Món mì có tên lạ lùng là đặc sản Sóc Trăng

10:54 | 06/12/2022;
Ai đã đến Sóc Trăng mà chưa thưởng thức qua món ăn này thì coi như chưa biết đến ẩm thực của người dân nơi đây.

Nhờ vị trí địa lý, Sóc Trăng là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa. Điều đó thể hiện qua nền ẩm thực đa dạng, có những món ăn bắt nguồn từ cộng đồng người Hoa. Một trong số đó là món mì sụa.

Món mì có cái tên lạ lùng này có những điểm khác biệt so với các loại mì khác. Những sợi mì được làm từ đậu nành, cọng mì có màu vàng óng và lớn hơn bình thường, được nhiều du khách yêu thích khi ghé thăm Sóc Trăng.

Thêm một điểm khác biệt nữa, đó là có hai loại mì sụa: mì mặn và ngọt. Mì sụa mặn thì dùng để làm mì xào hoặc chiên, còn mì ngọt sẽ dùng để nấu chè. Tùy khẩu vị từng người nhưng thông thường, mọi người sẽ thích mì sụa mặn hơn.

Mì sụa ngọt được dùng nấu chè cùng với trứng gà luộc. Món lạ lùng của người Sóc Trăng này sẽ có vị ngọt thanh rất lạ miệng, thường được nấu trong các bữa tiệc liên hoan, sinh nhật. Theo người dân địa phương chia sẻ, màu đỏ của lòng đỏ trứng gà tượng trưng lời chúc may mắn, trọn vẹn và bình an.

Còn đối với mì mặn, sợi mì tươi sẽ được trụng sơ qua trong nước nóng rồi xào chung với nhiều loại rau, nấm cùng các loại hải sản, thịt heo, gà và chấm với chén nước tương hoặc nước mắm pha chanh ớt tùy theo khẩu vị. Mì sụa xào sẽ hớp hồn những ai lần đầu nếm thử, cái dai dai, giòn giòn của sợi mì tươi hòa cùng vị béo, ngọt của thịt và hải sản. Một tô mì sụa sẽ có kèm theo một bát nước dùng. Nước dùng thường được hầm chung với giò heo và nêm nếm các loại gia vị như lá ngò, hành phi, tiêu xay, hành lá… để dậy mùi thơm, khiến người ăn cảm thấy đậm đà hơn.

Đối với người Sóc Trăng, mì sụa là món ăn quen thuộc cho bữa sáng. Đặc sản này vừa ngon, vừa rẻ mà lại đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày làm việc.

Hiện nay các quán ăn trong thành phố đều có bán món này như tiệm mì Thúy, Hiệp Lợi, chợ trung tâm thanh phố… Hoặc bạn có thể mua mì sợi tươi về chế biến theo cách riêng của mình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn