Viêm thoái hóa khớp có thể gây ra đau âm ỉ, đau cứng khớp, đau sưng các khớp, thậm chí biến dạng các khớp. Các yếu tố sau đây có thể gây ra hoặc làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh này:
- Tuổi: Càng lớn tuổi thì bạn càng có nguy cơ bị viêm khớp. Điều này là do sụn trở nên giòn hơn.
- Di truyền: Các nghiên cứu đã cho thấy, di truyền học có thể đóng góp vào nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp.
- Trọng lượng: Dư cân có thể làm tăng áp lực lên các khớp và đè nặng, va chạm gây ra tổn thương khớp.
- Chấn thương dai dẳng hoặc chấn thương cấp.
Viêm thoái hóa khớp ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi (Ảnh minh họa)
Dinh dưỡng làm chậm viêm thoái hóa khớp
Có những chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của viêm khớp, làm chậm tiến triển của nó và ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này:
Omega-3: Giúp phòng chống các bệnh mãn tính (bệnh tim mạch, thoái hóa khớp...) và ung thư.Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các chất (leukotrienes) chống lại tình trạng viêm trong cơ thể như viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp, viêm mạch máu…
Glucosamine đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và sửa chữa sụn, gân, dây chằng. Nó kích thích sản sinh 2 thành phần thiết yếu của sụn khớp và ngăn ngừa sự sản xuất các enzyme (ví dụ phospholipase) gây ra hư sụn. Sản xuất glucosamine trong cơ thể giảm theo tuổi và lão hóa. Do đó, cần phải bổ sung glucosamine sớm để giữ cho sụn và dây chằng luôn vững chắc.
Mangan không chỉ là một chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa mà nó cũng là một khoáng chất cần thiết cho sự hình thành xương và dây chằng.Thêm vào đó, nó đóng một vai trò trong việc xây dựng các sụn, góp phần cải thiện các triệu chứng viêm khớp và phòng ngừa bệnh này.
Gừng giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng viêm khớp, bao gồm cả cứng và đau khớp. Gừng chứa hợp chất chống viêm rất mạnh, bao gồm một hợp chất gọi là 6-gingerol ức chế sự sản xuất các phân tử làm tổn hại các gốc tự do, tác động tiêu cực trong cơ thể.
Nghệ có hiệu quả trong việc giảm viêm và đau do viêm khớp. Do chiết xuất từ củ nghệ có chứa chất curcumin - một hợp chất có thể ngăn chặn protein NF-kB gắn liền với gia tăng viêm khớp.
Canxi: Thiếu hụt canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương và viêm khớp, xương càng trở nên giòn hơn.
Collagen là một protein cần thiết, là thành phần tạo nên nền cốt lõi trong hầu hết các cơ quan của cơ thể. Nó giúp cho sư duy trì dẻo dai của sụn, dây chằng và gân.
Vitamin A là một chất chống oxy hóa, làm giảm tác động tiêu cực từ các gốc tự do, đồng thời có thể làm giảm viêm xương khớp vì nó giúp thúc đẩy phát triển xương và sụn khỏe mạnh.
Vitamin C được biết đến là một loại vitamin tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể và tăng khả năng miễn dịch. Vitamin này rất cần thiết cho việc sửa chữa, duy trì xương và sụn.
Vitamin B3 giúp duy trì sức khỏe ở cấp độ tế bào và làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp. Liều cao Vitamin B3 đã được chứng minh để ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp, bao gồm tăng cường vận động khớp.
Vitamin D được biết đến để tăng cường sự hấp thụ của canxi trong cơ thể.Nó đóng vai trò quan trọng đối với việc duy trì và phát triển của xương khỏe mạnh, giảm nguy cơ viêm khớp phát triển.
Vitamin E có thể giúp làm giảm đau và chống oxy hóa các xương sụn.
Vitamin K làm tăng tỉ lệ khoáng hóa xương.Điều này giúp giảm nguy cơ gãy xương hông và giúp phát triển nhanh hơn các xương khỏe mạnh.
Ngừa bệnh thế nào?
- Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh (chỉ số BMI từ 18 đến 25). - Tập thể dục: bơi lội, đi bộ, thể dục nhịp điệu, đi xe đạp. - Nghỉ ngơi điều độ. - Bổ sung các vitamin và vi lượng cần thiết. - Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế các chất có hại cho cơ thể. |