Nam sinh Hà Nội đạt IELTS 9.0 ngay lần thi đầu tiên, chia sẻ bí quyết học độc lạ

20:46 | 30/10/2022;
Với điểm số thành phần 9.0 Listening, 9.0 Reading, 8.0 Writing và 9.0 Speaking, Nguyễn Quý Anh (17 tuổi) đạt IELTS 9.0 ngay lần thi đầu tiên.

"Em không hề nghi ngờ khả năng của bản thân. Tuy nhiên, việc nhận kết quả 9.0 khiến em khá bất ngờ bởi em không hề quan tâm đến band điểm mà chỉ thi vì IELTS là một trong những tiêu chí để em làm hồ sơ du học," nam sinh lớp 12 Anh 1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Quý Anh cho rằng tiếng Anh đơn thuần là một công cụ để sử dụng trong giao tiếp, học tập, công việc và không phải một môn học để "cày cuốc" vì điểm số. Bởi vậy, em hoàn toàn không dành thời gian ôn luyện trước ở trung tâm nào mà đi thi luôn vì em đủ tự tin vào khả năng của mình và tin rằng kỳ thi IELTS có thể đo được khả năng đó một cách khá chính xác. 

Nam sinh trường Ams cho hay "Tiếng Anh với em là một quá trình học tập và áp dụng chứ không phải một kỳ thi để chuẩn bị. Khi đã có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong quá trình học tập và làm việc thì em nghĩ mọi người nên đi thi luôn chứ không nên tốn thời gian học thuộc "chay" từ vựng hay "cày" đề. Thật sự không có bí quyết nào cả, nếu mọi người dùng được thì sẽ thi được". 

Quý Anh thấy phương pháp giảng dạy nhiều nơi còn đặt trọng tâm vào việc học thuộc lòng và ghi nhớ máy móc hơn là áp dụng vào thực tiễn. "Em không thể nói cho tất cả các môn, tuy nhiên riêng với môn tiếng Anh thì em thấy các kỳ thi học sinh giỏi chỉ kiểm tra khả năng làm bài của học sinh chứ chưa kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ. Vì vậy mà dù ở lớp 10 và lớp 11 không vào vòng quốc gia trong kỳ thi học sinh giỏi THPT, em vẫn có thể đạt được IELTS 9.0", Quý Anh cho biết.

Nam sinh trường Ams đạt IELTS 9.0 ở lần thi đầu tiên - Ảnh 2.

"There is no secret ingredient" (Không có một công thức đặt biệt nào cả) là câu nói yêu thích của Quý Anh bởi em cho rằng nó miêu tả chính xác quan điểm của em với việc học ngoại ngữ.

Áp dụng tiếng Anh vào học tập và công việc

Nói về cách áp dụng tiếng Anh vào học tập và làm việc, nam sinh trường Ams cho biết: "Em cho rằng việc học tiếng Anh sẽ tự nhiên nhất nếu mọi người có thể sử dụng nó trong đời sống hàng ngày, theo nhu cầu của bản thân. Cá nhân em có hai lĩnh vực quan tâm chính là Khoa học Máy tính và Khoa học Chính trị, và ở cả hai lĩnh vực này, việc sử dụng tiếng Anh để tiếp thu thông tin đều là tất yếu.

Ví dụ, khi em lập trình các ứng dụng thì việc đọc documentation (tài liệu) của các library (thư viện) đều là tất yếu. Còn với chính trị, có rất nhiều các tài liệu, sách báo, phim ảnh liên quan không có bản dịch tiếng Việt mà chỉ có tiếng Anh. Em đọc các tác phẩm của các tác giả như Marx, Lenin, Michael Parenti, David Harvey, Slavoj Zizek... cũng như nghe rất nhiều các bài phát biểu của các chính trị gia nổi tiếng. 

Nam sinh trường Ams đạt IELTS 9.0 ở lần thi đầu tiên - Ảnh 3.

Quý Anh đã gặt hái được nhiều thành tích trong các cuộc thi khoa học kĩ thuật và giải chạy marathon.

Các bài phát biểu này nhiều khi còn không nói tiếng Anh mà chỉ có phiên dịch tiếng Anh nhưng chắc cũng đã góp phần cải thiện khả năng nghe của em rất nhiều. Thỉnh thoảng em cũng tập phát biểu bằng cách độc thoại và việc này phần nào giúp em cải thiện kỹ năng Nói.

Riêng về kỹ năng Viết, em thường lên các mạng xã hội như Reddit, Medium và Lemmygrad để viết bài tranh luận về các chủ đề chính trị. Ngoài ra, em cũng tham gia vào các dự án phát triển phần mềm và khi đó thì việc viết tài liệu tiếng Anh giải thích code của mình cho người khác hiểu là bắt buộc".

Lịch trình sinh hoạt thất thường nhưng hiệu quả

Chia sẻ về đời sống hàng ngày của mình, Quý Anh cho biết em có một lịch sinh hoạt vô cùng đặc biệt: Em làm việc hoàn toàn về đêm. 

Quý Anh chia sẻ: "Với những học sinh chuẩn bị hồ sơ đi du học như em, nhiều khi các hoạt động ở ngoài lớp học quan trọng hơn rất nhiều so với ở trường. Bởi vậy, ngày làm việc của em bắt đầu vào 6h chiều khi em ngủ dậy. Sau đó, em thường tập thể dục 1-2 tiếng dưới phòng gym, ăn tối rồi làm việc qua đêm. Sở dĩ có lịch sinh hoạt đặc biệt như vậy bởi vào ban đêm em tỉnh táo và tập trung nhất. Và đó cũng là lúc em làm hầu hết mọi công việc của mình. 

Thường thì em làm việc đến tầm 4-5h sáng rồi ngủ 1-2h trước khi thức dậy lúc 6h sáng để ăn sáng và đến trường. Tuy nhiên cũng có những hôm bận hơn và khi đó thì em sẽ làm việc luôn đến sáng. 12h trưa là lúc tan học và em sẽ về nhà ngủ hết chiều.

Mọi người ở trường thường nghĩ em bị thiếu ngủ nhưng không phải. Em vẫn ngủ ít nhất 6 tiếng/ngày, chỉ là lúc em tỉnh nhất là vào ban đêm. Em không khuyến khích mọi người đều sinh hoạt giống mình. Tuy nhiên, việc hoạt động về đêm có thể sẽ hiệu quả hơn với một số người và mọi người có thể thử để biết mình có phù hợp với lối sống này hay không".

Vừa học tập tốt, vừa chơi thể thao giỏi: Hoàn thành marathon 42km khi mới 17 tuổi

Ngoài khía cạnh học thuật, Quý Anh còn rất yêu thích các môn thể thao đối kháng và một người chơi. Em từng tập Taekwondo, kickboxing, và tennis trước khi chuyển sang chạy marathon. 

Nam sinh Hà Nội đạt IELTS 9.0 ngay lần thi đầu tiên, chia sẻ bí quyết học độc lạ - Ảnh 4.

"Từ nhỏ em đã là một người có tính độc lập cao và yêu thích việc dành thời gian một mình. Những khi cảm thấy bí bách trong cuộc sống, em thường ra ngoài đường đi bộ vòng quanh mà không định hướng. Em vừa đi vừa suy nghĩ các vấn đề về kinh tế, chính trị và triết học, kể cả lúc giữa đêm 2-3h sáng. Nhiều khi không để ý nên em thường đi xa nhà khoảng 5km và phải đi lại 5km về. 

Chính việc đi bộ như này đã giúp em cải thiện sức khỏe rất nhiều và cho em khả năng chạy bền đường dài. Năm lớp 8 em chạy giải 10km, lớp 9 em chạy half-marathon 21km và gần đây nhất ngày 16/10 em vừa chạy full-marathon 42km", Quý Anh tâm sự.

Chia sẻ về dự định tương lai của mình, Quý Anh cho biết trước mắt, em mong muốn học chương trình song bằng Cử nhân và Thạc sĩ 4 năm ở Đại học Northwestern, ngành Khoa học Máy tính và Khoa học Chính trị.

Một số thành tích nổi bật của Nguyễn Quý Anh

- 1540 SAT, 9.0 IELTS.

- AP Calculus BC: 5, AP Statistics: 5, AP Computer Science A: 5, AP Computer Science Principles: 5.

- HCV các cuộc thi AI-JAM US 2021, 2021 INOVA - 45th International Invention Show , và Advanced Innovation Global Competition 2021.

- Tổng Thư ký hội nghị Ams Model United Nations 2021.

- Build On Vietnam 2022 hackathon Semi-Finalist.

- Longbien Marathon 2018 10km Finisher.

- VPBank Hanoi Marathon 2019 21km Finisher.

- VPBank Hanoi Marathon 2022 42km Finisher.

- Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh thành phố 2019 - 2020.

- Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh thành phố 2021 - 2022.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn