Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Sơn La, Yên Bái

19:44 | 30/08/2018;
Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân tại các tỉnh Sơn La và Yên Bái.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Sơn La, Yên Bái, mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân.

Tại tỉnh Sơn La, mưa lũ đã khiến 1 người ở bản Cáp Na, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn thiệt mạng do bị lũ cuốn trôi; 1 người ở bản Khúm Khia, xã Hua Nhàn huyện Bắc Yên bị thương do đá lăn trúng người. Về nhà ở, có tổng cộng 110 nhà ở các huyện Mai Sơn, Mường La, Quỳnh Nhai, Vân Hồ, Bắc Yên, Yên Châu và TP Sơn La bị ảnh hưởng; nhiều hộ trong số này đã phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. 

anh_10_vov__bfmt.jpg
Mưa lũ ở Mai Sơn (Sơn La), có nhà đã bị ngập lên tận nóc. Ảnh: VOV
 

Về sản xuất, thống kê ban đầu đã có trên 100 héc ta diện tích lúa ruộng và cây ăn quả bị thiệt hại, hàng nghìn m2 ao cá bị cuốn trôi, với sản lượng cá bị cuốn trôi trên 5 tấn; nhiều trường học và công trình công cộng bị nước ngập, sạt tà luy dương hoặc sập đổ tường bao…

Về giao thông, tính đến thời điểm cuối chiều 30/8, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 43 điểm ách tắc giao thông trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ. Riêng tuyến đường Chiềng Khoa - Mường Men, huyện Vân Hồ (địa phận bản Ui) sạt lở chiều dài 100m, với khối lượng đất đá ước khoảng 1.000 m3, hiện các phương tiện giao thông không qua lại được, xã Mường Men đang bị cô lập. Mưa lũ cũng ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện ở tỉnh, khiến hàng nghìn khách hàng ở các huyện Phù Yên, Vân Hồ, Bắc Yên bị mất điện.

Tại tỉnh Yên Bái, mưa lớn đã gây ra lũ quét ở Ngòi Thia, xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn, làm 1 người chết là bà Lò Thị Lặn, sinh năm 1974, trú tại bản Nà Ban, xã Thạch Lương bị lũ cuốn trôi trên đường ra thăm ruộng lúa.

anh_8_vov__scyc.jpg
Theo người dân sinh sống dọc hai bên suối Nậm Pàn, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, nước lũ lần này lên cao bằng trận lũ lịch sử năm 2008. Ảnh: VOV
 

Ngay trong sáng nay, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Chấn cũng đã phải di dời khẩn cấp 78 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, sạt lở.

Hiện tại, trên địa bàn 2 tỉnh Sơn La, Yên Bái và các địa phương trong khu vực Tây Bắc, trời vẫn đang mưa rất to. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn các địa phương vẫn đang tích cực chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó, nhằm giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn