Nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ quá trình nấu món phở khiến BLACKPINK "húp đến giọt cuối cùng”

12:01 | 02/08/2023;
Bát phở nhóm BLACKPINK miêu tả bằng hành động “húp đến giọt cuối cùng” được nấu theo công thức của nghệ nhân Ánh Tuyết.

Trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam, BLACKPINK đã có 3 ngày ở Hà Nội. Lịch hoạt động khá dày đặc nên các cô gái mới chỉ thưởng thức được 2 món ngon của Hà Nội là phở và bánh mì. 

Đêm diễn 30/7, 4 cô gái BLACKPINK dành nhiều lời khen cho ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, thành viên Rosé tấm tắc khen món phở và miêu tả động tác "húp đến giọt nước cuối cùng" khi thưởng thức món ăn nổi tiếng này.

Loạt biểu cảm đáng yêu của Rosé khi ăn phở chính hiệu, các fan thay nhau nghi vấn BLACKPINK đã ăn ở đâu? - Ảnh 1.

Điều này cũng nhiều người hâm mộ tò mò về "danh tính" món phở mà các thành viên BLACKPINK đã được thưởng thức.

Được biết, 4 cô gái ban nhạc BLACKPINK đã ăn phở tại nhà hàng trong khách sạn nơi họ lưu trú và món phở này được nấu theo chuẩn công thức của nghệ nhân Ánh Tuyết - một trong những nghệ nhân ẩm thực Hà thành nổi tiếng.

Bà Ánh Tuyết cho biết bà là người đào tạo cho đầu bếp của khách sạn đó từ ngày bắt đầu thành lập, các đầu bếp được bà đào tạo nấu các món ăn mang hồn ẩm thực Việt, giữ nét truyền thống xưa, trong đó có món phở. Ngoài đào tạo, bà Tuyết còn thường xuyên đến kiểm tra đột xuất, thẩm định chất lượng, hương vị các món ăn nấu trong nhà hàng đã chuẩn theo công thức của mình hay chưa.

Trao đổi với chúng tôi, bà Tuyết cho biết bà không hề biết đến sự xuất hiện đặc biệt của 4 cô gái nhóm nhạc BLACKPINK. Công việc của bà rất bận rộn, thường xuyên phải đi xa nên gần đây nhất bà đến khách sạn đó vào sáng ngày 29/7.

Nhớ lại ngày hôm đó, bà Tuyết cho hay: “Sáng ngày 29/7, sau chuyến đi công tác, tôi về Hà Nội và đột xuất kiểm tra về chất lượng phở của khách sạn. Những lần kiểm tra của tôi đều ngẫu nhiên, không thông báo trước. Ngày hôm đó, tôi đến trước cửa khách sạn thấy không khí rất lạ, hàng rào được dựng ngay trước cửa ra vào, cùng với đó rất nhiều bạn trẻ đứng phía ngoài khách sạn. Tôi tò mò hỏi lái xe thì được biết có nhóm nhạc đến từ Hàn Quốc đang lưu trú tại đây".

Sau đó, như thường lệ bà Tuyết đi vào trong theo lối riêng và yêu cầu đầu bếp nấu một bát phở để thẩm định. Khi thử nước phở, bà cảm nhận đúng vị, đúng chuẩn như công thức nên an tâm ra về.

Bà không quên dặn dò các đầu bếp phải để ý đến vị của nước phở. Nước phở luôn luôn phải sôi. Khi sôi lâu nước sẽ cô lại. Vì vậy, trong khoảng thời gian nhất định, đầu bếp phải chêm nước cốt của phở để vị vừa đúng chuẩn.

Nghệ nhân tạo ra món phở khiến Blackpink mê mẩn: Tôi rất vui vì ẩm thực Việt Nam được quảng bá rộng rãi - Ảnh 2.

Việc các cô gái khen tấm tắc món phở theo công thức của bà Tuyết, bà chia sẻ là người biết sau cùng.

Nghệ nhân Ánh Tuyết nói: “Tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại nói về việc một cô gái trong nhóm chia sẻ đã ăn phở tại khách sạn họ lưu trú và còn thể hiện ngay trên sân khấu bằng động tác thưởng thức đến giọt nước cuối cùng. Tôi cảm thấy rất vui vì việc những người nổi tiếng đến Việt Nam và thưởng thức các món ăn truyền thống sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá ẩm thực rộng rãi hơn. Họ là những người sành ăn nên vị giác cũng rất tinh tế".

Nghệ nhân tạo ra món phở khiến Blackpink mê mẩn: Tôi rất vui vì ẩm thực Việt Nam được quảng bá rộng rãi - Ảnh 3.

Bật mí về món phở của mình, bà Ánh Tuyết cho biết, các nguyên liệu để nấu món phở luôn được bà lựa chọn rất kỹ lưỡng với những tiêu chí khắt khe. Trong nước phở, bà chỉ dùng xương bò Việt Nam được lấy từ những con bò nhỏ, ăn cỏ, nuôi chậm chứ không theo kiểu vỗ béo, tăng trọng từng ngày.

"Vị phở của tôi mang hương xưa của Hà Nội. Các nguyên liệu dùng cho món phở được tuyển chọn rất khắt khe và hoàn toàn không có một hạt mỳ chính nào. Công thức đem lại vị ngọt tự nhiên. Khi ăn xong, thực khách sẽ thấy vị ngọt đó đọng lại rất lâu. Mùi thơm nhẹ nhẹ thanh thanh vẫn còn lưu lại ở mũi", bà Tuyết nói.

Chia sẻ về quá trình theo đuổi với công việc ẩm thực, bà Tuyết cho biết bà là thế hệ thứ 7 trong gia đình Hà Nội gốc nên ngay từ nhỏ đã được học đầy đủ nữ công gia chánh.

Nghệ nhân Ánh Tuyết từ khi 9 tuổi đã theo bà học nấu các món truyền thống của Hà Nội

Mới lên 9 tuổi, nghệ nhân Ánh Tuyết đã theo chân bà ngoại đi chợ chọn nguyên liệu, vào bếp học cách nấu những món ăn truyền thống của người Hà Nội. Nhờ vậy, bà Ánh Tuyết đã hiểu được sự tinh tế, cầu toàn và cẩn trọng trong từng món ăn.

Không chỉ khiến cho các cô nàng BLACKPINK húp nước phở đến giọt cuối cùng, trước đó, vị nghệ nhân Hà thành này còn đảm đương trọng trách nấu ăn cho nhiều nguyên thủ quốc gia tại hội nghị APEC 2017.

Việc BLACKPINK chọn Việt Nam làm điểm đến cuối cùng trong tour diễn "Born Pink" đã nhận được sự chú ý của người hâm mộ Việt. Hai đêm diễn 29 và 30/7 đã thu hút hơn 37.000 khán giả đến với sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

2 đêm nhạc cũng là dịp để Hà Nội quảng bá du lịch đến với du khách trong và ngoài nước. Theo thống kê, hơn 2,3 triệu lượt khách đã đến với Hà Nội trong tháng 7, tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 8.600 tỉ đồng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn