Người độc thân đang nghiêm túc hơn trong việc hẹn hò

18:31 | 27/05/2022;
Trước đại dịch Covid-19, Ann Louise, một phụ nữ 33 tuổi ở London (Anh quốc), là người nghiện hẹn hò. Cô gặp và uống rượu với một anh chàng quen qua ứng dụng hẹn hò vào mỗi tuần. Tuy nhiên khi dịch bệnh đến, cuộc sống và việc hẹn hò của Lousie chuyển sang thế giới ảo. Cô chỉ muốn tìm hiểu những đối tác tiềm năng thay vì hẹn hò hàng loạt như trước.
Coi trọng chất lượng hơn số lượng

"Đó là một động thái tích cực khi muốn quen ai đó lâu dài. Tôi thấy nhịp độ chậm phù hợp với mình hơn. Tôi nghĩ việc không uống rượu là một yếu tố quan trọng vì giúp chúng ta có quan điểm rõ ràng và đánh giá đúng hơn về một người. Đại dịch đã khiến tôi thực sự lùi lại một bước và nhìn nhận lại cách tôi yêu đương", Louise nói.

Đại dịch không chỉ thúc đẩy nhiều người đánh giá lại cuộc sống mà còn cả chuyện hẹn hò và yêu đương. Theo các chuyên gia, ngày càng nhiều người không muốn cuộc hẹn hò đầu tiên mất nhiều thời gian và rủi ro. Thay vào đó, họ xác định các đối tượng tiềm năng qua gọi video hoặc một buổi gặp mặt thông thường với các hoạt động trong cuộc sống thường nhật.

"Tiền hẹn hò" qua cuộc gọi video

Buổi hẹn hò đầu tiên được thực hiện qua gọi video có lẽ là một trong những xu hướng hẹn hò lớn nhất sau đại dịch. Các nhà nghiên cứu từ ứng dụng hẹn hò hàng đầu Hinge cho biết, sự gia tăng của hẹn hò qua video đã "bùng nổ" trong những năm gần đây. Logan Ury, một nhà khoa học hành vi và giám đốc khoa học mối quan hệ tại Hinge, cho biết đây là một cách hiệu quả để xem cặp đôi có kết nối với nhau, có muốn dành nhiều thời gian gặp gỡ trực tiếp hay không. Mọi người có thể làm quen với đối phương từ sự thoải mái trong ngôi nhà của mình mà không cần phải di chuyển hay tốn kém tiền đi ăn.

Đối với Louise, việc thay đổi thói quen hẹn hò là một phần trong quá trình cân nhắc kỹ hơn về những gì cô muốn trong cuộc sống của mình hậu đại dịch. Có nhiều thời gian hơn cho bản thân trong thời điểm phong tỏa khiến Louise có cái nhìn mới mẻ hơn: Cô coi trọng chất lượng hơn số lượng.

Kate Balestrieri, một nhà tâm lý học ở Hoa Kỳ, cho biết, sự gia tăng của giai đoạn "tiền hẹn hò" qua gọi video là một phần của xu hướng hẹn hò "chậm" hoặc "có chủ đích" đã phát triển trong vài năm qua. Theo cô, việc "quẹt" app hẹn hò liên tục khiến mọi người cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi vì thiếu xác thực.

Nghiêm túc hơn trong tình yêu

Dữ liệu cho thấy, người độc thân sau đại dịch nghiêm túc hơn trong việc tìm kiếm tình yêu. Theo thống kê của Match’s Singles in America, 58% người hẹn hò chuyển sang hướng hẹn hò có chủ đích và 62% trở nên quan tâm hơn đến một mối quan hệ có ý nghĩa và cam kết. Hiện chỉ có 11% nói rằng họ muốn hẹn hò cho vui.

Đây là dấu hiệu cho thấy mọi người ngày càng chán ghét việc dành thời gian và tiền bạc cho những cuộc hẹn hò tùy tiện, thay vào đó là dành nguồn lực để phát triển những mối quan hệ nghiêm túc hơn. Giai đoạn "tiền hẹn hò" có thể giúp chọn ra các đối tác tiềm năng và biết được bản thân thật sự có mối liên kết với ai. "Đại dịch đi qua đã để lại cho mọi người ý thức mới về điều gì là quan trọng đối với họ và việc phân bổ thời gian cho những người không phù hợp không còn quan trọng nữa", Balestrieri nói.

Đối với Louise, đại dịch đã cho cô cơ hội để suy ngẫm không chỉ về cách cô muốn hẹn hò mà còn là người cô muốn ở bên. "Tôi muốn gặp một người thật lòng và tôi nghĩ rằng bằng cách thay đổi thói quen của mình, tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn. Tôi không vội hẹn hò một ai đó. Cuộc sống của tôi vẫn tốt như bình thường".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn