Người dân quanh dự án 22 - 24 Hàng Bài sống trong sợ hãi vì lo nhà sập

08:01 | 21/11/2022;
Nhiều hộ dân sinh sống xung quanh dự án The Grand HaNoi 22-24 Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) liên tục gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng về tình trạng nhà bị nứt, lún do dự án này thi công. gây lún, nứt nhà dân...

Ghi nhận từ thực tế

Phán ánh tới Báo PNVN, nhiều hộ dân sinh sống ở ngõ 26 phố Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, những ngày qua, họ phải sống trong nỗi sợ hãi bởi việc thi công dự án The Grand HaNoi (22 - 24 phố Hàng Bài).

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 1.

Dự án chung cư 22-24 Hàng Bài.

Dự án ở 22 - 24 Hàng Bài có tên đầy đủ là Dự án Công trình hỗn hợp thương mại, văn phòng và nhà ở bán (tên thương mại là The Grand HaNoi). Đây là công trình 6 tầng hầm và 8 tầng nổi, khởi công ngày 3/2/2021.

Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Thời đại mới T&T, đơn vị thi công là Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Delta. Đơn vị phát triển dự án là Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes (Masterise Homes) thành viên của CTCP Tập đoàn Masterise (Masterise Group).

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 2.

Đơn vị thi công là Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Delta

Dự án The Grand Hanoi được quảng cáo là dự án siêu sang tại Trung tâm phố cổ Hà Nội với 104 căn hộ đẳng cấp 6 sao. Theo người dân sinh sống tại ngõ 26 phố Hàng Bài, trong quá trình thi công, công trình này đã khiến 100% các nhà trong ngõ 26 phố Hàng Bài bị lún, nứt.

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 4.

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 5.

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 6.

Các vết nứt trong nhà dân ở ngõ 26 Hàng Bài

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 7.

Đường ống nước trước đây thẳng, nhưng do nhà bị nghiêng về phía trước, tạo áp lực khiến chiếc ống bị bẻ cong

"Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền các cấp. Tuy nhiên tới nay vẫn chưa được khắc phục, đơn vị thi công còn đưa ra mức giá đến bù rất thấp. Từ khi xảy ra sự việc cho tới nay, chủ đầu tư gần như không ra mặt gặp gỡ người dân để thỏa thuận đền bù mà chỉ có cán bộ đơn vị thi công tới gặp. Nhưng nhiều tháng nay sự việc vẫn chưa được giải quyết", anh Phạm Trường Sơn (số nhà 20, ngõ 26 Hàng Bài) bức xúc nói.

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 8.

Vết nứt trong ngồi nhà số 20 ngõ 26 Hàng Bài

Sợ không biết nhà sập lúc nào

Anh Sơn cho biết, từ ngày thi công phần móng của dự án, nhà anh đã bắt đầy xuất hiện những vết nứt nhỏ, dự án thi công càng lên cao thì các vết nứt trong nhà cũng lớn dần theo, có những vết nứt đút vừa cả bàn tay.

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 9.

Vết nứt đút vừa cả bàn tay

"Nhà tôi bị nghiêng về phía trước. Vào mùa mưa, nước ngấm hết vào nhà, khiến nhiều đồ đạc bị ẩm mốc, hư hỏng. Nhà tôi có mẹ già, con thơ nên tôi rất lo lắng vì chẳng biết căn nhà sẽ sập lúc nào. Nếu có điều kiện tôi đã đi thuê nơi khác để ở rồi", anh Sơn nói.

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 10.

Các vết nứt xuất hiện cả bên trong và ngoài căn nhà

Bà Đồng Thị Cẩn (ngõ 26 Hàng Bài) cho biết, lúc đơn vị này chuẩn bị thi công, họ có sang nói với dân nếu trong quá trình xây dựng có ảnh hưởng thì sẽ đền bù xứng đáng. Thế nhưng đến khi nứt rõ ràng rồi, người dân đề nghị thì họ không hồi âm, cũng như chẳng có động thái tích cực.

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 11.

Một vết nứt lớn trong nhà anh Sơn

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 12.

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 13.

Theo người dân, họ đã gửi đơn lên cơ quan chức năng

Dự án không chỉ gây ảnh hưởng đối với nhiều hộ dân ở ngõ 26 Hàng Bài, một số hộ dân trên địa bàn phường Tràng Tiền cũng bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn (phường Tràng Tiền) cho biết, từ khi dự án bắt đầu khởi công, gia đình ông liên tục phải hứng chịu những tiếng ồn, bụi bẩn từ dự án. Dù đã làm đơn gửi lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Sống sợ hãi bên cạnh dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài - Ảnh 14.

Ông Sơn chỉ tay về các vết nứt trong căn nhà của mình

"Tôi không biết họ sử dụng công nghệ gì để làm móng, nhưng mỗi lần họ thi công đều phát ra những tiếng động rất lớn, rung lên như động đất. Có hôm vào khoảng hơn 11h đêm, vợ chồng tôi đang ngủ thì bất ngờ có tiếng động mạnh từ bên dự án vang lên, chỉ 2 giây sau, trần nhà tôi rơi một mảng vữa to gần bằng cái mâm xuống, đúng vào vị trí tôi ngủ. May mà hôm đó có mắc màn nên không việc gì...", ông Sơn nói.

Trong thời gian qua, những lá đơn cầu cứu của cư dân sinh sống gần dự án The Grand HaNoi ở 22 - 24 Hàng Bài liên tiếp được gửi đến cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết, còn công trình thì vẫn cứ thi công trong nỗi sợ hãi của người dân.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn