Móng giò 'không lợi sữa'

11:13 | 02/08/2016;
ThS. Lê Nhất Phương Hồng, chuyên gia Sữa mẹ Quốc tế (Viện Sữa mẹ Canada) khẳng định, quan niệm móng giò lợi sữa là chưa chính xác. Không những thế mỡ động vật là một nguyên nhân gây tắc sữa và giảm sữa, nếu ăn thường xuyên.
Theo ThS. Lê Nhất Phương Hồng, sữa mẹ được tạo ra nhờ hormone qua những giai đoạn khác nhau:
  • Giai đoạn 1: Bắt đầu từ khoảng tuần thứ 16, 20 của thai kỳ đến khoảng 72 giờ sau khi sinh là giai đoạn tạo sữa vàng đầu tiên, còn gọi sữa non.
  • Giai đoạn 2: Bắt đầu từ khoảng 72 giờ sau khi sinh và tiếp tục đến 6 tuần kế tiếp là giai đoạn chuyển tiếp từ sữa vàng sang sữa già về dồi dào, chưa đến cữ bú, bầu vú mẹ đã cương cứng, sữa mẹ thường xuyên chảy tràn, bú bên này chảy bên kia, thậm chí người mẹ chỉ cần nghĩ đến con, sữa cũng ướt áo.
  • Giai đoạn 3: Bắt đầu từ tuần thứ 6 sau khi sinh đến khi cai sữa, bầu vú mẹ không còn thường xuyên căng đầy, sữa không còn tràn, nhưng con bú bao nhiêu sữa sẽ sản xuất theo nhu cầu của con bấy nhiêu. Giảm cữ bú thì giảm sữa, tăng cữ bú là tăng sữa.
  • Giai đoạn thoái phát (bắt đầu từ khi mẹ cai sữa cho con đến khoảng 12 tuần sau đó): Bầu vú mẹ thu lại gần giống với cấu trúc và kích thước trước khi mang thai và sẵn sàng trở lại chu kỳ cho lần sinh con tiếp theo.
Cơ thể càng được vận hành theo quy luật tự nhiên, hormone càng tăng, thời khắc và các cơ chế sản xuất sữa mẹ càng có hiệu quả.
 
chan-gio.jpg
 Móng giò không hề lợi sữa
Ăn nhiều dễ tắc tia sữa

Khoa học về sữa mẹ cho thấy rằng, chất và lượng sữa rất ít phụ thuộc các món ăn của mẹ, mà phụ thuộc vào hormone được tạo ra từ cuộc sống tinh thần người mẹ như: Được ăn món ăn ngon miệng, ăn các chất dễ tiêu hóa, giàu chất xơ. Đặc biệt, lượng hormone oxytocin tạo sữa tăng nhiều nhất khi mẹ được ôm con da tiếp da ngay sau khi sinh, cộng với việc con mút núm vú mẹ liên tục, ngay từ sau khi sinh và trong suốt những ngày tiếp theo.

Còn với món móng giò, mọi người lầm tưởng ăn cháo móng giò sẽ giúp sữa về nhiều. Tuy nhiên, ThS. Hồng cho rằng, lí do sữa về là do sau sinh vài ngày, cơ chế sản xuất sữa mẹ chuyển sang giai đoạn tạo sữa thứ II, sau khi bong hết nhau, hormone progesterone xuống thấp nhất và prolactin lên cao nhất, nên 'sữa già' tràn về! "Sản phụ không cần chân hay móng giò của một loại động vật bốn chân mới có thể tạo đủ sữa cho con. Nhiều bà mẹ trên thế giới không cần ăn móng giò sau khi sinh, mà vẫn đến đúng ngày giờ thì sữa mẹ cũng về; đủ hormone thì sữa của mẹ cũng về dồi dào", ThS. Lê Nhất Phương Hồng khẳng định.

Đặc biệt, món cháo móng giò nếu ăn thường xuyên không những không giúp mẹ có nhiều sữa, mà còn khiến sữa mẹ mang nhiều phân tử béo động vật và dễ đông giữa đường ống dẫn sữa, dễ gây tắc tia sữa. Vì ống dẫn sữa có đường kính rất nhỏ, khi dinh dưỡng của mẹ nhiều chất béo động vật, chất béo sẽ rất dễ bị đông lại giữa đường ống gây ứ, dẫn đến mẹ bị tắc tia sữa.

Trong chân giò tuy có nhiều dưỡng chất như protein, chất béo, protit, canxi, sắt, vitamin A, B, C… song với món móng giò nấu đu đủ, phụ nữ sau sinh nên ăn như một món bình thường nếu thích, không nên ăn quá nhiều, tuyệt đối không nên ăn đến phát ngán.

Thay vào đó các bà mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ và ăn đa dạng thực phẩm, tăng lượng rau và thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, thịt bò... uống nhiều nước, nguồn sữa sẽ dồi dào.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn