Sau tuổi 25, làn da của chúng ta sẽ mất dần khả năng tái tạo collagen. Nếp nhăn, tàn nhang cũng sinh ra từ đó. Chính vì thế, việc bổ sung collagen cho cơ thể là vô cùng quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn có một làn da đẹp.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món gân bò kho vừa ngon, vừa cung cấp cho cơ thể một lượng collagen không nhỏ. Nói chung, món này dễ nấu, ăn ngon và giúp làm đẹp da hiệu quả lắm nên chị em nhớ thử nha.
1. Gân bò: 400-500gr
2. Rau củ: 2 nhánh hành boa rô, 1 củ gừng, 2-3 nhánh tỏi, 3-4 củ hành tím, 1/2 củ hành tây, 3 nhánh quế, 3 cái hoa hồi
3. Gia vị: Nước tương, dầu hào, đường kính, muối, hạt nêm
Lưu ý: Bạn nên chọn gân bò còn tươi, màu trắng hồng, khi ngửi có mùi nồng đặc trưng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuyệt đối không chọn những miếng có gân bò đã bị khô lại, gân bị chảy dịch vàng và có mùi hôi bất thường.
Bạn nạo vỏ 1 củ gừng, cắt làm đôi. Một nửa đem băm nhỏ, 1 nửa cắt thành lát mỏng. Lột vỏ 1/2 củ hành tây, rửa qua với nước và không cần thái nhỏ nha. Với gân bò, bạn lọc bỏ phần mỡ bám quanh gân (nếu có) rồi rửa sạch với nước và thái thành từng miếng nhỏ, mỗi miếng khoảng 2-3cm.
Tiếp theo, chị em cho gân bò đã cắt nhỏ vào nồi cùng phần gừng cắt lát và 1/2 củ hành tây đã lột vỏ. Đổ nước xâm xấp mặt gân bò và cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng (nếu có), đun khoảng 30 phút trên lửa vừa.
Bạn bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Hành boa rô bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Cho vào chảo 2 thìa cà phê dầu ăn cùng phần gừng còn lại và tỏi, phi thơm. Khi gừng, tỏi dậy mùi, bạn cho vào nồi: Phần hành boa rô, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và khoảng 300ml nước.
Khi hỗn hợp trong nồi sôi lăn tăn, bạn thêm phần gân bò đã luộc vào và đảo đều rồi giảm lửa. Đậy vung và om gân bò khoảng 30-40 phút trên lửa nhỏ. Trước khi múc gân bò ra đĩa, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là xong!
Làm thế này, gân bò ngấm gia vị, dai giòn sần sật nên ăn miếng nào phê miếng nấy. Bạn có thể ăn món gân bò kho này với cơm trắng. Phần nước kho dùng để rưới cơm hoặc chấm rau củ cũng rất hợp đó nha.
Một vài công dụng của gân bò mà có thể bạn chưa biết
1. Làm đẹp da
Gân bò có chứa lượng collagen lớn - thần dược giúp làn da đàn hồi và căng mịn. Collagen trong gân bò là một chất protein biến thể, có tác dụng phục hồi làn da sau hư tổn như: vết thương lõm, vết bỏng, thâm.
2. Hỗ trợ hoạt động cơ, xương khớp
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gân bò chứa nhiều axit amin, công dụng của gân bò là giúp tạo ra chất nhờn, giúp bôi trơn khớp xương, hỗ trợ xương và các cơ chắc khỏe, dẻo dai. Chính bởi lý do này mà hầu hết các vận động viên thường dùng gân bò như món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày của mình. Ngoài ra, gân bò cũng phù hợp cho những người yêu thích thể thao, người già đang trong giai đoạn loãng xương, thoái hóa đốt sống.
3. Tăng sức đề kháng
Trong gân bò có chứa kẽm, maggie, vitamin B. Đây đều là những chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh hiểm nghèo, thúc đẩy trao đổi chất trở nên dễ dàng hơn.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa bổ để thưởng thức.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn