Ngộ độc bánh Trung thu “hết đát”

08:54 | 03/10/2015;
Sau rằm Trung thu, tuy nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo đã hết hạn sử dụng nhưng vì “tiếc của”, không ít gia đình, đặc biệt là ở nông thôn, vẫn ăn những chiếc bánh này. Đã có những trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

 Sau rằm Trung thu, tuy nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo đã hết hạn sử dụng nhưng vì “tiếc của”, không ít gia đình, đặc biệt là ở nông thôn, vẫn ăn những chiếc bánh này. Đã có những trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra. 

Sử dụng bánh Trung thu hết hạn dễ bị ngộ độc.

Mới đây, tại Hà Tĩnh đã có trường hợp bị ngộ độc liên quan đến ăn bánh Trung thu. Theo đó, ngày 26/9, chị Phan Thị S., trú ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), mở hộp bánh Trung thu và cho con gái là Nguyễn Khánh N. (20 tháng tuổi) cùng ăn. Sau đó, mẹ con chị S. bị đau bụng và đi ngoài. Hai mẹ con được đưa đến trạm y tế xã. Các bác sĩ ở đây kết luận bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm. Chị S. khẳng định, trước đó, chị và con chỉ ăn cháo như thường ngày và đến giữa buổi sáng thì ăn bánh Trung thu.

Đó cũng là lời cảnh báo để người tiêu dùng thận trọng hơn khi sử dụng thực phẩm, nhất là đồ ăn sản xuất theo mùa vụ như bánh Trung thu. Bởi loại bánh này được làm từ nhiều nguyên liệu, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc...). Do đó, khi bánh hết hạn sử dụng, chỉ cần một trong số những thành phần đó bị biến chất, ôi thiu, xuất hiện nấm mốc... thì cũng đủ gây ngộ độc cho người sử dụng.

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn