Chị Karen Quế sang Mỹ từ năm 8 tuổi, đến giờ đã mấy chục năm xa quê nhưng chị vẫn nhớ như in về những món ăn tuổi thơ của mình và luôn yêu thích được làm những món ăn đậm hương vị quê hương ấy.
Hiện nay, mỗi ngày dù bận rộn chị vẫn cố gắng dành thời gian để nấu những món ăn Việt Nam trong bữa sáng và bữa tối hàng ngày, để gia đình quây quần bên nhau, để các con được thưởng thức, biết về ẩm thực Việt và cũng để chị nguôi đi nỗi nhớ quê nhà.
Mâm cơm đậm chất Việt từ món ăn đến bát đĩa.
Mặc dù chị chưa một lần nào được ăn những món đặc biệt của Việt Nam nhưng nhìn những món ăn chị nấu khiến không ít người phải trầm trồ, thán phục bởi chúng được trang trí tỉ mẩn từ món ăn đến những bộ bát đĩa họa tiết, chiếc rổ giá đậm chất Việt. Thậm chí, chỉ làm món canh bầu đơn giản nhưng chị Karen Quế cũng khiến mọi người phải thốt lên “có cần đẹp vậy không” khi tỉa những bông hoa xinh xắn từ ruột bầu.
Những lời khen của mọi người mỗi khi nhìn thấy những món ăn Việt chị làm như bánh bèo, canh bầu tôm, bún chả, cá kho, thịt kho trứng,... tới tấp bay về:
“Chị không ở Việt Nam mà đồ dùng ẩm thực thuần Việt quá. Ngay cả cái dao tre để xén bánh bèo cũng có, thiệt là thán phục”.
“Chỉ nấu canh bầu thôi mà có cần đẹp vậy không?”.
“Nhìn bạn trang trí món ăn đặc sắc như thế này chắc chắn là sẽ ngon lắm đây”.
“Không lớn lên ở Việt Nam mà nấu thế này, chứng tỏ bạn là cao nhân”.
“Bạn giỏi quá và đúng là quá yêu món Việt nên mới làm được thế này”.
Món bún chả chị làm được đánh giá không thua kém bún chả Hà Nội.
Chị Karen Quế tâm sự, năm 8 tuổi chị đã qua Mỹ nên chưa lần nào được ăn những món ăn đặc biệt bên Việt Nam. Những kỉ niệm xưa về những món ăn ở quê trong chị chỉ là món canh và cá kho đơn giản mẹ làm.
Khi sang Mỹ, chị cũng quen với những món ăn bình thường như thế. Mỗi lần mẹ dạy món gì chị lại biết thêm món đó. Thế nhưng hồi đó không có hứng thú nhiều về ăn uống, miễn là ăn ngon và ăn no là được nên chị cũng không bận tâm nhiều. Thậm chí khi kết hôn, ông xã thích ăn món ăn Việt, vợ chồng chị cũng chỉ ra ngoài tiệm vì nghĩ rằng ở tiệm nấu ngon hơn.
Cho tới năm trước, sau khi ông xã mất, chị mới tìm kiếm và bắt đầu học nấu những món ăn mà ông xã từng thích ăn.
“Sau khi ông xã mình mất, mình mới tìm kiếm món ăn gì đó để làm cho qua ngày. Mình vào nhóm nấu ăn rồi nghĩ tới những món anh từng thích ăn và tự học món này, món kia dù chưa từng ăn qua. Mình bắt đầu đăng cho mọi người xem. Lúc đầu cũng đâu biết chụp hình, cứ chụp đại bằng điện thoại rồi từ từ cũng được”, chị Karen Quế nhớ lại.
Dù chưa từng thưởng thức những món ăn đặc biệt của Việt Nam một lần nhưng khi học, chị Karen Quế nhận ra mình cũng nấu ăn ngon và không hề gặp nhiều khó khăn với chúng. Và bắt đầu từ đó chị say mê nấu nướng hơn.
Không chỉ vậy, chị còn trang trí món ăn vô cùng đẹp mắt, tỉ mẩn từ cách tỉa hoa đến những bộ bát đĩa họa tiết đậm chất Việt và thổi hồn vào đó.
“Mình nghĩ, những món Việt tượng trưng cho sự ấm cúng của gia đình và những kỷ niệm vợ chồng, con cái quây quần bên nhau nên mình luôn dành cả tình yêu vào đó”, chị Karen Quế bộc bạch.
Vì ở Mỹ cũng có những khu người Việt sinh sống nên mua đồ ăn Việt đối với chị Karen Quế không hề khó khăn. Trung bình một tháng chị sẽ đi chợ 4-5 lần và có kế hoạch chi tiêu cho tháng đó. Mỗi tuần đi chợ chị sẽ ghi những món sẽ ăn trong tuần này và nấu mấy món mỗi ngày. Nhờ vậy, khi nấu nướng chị chỉ cần dùng những đồ đã mua sẵn để làm cơm chiều mỗi ngày cho con cái dùng bữa.
Chị Karen Quế tâm sự, mỗi khi ăn món ăn Việt chị lại nhớ đến tuổi thơ của mình. Dù chỉ ở 8 năm nhưng đó cũng là một phần máu thịt, là nơi chôn nhau cắt rốn của chị. Đối với chị, dù ở Mỹ có được ăn món cao sang, sơn hào hải vị nhưng những món ăn Việt Nam vẫn là ngon nhất, không món ăn nào bằng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn