Nam thanh niên sốc phản vệ nguy kịch sau khi ăn con mối

09:30 | 14/06/2021;
Sau khi ăn món mối ít phút, bệnh nhân cảm thấy bứt dứt, khó chịu, nổi mề đay toàn thân, tình trạng khó chịu tăng nhanh. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện khó thở, nói khó, hồi hộp, hoảng sợ.

Ngày 14/6, ông Phạm Văn Học, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng do ăn mối.

Gia đình cho biết, trước khi vào viện cấp cứu, bệnh nhân ăn con mối đã chế biến. Sau khi ăn ít phút, bệnh nhân cảm thấy bứt rứt, khó chịu, nổi mề đay toàn thân, tình trạng khó chịu tăng nhanh. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện khó thở, nói khó, hồi hộp, hoảng sợ nên được gia đình đưa đến BV cấp cứu.

Khi đến phòng cấp cứu, bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn sốc, nổi mề đay, phù toàn thân trong đó nguy hiểm nhất là bệnh nhân có phù mạch (phù quincke), mạch nhanh, nhỏ, Sp02 và huyết áp tụt,… tình trạng rất nguy kịch.

Tại phòng khám của BV Đa khoa Hùng Vương, các bác sĩ xác định bệnh nhân dị ứng với dị nguyên chính là món "mối" trong bữa ăn. Ngay lập tức, các bác sĩ áp dụng phác đồ cấp cứu sốc phản vệ cho bệnh nhân. Kíp trực đã tiêm Adrenalin, truyền dịch và các thuốc chống dị ứng, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt. Sau hơn một giờ theo dõi tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết ban dị ứng, không xuất hiện thêm triệu chứng khác và được xuất viện ngay sau đó.

Giám đốc Phạm Văn Học cho biết, các món ăn từ côn trùng như ong, trứng kiến, nhộng tằm, châu chấu, cào cào,…hiện nay đang được nhiều người săn lùng và coi là đặc sản. Nhưng cũng có không ít trường hợp người ăn bị ngộ độc bởi loại thức ăn này, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên. Nếu muốn ăn thì nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống. Người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn. Khi có các biểu hiện ngộ độc, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn