Hành tây là một trong những loại củ gia vị không thể thiếu trong nhiều bữa ăn. Nếu ăn hành tây thường xuyên còn có thể giúp cơ thể bổ sung rất nhiều vitamin C và vitamin E, các khoáng chất canxi, kẽm, sắt, axit amin và các nguyên tố vi lượng.
Có nhiều cách để chúng ta ăn hành tây. Chẳng hạn như làm nộm, gỏi, xào cùng các loại thịt, chiên giòn... Mỗi món ăn đem lại hương vị hấp dẫn riêng.
Tuy nhiên khi đi chợ, bạn sẽ bắt gặp 2 loại hành tây, một loại có màu trắng một loại có màu tím. Bạn có bao giờ thắc mắc hai loại hành tây này hương vị khác nhau không? Nên chọn loại nào thì nấu ăn ngon hơn? Đầu bếp đã bật mí, thực tế hương vị của hai loại hành tây này khác nhau và có cách chế biến riêng. Không nên chọn sai so với cách nấu khiến món ăn trở nên kém hợp lý.
Trước tiên, về củ hành tây trắng: Nói chung củ hành này có vỏ và thịt màu trắng, nước bên trong rất đậm đà, vị ngọt thanh, khi ăn lại không bị cay nhiều nên loại hành trắng này rất thích hợp để chúng ta làm các món ăn nguội, salad hay gỏi, nộm...
Củ hành tây tím: Hành tây này có vỏ màu tím, thịt chủ yếu là màu trắng. Loại hành tím này có vị cay nên độ cay rất nặng. Khi chế biến loại hành tím này, phần lớn chúng ta sẽ bị chảy nước mắt. Mùi của nó rất hăng.
Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của nó sẽ cao hơn rất nhiều so với những loại hành trắng mà chúng ta thường ăn, vì nó chứa nhiều allicin, có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn rất tốt cho cơ thể con người. Nó cũng có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch của chúng ta.
Loại hành tây tím này rất ít nước và cay nên nó được sử dụng nhiều để chế biến các món xào, hoặc làm đế cho các món nướng (lót dưới đáy chảo).
Do đó, khi chế biến các món ăn, bạn nên lựa chọn loại hành tây cho phù hợp nếu món ăn ngon và hấp dẫn hơn nhé!
Bạn có thể tham khảo cách làm món ăn từ hành tây dưới đây:
1. Hành tây tím chiên trứng
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà.
- Tinh bột ngô: 1 muỗng canh.
- Cà rốt.
- Ngô ngọt tách hạt, măng tây, hành tây tím
- Muối.
- Hạt tiêu.
Cách làm:
- Cà rốt và hành tây xắt nhỏ, măng tây thái lát mỏng và thêm vào ít hạt ngô ngọt.
- Thêm 1 thìa tinh bột ngô, lượng muối và hạt tiêu thích hợp, đập trứng vào khuấy đều.
- Cắt hành tây thành từng vòng như hình, cho một ít dầu và đặt vòng hành tây vào chảo.
- Dùng muỗng múc hỗn hợp vừa trộn đổ vào các vòng hành tây, đậy nắp chảo đun bằng lửa nhỏ một lúc, đợi đến khi bề mặt vòng hành tây đông đặc lại.
Xong rồi! Bạn có thể chấm món này với sốt cà chua!
NỘM TAI HEO
Nguyên liệu:
- 250g tai heo thái mỏng
- 250g xoài nạo sợi
- 2/3 củ hành tây trắng cỡ vừa, thái mỏng
- 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ
- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ
Lưu ý: Gia vị bạn có thể thay liều lượng đổi sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình
Cách làm:
- Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.
- Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.
- Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn