Ngắm xóm chài ven sông Hồng đẹp lung linh về đêm

20:42 | 04/11/2023;
Xóm chài Vạn Thắng Lợi (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) tập trung hơn chục hộ dân mưu sinh bằng nghề chài lưới. Về đêm, những chiếc thuyền đánh cá (cũng là nhà của họ) hiện lên như một bức tranh thủy mặc trên dòng sông mênh mông sóng nước.
Ngắm xóm chài ven sông Hồng đẹp lung linh về đêm - Ảnh 1.

Người dân xóm chài Vạn Thắng Lợi vốn xuất thân người xã Phương Đình (huyện Đan Phượng, Hà Nội), mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá dọc sông Đáy, sông Hồng. Mỗi nơi họ ở một thời gian để đánh bắt cá tự nhiên, đến khi gần hết lại cùng nhổ neo đến khúc sông mới.

Ngắm xóm chài ven sông Hồng đẹp lung linh về đêm - Ảnh 2.

Đến năm 1954, một bộ phận xuôi xuống đoạn sông Hồng thuộc địa phận thôn Vạn Thắng Lợi (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng) định cư. Họ lấy tên xóm, tên thôn trên bờ thành tên xóm chài.

Ngắm xóm chài ven sông Hồng đẹp lung linh về đêm - Ảnh 3.

Qua 4 lần được chính quyền địa phương bố trí đất tái định cư, xây nhà trên bờ, xóm chài từ 100 hộ dân đến nay vẫn còn khoảng 16 hộ dân chưa có đất tái định cư. Họ sinh sống trên những con thuyền cũ chắp vá, ngôi nhà phao trên sông Hồng.

Ngắm xóm chài ven sông Hồng đẹp lung linh về đêm - Ảnh 4.

Các hộ ngư đân đánh cá cả ngày lẫn đêm vào khoảng từ tháng 3-4. Vào những tháng ít cá, từ tháng 10 trở đi, họ chủ yếu đánh cá vào ban ngày. Mỗi ngày thu nhập không cố định, cao điểm thì được hơn triệu đồng, trung bình thì được vài trăm ngàn đồng, thậm chí có những ngày trắng lưới.

Ngắm xóm chài ven sông Hồng đẹp lung linh về đêm - Ảnh 5.

Những năm trở lại đây, người dân bắt đầu kéo điện từ trong đất liền ra để phục vụ đời sống, sinh hoạt. Trên mỗi con thuyền có đầy đủ các vật dụng sinh hoạt cần thiết như bếp ga, ti vi, một vài hộ còn sắm được tủ lạnh.

Ngắm xóm chài ven sông Hồng đẹp lung linh về đêm - Ảnh 6.

Bên trong con thuyền của vợ chồng ngư dân Trần Thị Hiền (54 tuổi) và Nguyễn Văn Việt (59 tuổi). Những năm gần đây, ông Việt đau yếu, bà Hiền là lao động chính trong gia đình. Tiền đánh cá được bao nhiêu chỉ vừa đủ chi phí thuốc thang, chữa bệnh cho chồng.

Ngắm xóm chài ven sông Hồng đẹp lung linh về đêm - Ảnh 7.

Vệt sáng của chiếc sà lan chở cát đi qua xóm chài. Mưu sinh, đánh cá bên cạnh phương tiện giao thông đường thủy này, các hộ ngư dân cũng nhiều lo lắng. Vào mùa bão lũ, họ phải di tản lên bờ để tránh bão. Hay những lần đang đánh cá, cơn giông kéo đến, nhiều người không trở tay kịp bị lật thuyền, đã có những vụ việc đau lòng xảy ra.

Ngắm xóm chài ven sông Hồng đẹp lung linh về đêm - Ảnh 8.

Cũng bởi vậy, các hộ dân còn lưu lại ở xóm chài đều mong ước một ngày được cấp đất, tái định cư trên bờ để ổn định cuộc sống.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn