Collagen rất quan trọng đối với cơ thể đặc biệt là da và xương. Chúng tạo nên khung nâng đỡ cho xương và da của bạn giúp da và xương trở nên chắc khỏe.
Tuy nhiên, sau 28 tuổi số lượng collagen trong cơ thể giảm dần và điều này làm giảm canxi gây đau nhức xương, điều này khiến da bị chảy xệ. Khi lớn tuổi tốc độ giảm collagen sẽ giảm nhanh chóng, ngoài ra khả năng tổng hợp collagen cũng yếu dẫn đến cấu trúc của collagen bị thoái hóa.
Đây là vấn đề khiến khi cơ thể càng lớn tuổi thì các bộ phận trên cơ mặt như cằm, gò má, mí mắt bị sụp xuống và da mặt bị nhão. Việc bổ sung collagen cho cơ thể, kích thích cơ thể sản xuất collagen chính là cách giúp da khỏe, chống lão hóa, nhăn và chảy sệ.
Bạn có thể bổ sung nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng để giữ làn da trẻ lâu, mịn màng, săn chắc bằng cách bổ sung các thực phẩm chứa nhiều collagen sau:
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu được coi là nguồn thực phẩm giàu Collagen và đặc biệt nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tốt cho da. Đây là thực phẩm quen thuộc với mọi người nên bạn có thể sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Trog đậu nành có chứa Geniste có chức năng góp phần làm sản sinh collagen và chống lão hóa cho da. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết những người thường xuyên uống sữa đậu nành có làn da mượt và có khả năng ngăn chặn được sự ảnh hưởng của tia cực tím đối với làn da.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể cung cấp lượng Biotin - vitamin B lớn, điều này giúp làn da khỏe mạnh, giữ ẩm cho da tốt và giúp da mịn màng hơn.
Thực tế đã có nhiều cách làm đẹp từ trứng, đây là nguyên liệu có thể tạo các loại mặt nạ dưỡng ẩm, điều trị mụn trứng cá hoặc nếu sử dụng trứng kết hợp với các sản phẩm khác có thể làm thu nhỏ lỗ chân lông và giúp da săn chắc hơn.
Bạn có thể bổ sung ngũ cốc nguyên hạt và trứng để tăng cường thực phẩm chứa nhiều collagen tốt cho da.
Vitamin C là loại vitamin cần thiết cho cơ thể và trở thành chất trung gian vô cùng quan trọng trong việc sản xuất và bảo vệ collagen tự nhiên trong cơ thể.
Bạn có thể bổ sung vitamin C qua ăn uống, qua các loại quả giàu vitamin C như: Những quả họ cam quýt, các loại quả mọng như mâm xôi, cà chua,...
Rau xanh không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mà rau xanh còn giúp ngăn ngừa sự phân hủy collagen sớm.
Trong rau xanh có chứa chất diệp lục làm tăng lượng procollagen trong da. Ngoài ra, chất diệp lục có trong rau xanh còn giúp bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím có hại và các gốc tự do khiến da bị lão hóa.
Tuy nhiên, rau xanh tốt cho cơ thể nhưng không phải bạn có thể bổ sung tùy ý. Lượng rau xanh bạn bổ sung cần phụ thuộc vào hoạt động thể chất trong ngày.
Tỏi là một loại gia vị được rất nhiều gia đình sử dụng. Trong tỏi có chứa sulfur, đây là chất lưu huỳnh rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn chứa axit lipoic và taurine có thể giúp tái tạo các loại collagen đang bị tổn thương và giúp phục hồi lại cấu trúc da.
Bổ sung tỏi bằng cách cho gia vị tỏi để nấu ăn hoặc ăn các loại tỏi ngâm, tỏi đen,...
- Bản chất collagen đều được hình thành theo cơ chế tự tổng hợp từ dưỡng chất mà cơ thể hấp thụ mỗi ngày. Đây là nguyên nhân khi bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể cũng giúp lượng collagen mà cơ thể tổng hợp được nhiều hơn.
- Bổ sung Collagen bằng cách uống bổ sung collagen hoặc tiêm collagen trực tiếp vào cơ thể. Tuy nhiên, việc tiêm trực tiếp collagen vào da chỉ có tác dụng trong vài tháng. Thậm chí nhiều trường hợp khi tiêm collagen vào da gây ra các tác dụng phụ như: nôn mửa, sưng, đau vết tiêm,...
- Trong các chế phẩm collagen để uống có chứa nhiều thành phần có thể khiến cơ thể bị dị ứng.
Do cơ thể có thể tự tổng hợp được collagen nên việc bổ sung dinh dưỡng để cơ thể tự tổng hợp là cách tốt nhất khiến bạn có làn da mịn màng, không bị lão hóa sớm. Ngoài việc bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm giàu khoáng chất, thực phẩm chứa nhiều vitamin B3, vitamin C thì ngủ đủ giấc, tăng cường tập thể dục cũng là cách giúp bạn có làn da khỏe đẹp, giảm thiểu các nếp nhăn trên da.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn