Dưa chuột là loại quả không chỉ tươi ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều tác dụng làm đẹp. Vào mùa hè, dưa chuột càng được bày bán nhiều. Dưa chuột có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, xào, nước ép, trang trí món ăn... Khi đi mua dưa chuột, nhiều người có tâm lý thích chọn những quả thẳng, thay vì quả cong nhưng thực sự thì đây có phải là sự lựa chọn tốt? Người trồng cây đã mách 4 mẹo tuyệt hay khi chọn dưa chuột, bạn có thể tham khảo. Cách chọn dưa leo cũng tương tự.
Nhìn màu sắc của dưa chuột
Khi chọn dưa chuột hay dưa leo, đầu tiên chúng ta có thể nhìn vào màu sắc của dưa chuột. Dưa chuột tươi bình thường phải có màu xanh lục và xanh đậm, có người cho rằng quả nào nhạt màu sẽ mềm hơn, thực tế không phải như vậy. Bởi vì dưa chuột/dưa leo trưởng thành tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên màu đậm hơn, trong khi dưa chuột được bón phân hoặc chất kích thích, cũng như dưa chuột trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn hơn và màu nhạt hơn nhiều so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Do đó, bạn nên chọn những quả có màu xanh đậm hơn.
Nhìn vào độ thẳng của dưa chuột
Khi mua dưa chuột, bạn thường thấy có quả cong và quả thẳng. Những người nông dân trồng rau cho biết, dưa chuột là loại rau mọc tự nhiên, do thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân... nên dưa chuột sẽ bị cong phần nào.
Với những quả thẳng tắp thì có thể được làm lớn bằng chất kích thích. Do đó, tốt nhất bạn không nên mua quả quá thẳng, nên chọn quả hơi cong. Nhưng lưu ý cũng không nên chọn quả quá cong, cong thì hình tròn, thân hình quả không đều nhau như đầu to đầu bé, những quả này thường còi cọc, thiếu dinh dưỡng.
Nhìn hoa ở rốn dưa chuột
Khi mua dưa chuột, nếu để ý chúng ta sẽ thấy có nhiều quả dưa chuột vẫn còn một bông hoa nhỏ ở rốn quả trong khi phần lớn đều không còn hoa. Nhiều người cho rằng những quả còn hoa như vậy thường là mới hái, còn tươi. Thực ra, khi hái hái dưa chuột trưởng thành tự nhiên, hoa ở rốn sẽ rụng tự nhiên sau một ngày, để lại vết sẹo trên đỉnh.
Còn với những quả dưa có hoa ở rốn trông rất tươi, to và sáng, sau khi hái nhiều ngày vẫn không rụng thì chứng tỏ nó được sử dụng thuốc tăng trưởng, vì thế không nên mua những quả như vậy.
Nhìn gai của dưa chuột
Khi mua dưa chuột, chúng ta thường dùng tay sờ vào những chiếc gai trên bề mặt của dưa chuột, những chiếc gai này có thể bảo vệ dưa chuột trong quá trình sinh trưởng. Nếu là dưa chuột tươi thì phần gai trên bề mặt sẽ nhỏ và dày đặc, khi dùng tay sờ vào sẽ thấy gai rơi ra. Tuy nhiên, nếu bề mặt quả tương đối nhẵn, thường là dưa để lâu và không tươi, tránh mua.
Khi đã chọn được những quả dưa chuột ngon, bạn có thể đem về chế biến thành 1 số món ăn hấp dẫn dưới đây:
1. SALAD DƯA CHUỘT
Nguyên liệu:
- 2 quả dưa leo
- 1 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 30ml giấm gạo
- 1 thìa đường
- 1 thìa nước mắm
- 1 chút bột bắp
- 60ml nước
Cách làm:
- Dưa leo rửa sạch rồi ngâm nước muối 15 phút sau đó rửa lại dưới vòi nước.
- Cắt bỏ đầu đuôi quả dưa rồi dùng nạo bào thành những miếng to mỏng. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
- Bạn lấy từng lát dưa cuộn lại thành hình tròn, bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.
- Cho nước mắm, đường, giấm gạo, 60ml nước, 1 chút bột bắp, tỏi và ớt băm vào nồi và khuấy đều cho hòa tan. Bật bếp đun sôi hỗn hợp nước mắm là tắt bếp, để cho nguội mới sử dụng, vậy là chúng ta được hỗn hợp nước mắm hơi sền sệt.
- Khi hỗn hợp nước mắm đã nguội thì rưới đều lên đĩa dưa chuột, vậy là món salad dưa chuột đã hoàn thành. Chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã có ngay đĩa salad dưa chuột chua ngọt, giòn ngon hấp dẫn để thưởng thức rồi!
BÁNH DƯA CHUỘT
Nguyên liệu:
- 140 gam dưa chuột xay nhuyễn, 10 gam dầu ăn, 20 gam sữa tươi, 110 gam bột mì ít gluten, 1 quả trứng, 20 gam đường bột
Cách làm:
- Dưa chuột rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó đổ ra bát lớn.
- Đổ sữa, dầu ăn vào bát dưa chuột xay. Đập quả trứng vào.
- Khuấy đều tất cả. Sau đó rây bột mì ít gluten và đường bột vào. Lượng đường có thể tùy chỉnh theo mức độ ăn ngọt của bạn.
- Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp thành bột lỏng, không vón cục.
- Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, không cho dầu vào chảo cũng không bật lửa lên. Dùng thìa múc một ít bột, đổ từ từ ở trên cao xuống, cách mặt chảo khoảng 15cm. Để bột loang ra tự nhiên thành một hình tròn. Sau đó mới bật lửa.
- Trên bề mặt bánh có những lỗ nhỏ nhưng đó là do phần bột chưa đông lại. Sau đó, mặt dưới của bánh chín thì thì lật mặt và tiếp tục chiên. Sau khi lật mặt này, hãy chiên lâu hơn một chút bạn sẽ thấy bánh hơi phồng lên ở giữa, bánh đã chín. Chiếc bánh có mùi thơm thoang thoảng dưa chuột, rất thanh và dễ chịu. Bánh dưa chuột ngon khi ăn cùng với tương cà.
Chúc các bạn thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn