Nâng cao nhận thức về sức khỏe cho phụ nữ vùng cao Nam Trà My

09:37 | 04/04/2023;
Gần 400 phụ nữ dân tộc Xơ-đăng sẽ được nâng cao chất lượng nhận thức về chăm sóc sức khỏe tử cung tại trạm Y tế xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) vào cuối tháng 5/2023.

Được thành lập vào tháng 4/2021, Nơ Xanh là tổ chức tiên phong hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tử cung của phụ nữ Việt Nam. Mô hình hoạt động của Tổ chức Nơ Xanh được thiết kế bám sát vào mục tiêu số 3, 4, 5 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, hướng đến việc thiết kế các chương trình hành động để nâng cao chất lượng nhận thức của nữ giới đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe tử cung, cung cấp các hỗ trợ phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa, phục hồi sau điều trị ung thư tử cung.

Nâng cao nhận thức về sức khỏe cho phụ nữ vùng cao Nam Trà My - Ảnh 1.

Nhà sáng lập và vận hành Tổ chức Nơ Xanh Chung Thuý Linh

Nhà sáng lập và vận hành Tổ chức Nơ Xanh Chung Thuý Linh chia sẻ cùng PNVN  về mong muốn nâng cao chất lượng nhận thức về chăm sóc sức khỏe tử cung cho phụ nữ vùng cao, vùng xa của mình.

- Xin chào Linh. Bước ngoặt nào đưa bạn đến với ý tưởng sáng lập một tổ chức phi lợi nhuận về bảo vệ sức khoẻ tử cung phụ nữ Việt?

Từ quá trình làm việc, qua 7 năm tiếp xúc với hơn 5.000 phụ nữ ngành chăm sóc sức khoẻ mẹ bầu và sau sinh và từ cá nhân từng trải qua bệnh phụ khoa trong thai kỳ và phẫu thuật vòi trứng khi mang thai ngoài tử cung, Linh nhận thấy nhiều vấn đề về sức khỏe chị em phụ nữ phải đối diện. 

Vào năm 2018, khi tìm hiểu về số liệu thống kê của Y tế tại Việt Nam về bệnh lý phụ khoa, Linh thấy những con số báo động. Nhưng các thông tin thường thức và các chương trình hỗ trợ từ cộng đồng đang rất hạn chế. Đó là lý do Linh đã quyết định khơi gợi dự án "Bảo vệ tử cung phụ nữ Việt" để kêu gọi sự quan tâm của chính cá nhân phụ nữ đến sức khoẻ bản thân và nhận được sự hưởng ứng của hơn 40 phụ nữ có độ tuổi, ngành nghề và câu chuyện khác nhau, với vai trò đại sứ dự án để lan tỏa phong cách sống khỏe từ bên trong.

Từ những trải nghiệm của bản thân và quan sát các đối tượng phụ nữ xung quanh, Linh quan điểm: Bộ phận cần quan tâm của phụ nữ không chỉ riêng vùng ngực mà tử cung cũng là bộ phận rất quan trọng. Tử cung có ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống phụ nữ mà nếu thiếu đi sự hiểu đúng - đủ, các bệnh lý về tử cung sẽ phát triển thầm lặng khó quan sát. Linh càng mong muốn đội ngũ Y tế dự phòng quan tâm đến cộng đồng phụ nữ trong việc tăng nhận thức bảo vệ tử cung. Tổ chức Nơ Xanh ra đời với mong muốn sẽ trở thành hành trình tiên phong bảo vệ sức khỏe tử cung phụ nữ Việt.

Nâng cao nhận thức về sức khỏe cho phụ nữ vùng cao Nam Trà My - Ảnh 2.

Các thành viên Tổ chức Nơ Xanh

- Tổ chức Nơ Xanh đã có những khởi đầu như thế nào để hành động vì sức khỏe tử cung của chị em phụ nữ?

Chúng tôi chọn nơ xanh - biểu tượng quốc tế công nhận về nâng cao nhận thức về ung thư tử cung làm hình ảnh đại diện cho tổ chức.

Trong năm 2022 vừa qua, với nguồn lực đóng góp từ cộng đồng, Tổ chức Nơ Xanh khởi xướng dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ. Dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ hoạt động theo hình thức phối hợp với địa phương và đội ngũ cố vấn là các y bác sĩ sản phụ khoa để thành lập các trạm tư vấn lưu động tại các trạm Y tế xã. Mục tiêu của dự án là cung cấp thông tin đúng - đủ - dễ hiểu về chăm sóc sức khỏe tử cung cho phụ nữ vùng cao và vùng sâu vùng xa (tập trung ở khu vực miền Trung và miền Bắc).

Nâng cao nhận thức về sức khỏe cho phụ nữ vùng cao Nam Trà My - Ảnh 3.

Hoạt động tổ chức tại Gia Lai

Chúng tôi đã đạt được những kết quả khả quan như: Hơn 100.000 lượt tiếp cận về thông tin chương trình trên mạng xã hội; hơn 400 phụ nữ vùng cao được tiếp cận và hỗ trợ; 2.000 tặng phẩm từ chương trình và đối tác đóng góp đã được trao đi; 2 trạm tư vấn lưu động tại miền Trung là  trạm Gia Lai và trạm Thừa Thiên Huế.

Ngoài các hoạt động tư vấn, chúng tôi còn thiết kế mô hình tái thăm khán và năng cao chất lượng nội dung chia sẻ tại mỗi trạm chúng tôi đã đến. Chúng tôi khuyến khích các tình nguyện viên và các y bác sĩ tại địa phương trở thành thành viên cộng đồng Nơ Xanh, cùng hỗ trợ phụ nữ tại địa phương, giúp họ tự tin trong hành trình nâng cấp trải nghiệm thay đổi tự thân và chăm sóc sức khỏe tử cung của bản thân.

Nâng cao nhận thức về sức khỏe cho phụ nữ vùng cao Nam Trà My - Ảnh 4.

Hoạt động tổ chức tại Thừa Thiên Huế

- Vì sao các bạn chọn xã Trà Cang, huyện Nam Trà My là điểm đến tiếp theo của dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ?

Tiếp nối khởi đầu lạc quan từ năm 2022, năm 2023 dự án Câu chuyện Chiếc quần nhỏ chọn xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) là trạm dừng chân số 3.

Lý do là vì Trà Cang có địa hình đồi núi phức tạp, di chuyển hạn chế, gây khó khăn cho các công tác thiện nguyện trong đó có công tác hỗ trợ về y tế và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. Cách thức di chuyển phổ biến tại địa phương là đi bộ, và tốn rất nhiều thời gian di chuyển để người dân tham gia các hoạt động tập thể. Toàn xã có: 581/885 hộ nghèo (chiếm tỉ lệ 65,66%); 99,29% người đồng bào Xê-đăng đang sinh sống và làm ăn. Phương thức sản xuất chủ yếu tại đây là tự cung tự cấp với 97,7% hộ dân sản xuất nông nghiệp.

Nhóm đối tượng mà chương trình tiếp cận là phụ nữ ở thôn 3 và thôn 4, dự kiến gần 400 người. Phụ nữ ở đây không có đủ điều kiện để tiếp xúc với các hoạt động hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tử cung. Đa số phụ nữ xã ngừa thai bằng phương pháp đặt vòng, có một số ít dùng thuốc ngừa thai. Theo số liệu do cán bộ địa phương cung cấp trong bài phỏng vấn với báo chí: ước tính hơn 120 lượt khám lấy vòng hoặc kiểm tra đặt vòng thì có khoảng 20 người bị viêm cổ tử cung nhiều cấp độ. Thấu hiểu những khó khăn và mong muốn hành động để tạo tiền đề cho các hoạt động nâng cấp ở các trạm mỗi lần quay lại, chúng tôi càng quyết tâm phải hoàn thành trạm 3 tại Trà Cang.

Nâng cao nhận thức về sức khỏe cho phụ nữ vùng cao Nam Trà My - Ảnh 5.

Tổ chức Nơ Xanh giúp nâng cao chất lượng nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ vùng cao.

- Dự án sẽ hỗ trợ như thế nào cho phụ nữ dân tộc Xơ-đăng tại huyện Nam Trà My?

Tiếp cận và thiết kế các chương trình hỗ trợ thiết thực cho phụ nữ vùng cao, vùng sâu, vùng xa luôn là bài toán khó đối với các tổ chức xã hội. Cộng thêm sự khác biệt về ngôn ngữ địa phương và tính chất nội dung chia sẻ có phần nhạy cảm với số đông, chúng tôi ý thức phải nỗ lực hơn rất nhiều để duy trì hành trình tiên phong của mình.

Từ ngày 19 đến 21/05/2023, Tổ chức Nơ Xanh sẽ phối hợp với UBND xã Trà Cang tổ chức hoạt động nâng cao chất lượng nhận thức về chăm sóc sức khỏe tử cung cho gần 400 phụ nữ dân tộc Xơ-đăng tại trạm Y tế xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam).

Chúng tôi sẽ phối hợp với trạm y tế xã Trà Cang thực hiện các hoạt động:

Một là trao tặng quà Nơ Xanh và hướng dẫn sử dụng vật nhu yếu phẩm chăm sóc vệ sinh âm hộ- đây là quà tặng đặc trưng của dự án.

Hai là hướng dẫn vệ sinh vùng sinh dục và chăm sóc sức khỏe tử cung từ cán bộ y tế sức khỏe sinh sản cộng đồng.

Ba là hướng dẫn bài thể dục sàn chậu cùng đại sứ dự án là chị Nguyễn Hồ Trà My - nhà sáng tạo nội dung số về sức khỏe, phong cách sống trên nền tảng TikTok, cũng là đại sứ du lịch Quảng Nam 2022.

Bốn là thăm, trò chuyện với phụ nữ ở các gia đình và phối hợp thực hiện công trình thực tế tại địa phương.

Sống không chỉ là hiện hữu mà sống là những khoảnh khắc bạn góp từng giá trị của bản thân cho cuộc đời này, luôn sống trọn vẹn từng khoảnh khắc ngày hôm nay.

Chung Thúy Linh, Sáng lập và vận hành Tổ chức Nơ Xanh

Nâng cao nhận thức về sức khỏe cho phụ nữ vùng cao Nam Trà My - Ảnh 7.

Nơ xanh - biểu tượng quốc tế công nhận về nâng cao nhận thức về ung thư tử cung được chọn là hình ảnh đại diện cho tổ chức.

- Tổ chức Nơ Xanh đang đóng góp giúp nâng cao chất lượng nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ vùng cao. Với vai trò là nhà sáng lập, bạn kỳ vọng gì ở chặng đường tiếp theo?

Hành trình của Tổ chức Nơ Xanh là một khởi đầu tuy nhỏ nhưng đầy kiên định. Chúng tôi nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng với mục tiêu cùng nâng cao nhận thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tử cung - nơi được ví là trái tim thứ 2 của phụ nữ.

Chúng tôi hiểu rằng khoảng cách lớn nhất giữa ý tưởng hay và những kết quả tốt đẹp chính là nỗ lực để bắt đầu hành trình từ những điều cơ bản nhất. Với mục tiêu tạo ra hoạt động thiết thực và bền vững để nâng cao nhận thức và tăng cường sức khỏe tử cung cho phụ nữ Việt (đặc biệt là phụ nữ vùng cao, vùng sâu vùng xa), chúng tôi rất mong nhận được sự hưởng ứng, chia sẻ và đồng hành từ cộng đồng xã hội trong hành trình tiên phong này. Chúng tôi tin rằng Tổ chức Nơ Xanh có lý do đủ lớn để kiên trì với sứ mệnh tiên phong của mình.

Chị Chung Thúy Linh là nhà sáng lập và vận hành Tổ chức Nơ Xanh - tổ chức phi lợi nhuận về bảo vệ sức khoẻ tử cung phụ nữ Việt.

Chị cũng giữ vai trò đồng sáng lập ở nhiều group phụ nữ với số lượng hơn 13.000 thành viên từ khắp mọi miền đất nước, hỗ trợ phụ nữ phát triển bản thân và kinh doanh khởi nghiệp hiệu quả. Đồng thời chị là giám đốc truyền thông của JCI EAST SÀI GÒN - một tổ chức phi lợi nhuận thuộc JCI Thế giới tại Việt Nam.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn