẫn còn nóng già, bạn lấy chổi nhúng dầu quét đều bề mặt chảo, rồi múc bột tráng tiếp mẻ hai.
- Trong lúc đậy vung chờ bánh chín, quay ra xúc nhân mộc nhĩ hành và ruốc tôm quấn tạo hình bánh rồi xếp ra đĩa.
* Lưu ý:
Khi tráng một hai mẻ đầu, tùy loại bột bạn mua mà chúng ta có thể nhìn vào bề mặt bánh để điều chỉnh. Nếu thấy bề mặt bánh khô nứt, có thể cho thêm chút nước, nếu bề mặt bánh nhão có thể thêm chút bột gạo để bánh được mềm mại hơn.
* Ăn bánh cuốn không thể thiếu tô nước chấm. Tôi pha nước chấm theo công thức: 1 chanh, 2 mắm, 3 đường, 5 nước lọc. Bạn có thể ăn kèm rau thơm và giá sống.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành một mẻ bánh cuốn nhân ruốc tôm mộc nhĩ lạ miệng, ngon mắt cho cả nhà vào ngày cuối tuần, mà không phải đi đâu ra khỏi nhà khi tiết trời Thu cuối đông se lạnh.
Bánh cuốn ăn mềm hơi giai, vị ngọt của ruốc tôm, giòn của mộc nhĩ, thơm mùi hành tiêu và nước chấm vừa chua, ngọt thanh, thơm lừng chắc chắn cuốn hút cả nhà trong ngày cuối tuần đầy thi vị.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn