Mì tôm là thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn theo khẩu phần. Hiện nay, để nâng cao tính tiện lợi, mì tôm đã được nhà sản xuất đóng gói dưới dạng cốc hoặc bát dùng một lần kèm theo thìa, đũa để người tiêu dùng dễ dàng sử dụng.
Mì tôm được làm từ bột mì, muối, dầu cọ được kéo thành sợi, sau đó hấp và sấy khô, đóng gói với các gói gia vị. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần ngâm mì khô cùng với các nguyên liệu gia vị đi kèm trong nước nóng và đợi khoảng 2-3 phút là có thể ăn được.
2. Thành phần dinh dưỡng của mì tôm
Một gói mì tôm có nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau, cụ thể:
1 gói mì tôm
| Hàm lượng | %DV (giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn hàng ngày) |
Lượng calo | 290 | 0% |
Tổng carbohydrate | 38g | 13% |
Chất xơ | 2g | 8% |
Đường | 1g | 0% |
Natri | 1200mg | 50% |
Cholesterol | 10mg | 3% |
Chất đạm | 7g | 0% |
Lượng calo trong bát mì tôm sẽ khác nhau với cách ăn của mỗi người, rất nhiều người ăn không cho gia vị và có gia vị. Cụ thể:
- Đối với mì tôm có gia vị: Lượng calo của mì tôm sẽ thay đổi tùy vào thương hiệu, chất phụ gia có trong sản phẩm, nhưng chủ yếu một bát mì tôm sẽ giao động từ 290 calo trở lên.
Dưới đây là lượng calo có trong các thương hiệu nổi tiếng, cụ thể:
Mì tôm (1 gói) | Hàm lượng calo |
Mì Hảo Hảo | 350 calo |
Mì Omachi | 367,2 calo |
Mì 3 miền | 350 calo |
Mì Kokomi | 351,3 calo |
- Đối với mì tôm không cho gia vị: Lượng calo sẽ thấp hơn khi không có gia vị, thường giao động từ 290 calo trở xuống, thậm chí có loại mức calo chỉ còn 188 calo.
Vì vậy, khi ăn nếu cho gia vị lượng calo sẽ tăng gấp đôi đối với mỗi khẩu phần.
Với hương vị thơm ngon cùng cách chế biến nhanh chóng nên mì gói rất được yêu thích. Tuy nhiên, mì gói không phải là món ăn bổ dưỡng và luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe bởi trong mì gói có chứa: carbohydrate khiến cơ thể tăng từ 33,7% chất béo lên 10,7% chất đạm. Do đó, mì gói làm tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể khiến bạn bị béo lên nếu ăn quá thường xuyên.
Ưu điểm của mì tôm là tiện lợi, hương vị dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, ăn mì tôm nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như:
- Huyết áp cao: Theo nghiên cứu, mì ăn liền có lượng natri cao, chứa nhiều muối dẫn đến mỗi khi ăn sẽ bị đổ mồ hôi và là lí do chính khiến bạn bị tăng huyết áp.
- Tổn thương gan: Mì ăn liền chứa các nguyên liệu gây nguy hiểm cho cơ thể, một trong số đó là Propylene Glycol chất phá hủy và làm rối loạn gan.
- Rối loạn kích thích sinh dục: Đối với phụ nữ khi sử dụng mì tôm thường bị rối loạn nội tiết tố, còn đối với nam giới thì không thể điều tiết và giảm ham muốn tình dục.
- Gây ung thư: Ung thư là căn bệnh phổ biến trên thế giới, xảy ra với nhiều độ tuổi khác nhau và mì tôm trở thành một trong những thực phẩm có nguy cơ dẫn đến ung thư bởi các thành phần chất nguy hiểm có trong mì.
- Bệnh tim: Theo khảo sát, mì tôm được bình chọn là đồ ăn vặt, đồ ăn kiêng ít vitamin do đó dẫn đến đẩy nhanh quá trình mắc bệnh tim ở cơ thể.
- Tăng chất béo: Gói gia vị có trong mì tôm chủ yếu là dầu mỡ, mỡ lợn hoặc bơ được chế biến trước khi đóng gói, chứa nhiều chất béo ẩm. Chất béo ẩm trong gói gia vị nếu ăn quá nhiều hoặc thường xuyên, có thể làm tăng mức độ Lipoprotein (mật độ thấp trong máu) và Cholesterol cao tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
- Tỷ lệ tử vong đột quỵ: Mì tôm chứa nhiều muối không chỉ liên quan đến huyết áp cao và các bệnh tim mạch mà còn làm tăng tỷ lệ tử vong do đột quỵ.
Nếu bạn thường xuyên ăn mì tôm, có nhiều cách để làm giảm đi hàm lượng calo cũng như các chất không tốt ở trong mì. Cụ thể:
- Chọn mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng hàm lượng chất xơ và tăng cảm giác no.
- Chọn mì tôm có hàm lượng natri thấp vì giúp giảm lượng natri của bạn trong ngày.
- Bạn cũng có thể ăn mì tôm với một số nguyên liệu khác như rau, thịt để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Mì tôm là thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày, nhưng nếu ăn uống đúng cách sẽ làm giảm các nguy hại của mì tôm đến sức khoẻ, cụ thể:
- Cần chuẩn bị một gói mì tôm, rau xanh ( giúp hỗ trợ tiêu hóa), thịt, tôm hoặc cá (cung cấp vitamin, protein, chất xơ...) để bổ sung và hỗ trợ thêm dinh dưỡng, cân bằng mức năng lượng cho cơ thể.
- Sau đó xào thịt, tôm hoặc cá trước rồi bỏ riêng ra bát.
- Tiếp tục đun nước đến khi sôi thì thả rau xanh vào luộc đến khi rau mềm.
- Cho mì vào nồi nước rau đang sôi, hoặc chần mì qua nước.
- Đổ phần nước đi rồi thêm gia vị có sẵn trong mì và trộn đều.
- Cho thịt, rau đã đun trước đó và đổ phần nước sôi mới lên ngập mì. Đợi khoảng 1 phút là bạn có thể thưởng thức mì.
Tài liệu tham khảo:
- How Many Calories Do Instant Noodles Have?
- Are Instant Noodles Bad for You?
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn