Ngồi giữa thiên nhiên thưởng thức món ngon mang hương vị đồng quê

18:57 | 26/04/2020;
Tôi có chị bạn mới đầu tư mua nhà ở một huyện ngoại thành Hà Nội. Hôm đó, thời tiết se se lạnh, chị rủ cả nhóm sang chơi. Không gian thoáng đãng, quện trong không khí là hương thơm thoang thoảng của hoa hồng khiến nhóm chúng tôi thi nhau hít hà đến căng lồng ngực.

Đã từ lâu, tôi mê những căn nhà mà cả bức tường trước mặt là kính, đón ánh sáng tự nhiên và cảm giác như không có khoảng cách với thiên nhiên, màu xanh của hoa lá bao quanh nhà như thế này. Chị khoe, căn nhà do một kiến trúc sư người Việt sống tại Pháp thiết kế, dù không thực hiện đúng theo thiết kế nhưng bất kỳ ai khi đến cũng đều thấy thích bởi ngôi nhà tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, cả ở mặt trước, sau và bên hông nhà.

Bữa cơm "đãi" khách toàn đồ quê: Lẩu cá câu từ sông, thịt thơm và giòn tan. Bên cạnh đó, có một món khiến ai nấy đều hào hứng: Cá chạch chiên cuốn lá lốt, chấm tương. Chị kể, cá chạch cũng do người họ hàng sáng đó mang tặng, vẫn tươi nguyên nên chị nghĩ ngay đến việc làm một món ăn lạ miệng với khách thành phố.

Cách làm món ăn này khá đơn giản. Nguyên liệu chính là cá chạch, hạt nêm, hành lá, tỏi, ớt, hạt tiêu. Cá chạch làm sạch, bỏ đầu, ruột cá rồi bóp muối cho hết nhớt. Tiếp đến ướp cá cùng hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt... trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó trộn đều cá với bột chiên giòn. Đun nóng dầu ăn trong chảo thì giảm nhiệt và thả cá chạch vào. Vì dầu nóng già nên cá sẽ nhanh chín, mình căng mẩy, vàng óng. Tùy theo khẩu vị của mỗi người để chiên giòn hẳn hoặc chỉ chiên mềm.

Ngồi giữa thiên nhiên thưởng thức món ngon mang hương vị đồng quê - Ảnh 1.

Món cá chạch chiên chấm cùng nước tương pha thêm chút mì chính hoặc đường. Khi ăn cuốn cá với một chiếc lá lốt và chấm với nước tương đã pha. Đảm bảo bạn ăn một con, lại muốn gắp thêm con nữa đến khi đĩa sạch bách rồi vẫn còn cảm thấy thòm thèm, muốn ăn thêm.

Nếu không thích ăn chiên, bạn có thể làm món cá chạch nướng muối ớt hoặc riềng, sả. Đặc biệt, món cá chạch nướng có mùi thơm lừng. Với món này, bạn có thể cuốn kèm với chuối xanh, dứa, khế chua và chấm với nước cơm mẻ trộn cùng chút muối và ớt giã nhuyễn. Vị đặc trưng của món ăn đậm chất đồng quê này sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ thích thú.

Cá chạch có vị ngọt, thịt chứa nhiều protein. Chính vì vậy, ngoài việc ăn ngon, lạ miệng, món ăn còn vô cùng bổ dưỡng, hợp với người gầy yếu, thiếu máu...

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn