Ngôi nhà đột nhiên phát nổ như bom, nguyên nhân có thể do gia chủ chọn sai vị trí xây nhà

16:02 | 15/08/2023;
Hình ảnh ngôi nhà phát nổ kinh hoàng khiến 5 người tử vong đã được camera chuông cửa của ngôi nhà gần đó ghi lại.

Có lẽ những người dân sống ở khu dân cư Plum, thuộc thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania của Mỹ sẽ không bao giờ quên được vụ việc kinh hoàng mới xảy ra tại đây.

Cả khu dân cư rung chuyển bởi tiếng nổ kinh hoàng

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Daily Mail, vào khoảng hơn 10 giờ sáng thứ Bảy tuần trước, 12/8, sự yên bình ở Plum đã đột ngột bị phá vỡ bởi một tiếng nổ kinh hoàng phát ra từ một ngôi nhà tại đây.

Camera chuông cửa một ngôi nhà ở gần đó đã ghi lại được toàn bộ diễn biến của nó, khiến ai cũng phải rùng mình. Sức mạnh của vụ nổ đã khiến cho ngôi nhà bị thổi bay chỉ trong phút chốc và làm hư hỏng 2 ngôi nhà bên cạnh.

Khung cảnh xung quanh cũng hoàn toàn bị biến đổi khi khắp nơi đều là những mảnh vụn của các ngôi nhà bị hư hại. Những cột khói bốc lên từ ngôi nhà phát nổ càng làm cho cảnh vật tang tóc hơn, chẳng khác nào như một khu vực vừa xảy ra chiến tranh.

Nhà đột nhiên phát nổ như bom, nguyên nhân bị nghi là do gia chủ chọn sai vị trí xây nhà - Ảnh 2.

Khung cảnh tan hoang và tang thương sau vụ nổ khiến 5 người thiệt mạng.

Theo thông tin từ cảnh sát, ngôi nhà phát nổ là của gia đình Oravitz. Ông Paul Oravitz, 56 tuổi sống cùng vợ mình là bà Heather, 51 tuổi cùng 2 con là Taylor và Cole. Hiện chưa rõ các thành viên của nhà Oravitz có bị thương vong hay không, tuy nhiên những người hàng xóm vô tội của họ đã không may trở thành nạn nhân của vụ nổ.

Nhà đột nhiên phát nổ như bom, nguyên nhân bị nghi là do gia chủ chọn sai vị trí xây nhà - Ảnh 3.

Ngôi nhà của gia đình Oravitz đã phát nổ.

Được biết, thông tin mới nhất cho biết có 5 người đã tử vong trong sự kiện bi thảm này, trong đó có 2 cha con nhà anh Casey Clontz, 38 tuổi và Keegan, 12 tuổi. Họ là hàng xóm sống cách ngôi nhà phát nổ tới 4 căn nhà nhưng tình cờ vào sáng hôm 12/8, họ đã có mặt ở ngôi nhà của gia đình Oravitz. Gia đình nạn nhân không giải thích lý do, nhưng cho biết gia đình nhà Oravitz rất thân thiện nên việc hàng xóm ghé qua chơi không có gì khó hiểu.

Nhà đột nhiên phát nổ như bom, nguyên nhân bị nghi là do gia chủ chọn sai vị trí xây nhà - Ảnh 4.

Anh Casey Clontz, 38 tuổi và con trai Keegan, 12 tuổi đã tử vong trong vụ nổ.

Trong khi đó, ba người may mắn đã được cứu sống khỏi vụ nổ, 1 người ở trong tình trạng nguy kịch, còn 2 người bị thương nhẹ hơn thì đã được ra viện.

Ngôi nhà phát nổ xây dựng trên khu đất từng là 1 khu mỏ bị bỏ hoang

Hiện việc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân chính xác gây ra vụ nổ cũng như xét nghiệm ADN để tìm ra danh tính của các nạn nhân bị thiệt mạng.

Chủ tịch hãng gas Peoples Gas, ông Michael Huwar cho biết các nhân viên của ông đang kiểm tra khu vực, cả ở trên cũng như phía dưới mặt đất để xem có bất kỳ sự rò rỉ nào hay không.

Nhà đột nhiên phát nổ như bom, nguyên nhân bị nghi là do gia chủ chọn sai vị trí xây nhà - Ảnh 5.

Ngôi nhà của gia đình ông bà Oravitz xây dựng trên phần đất từng là khu mỏ Renton.

Tuy nhiên, có 1 thông tin gây chú ý đó là ngôi nhà phát nổ được xây trên phần đất từng là một khu mỏ nên nhiều người nghi ngờ rằng đó chính là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này.

Nhà đột nhiên phát nổ như bom, nguyên nhân bị nghi là do gia chủ chọn sai vị trí xây nhà - Ảnh 6.

Sau vụ việc, các hệ thống cung cấp điện, gas đã tạm thời bị gián đoạn để đảm bảo an toàn. Có ít nhất 18 đội cứu hỏa đã có mặt để dập tắt các đám cháy và gần 60 lính cứu hỏa đã bị thương ở mức độ nhẹ và được điều trị ngay tại đó.

Được biết, khu mỏ Renton mở cửa khai thác than đá vào năm 1916. Tuy nhiên, khu mỏ này đã cháy âm ỉ trong nhiều thế kỷ nên Cơ quan Bảo vệ Môi trường bang Pennsylvania đã chi 55 triệu đô la để dọn dẹp các khu mỏ bị bỏ hoang tại bang này.

Nhà đột nhiên phát nổ như bom, nguyên nhân bị nghi là do gia chủ chọn sai vị trí xây nhà - Ảnh 7.

Harrison Smith, 35 tuổi cùng vợ là Kelly, 36 tuổi và con trai Levi, 3 tuổi đã mất nhà trong vụ nổ hôm thứ Bảy, 12/8.

Hiện chưa rõ các đám cháy âm ỉ trong lòng đất này được dập tắt khi nào, nhưng các tài liệu công cộng cho thấy việc xây dựng nhà cửa đã được tiến hành ở đây vào tháng 10/2020. Vào tháng 4/2022, một vụ nổ ở Hialeah Drive, cách vụ nổ hôm thứ Bảy, 13/8 khoảng 6 km cũng đã phát nổ và khiến 1 gia đình 5 người phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Nguyên nhân vụ nổ cũng chưa được công bố.

Vào năm 2008, cách đó chưa đầy 1 km, một ngôi nhà khác cũng phát nổ ở Mardi Gras Drive, phá hủy 2 căn nhà bên cạnh và làm hư hại 11 ngôi nhà khác. Ông Richard Leith, 64 tuổi đã thiệt mạng trong vụ nổ, và cháu gái ông, Gianna, lúc đó lên 4 tuổi đã bị gãy chân. Nguyên nhân vụ nổ được cho là do liên quan đến đường ống dẫn gas.

Trưởng Đội cứu hỏa Holiday Park, ông James Sims cho biết ông luôn có mặt ở hiện trường để xử lý 6 vụ nhà phát nổ ở Plum trong những thập kỷ qua, tuy nhiên vụ nổ hôm 12/8 vừa qua là trường hợp tồi tệ nhất. Giới chức ở Plum cho biết việc điều tra chính xác nguyên nhân vụ nổ có thể sẽ rất tốn thời gian, có thể là hàng năm trời.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn