Hạc ấp trứng
Nguyên liệu
100gr tôm sú tươi, 100gr giò sống, 4 quả trứng cút, hành tím, bột năng, gia vị.
Cách làm
Tôm sú lột bỏ vỏ và phần đầu, bằm nhuyễn, sau đó trộn chung với giò sống, nêm gia vị (muối, tiêu, bột nêm). Tiếp theo, bạn dùng muỗng quết đều tay cho gia vị, tôm và giò sống quyện với nhau, sau đó viên thành từng viên tròn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, cho trứng vào bên trong viên nguyên liệu rồi vo tròn lại. Tiếp theo, bạn cho nguyên liệu hấp cách thủy 3 phút, rồi lăn trên bột năng pha trứng, sau đó chiên xù. Món ăn dùng kèm với tương xí muội.
Súp bí đỏ
Nguyên liệu
0,5kg bí đỏ. 1/4 củ hành tây, 150ml kem tươi. 100ml sữa tươi không đường. 2 muỗng cà phê hạt nêm. Dầu ô liu.
Cách làm
Bí gọt vỏ, hấp chín, xay nhuyễn cùng sữa tươi. Đun nóng dầu ô liu, cho hành tây thái hạt lựu vào xào thơm, cho hỗn hợp bí đã xay vào đun đến khi sôi lăn tăn (đun nhỏ lửa), cho kem tươi, hạt nêm trộn đều. Khi súp đã chín, múc ra bát, cho thêm vài lát ớt xanh, ớt đỏ để trang trí.
Gà hấp muối
Nguyên liệu
1 con gà ta, 1kg muối hột. Rau răm. Lá chuối tươi. 1 chiếc nồi đất to.
Cách làm
Rải đều 1kg muối hột dưới đáy nồi đất. Đặt nguyên con gà lên trên lớp muối. Rải rau răm lên mình gà, rồi dùng lá chuối phủ kín. Khi đun, đậy càng kín thì gà càng nhanh chín. Sau 20 phút, gà sẽ chín! Chặt thịt, bày gà ra đĩa.
Rau củ thập cẩm
Nguyên liệu
Các loại rau củ: cà rốt, bầu, cải xanh, mướp đắng…
Cách làm
Xắt khúc rau củ dài khoảng 5cm. Luộc chín các loại rau củ, xếp ra đĩa, chấm cùng vừng hoặc nước mắm trứng luộc.
Bò hầm đậu Hà Lan
Nguyên liệu
Thịt sườn bò 300gr, 1 hộp đậu Hà Lan hoặc 100gr đậu Hà Lan tươi, 1 củ cà rốt. Gia vị: muối, dầu hào, hạt tiêu, dầu ăn, chút bột ngô. 1 củ tỏi, rau thơm.
Cách làm
Thịt sườn bò rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt với nửa muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, chút hạt tiêu, 1 muỗng café dầu ăn, 2 muỗng bột bắp, nửa củ tỏi đập dập, ướp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho sườn bò thấm đều gia vị.
Gọt vỏ cà rốt, cắt khoanh tròn. Rau mùi rửa sạch, bóc vỏ tỏi, đập dập. Sau khi thịt sườn bò đã ngấm gia vị, bắc nồi lên bếp cho dầu ăn và 1/2 chỗ tỏi đập dập còn lại phi thơm. Cho thịt bò ướp vào xào săn. Sau khi thịt đã chín tái thì thêm lượng nước vừa đủ sâm sấp mặt thịt, đậy nắp cho sôi, hạ lửa liu riu để hầm cho thịt bò chín nhừ. Khi thịt bò chín nhừ, nước còn lại sệt sệt thì cho cà rốt, đậu Hà Lan vào hầm cùng. Nêm gia vị vừa ăn, thêm chút rau thơm cho dậy mùi rồi tắt bếp, múc ra tô.
Tôm hấp gừng
Nguyên liệu
600gr tôm tươi, 1 củ gừng, hành lá, 2 thìa dầu hào,
2 thìa rượu trắng.
Cách làm
Chuẩn bị nồi hấp, cho nước vào nồi đun sôi, đặt vỉ hấp vào. Tôm xếp vào 1 cái bát to hoặc đĩa sâu lòng, xếp thành hình tròn quanh miệng đĩa, đầu tôm hướng vào trong. Rắc gừng tươi xung quanh đĩa. Tưới dầu hào vào rượu đều lên trên thịt tôm. Đặt đĩa tôm vào nồi hấp khoảng 6 - 8 phút, tới khi tôm chín và chuyển màu đỏ hồng. Trang trí cùng ly cao và rau xà lách
Cơm hạt sen
Nguyên liệu
3 chén cơm nấu chín, để nguội. 100gr hạt sen. 100gr đậu que. 1 củ cà rốt. 3 muỗng cà phê hạt nêm. 6 tép tỏi, bằm nhuyễn, Dầu ăn. 1 lá sen già, vài cánh hoa sen để trang trí.
Cách làm
Hạt sen hấp vừa chín tới. Cà rốt, đậu que cắt hạt lựu, luộc sơ qua, vớt ra để ráo nước. Phi dầu với tỏi cho thật thơm, cho cơm vào đảo đều đến khi hạt cơm săn lại và rời ra. Cho cà rốt, đậu que, hạt sen vào trộn đều với cơm, để lửa thật nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, đảo cho đến khi cơm thấm đều.
Lá sen úp mặt ngoài vào tô, múc cơm ém đều vào trong, gói lá sen lại, úp ngược ra đĩa, cho vào nồi hấp khoảng 5-10 phút để cơm đượm mùi lá sen. Khi ăn, dùng dao rọc làm 4 từ cuống lá sen xuống, lật ngược ra, trang trí thêm vài cánh hoa sen.
Kem dâu tây & chocolate trắng
Nguyên liệu
250gr chocolate trắng, 1 hộp nước cốt dừa, 2 lòng trắng trứng gà, 1 muỗng cà phê nước chanh, xốt dâu tây, 3/4 chén dâu tây tươi, 1 muỗng canh đường.
Cách làm
Cho nước cốt dừa vào ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ hoặc qua đêm. Sau đó lấy ra phần cốt dừa rắn, bỏ phần chất lỏng dưới hộp. Đánh cốt dừa trong 5 phút, bọc lại và cho vào tủ lạnh.
Làm tan chảy chocolate trắng nhờ đun cách thủy. Đánh bông lòng trắng trứng với nước chanh. Cẩn thận cho chocolate trắng vào trong lòng trắng trứng, trộn theo kiểu gấp lại rồi đổ hỗn hợp vào với kem sữa dừa, sau đó cho hỗn hợp vào các cốc và đặt trong tủ lạnh. Xay nhuyễn dâu tây. Rưới phần xốt dâu tây lên trên các cốc hỗn hợp chocolate trắng và sữa dừa.