Người Hà Nội rộn ràng đón Tết Độc lập, nhớ những ngày mùa Thu lịch sử

12:09 | 02/09/2019;
Sáng 2/9, rất nhiều người dân Thủ đô đã thức dậy từ sớm, dạo bộ trên con đường quanh hồ Hoàn Kiếm để cảm nhận không khí ngày trọng đại của đất nước, ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Hòa trong không khí tưng bừng cả nước chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh của đất nước, Thủ đô Hà Nội như khoác lên màu áo mới với cờ, hoa, băngrôn, biểu ngữ... đón chào du khách bốn phương hội tụ, ôn lại những sự kiện trọng đại của dân tộc trong những ngày mùa Thu lịch sử.

ttxvn_quoc_khanh_1.jpg
Băngrôn, biểu ngữ được trang hoàng dọc tuyến phố quanh Hồ Hoàn Kiếm mừng Quốc khánh 2/9

 

Anh Nguyễn Tuấn Anh, 40 tuổi, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: "Hôm nay là ngày trọng đại của đất nước, tôi cùng vợ con dạo bộ quanh hồ Hoàn Kiếm để cảm nhận không khí vui tươi, rộn ràng của ngày Tết Độc lập và không khỏi tự hào về sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi hôm nay được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã đi qua những cuộc chiến tranh nhưng tôi vẫn hiểu một cách sâu sắc giá trị của hòa bình, của độc lập, tự do".

“Bằng nhiều cách khác nhau, mỗi người dân chúng tôi đã thể hiện tình yêu đất nước theo những cách riêng. Với vai trò là một bác sĩ, tôi luôn đặt tâm huyết, trách nhiệm trong cứu chữa người bệnh. Với tôi đó là cách để tôi thể hiện sự biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để chúng tôi được sống trong hòa bình như ngày hôm nay," anh Nguyễn Tuấn Anh bày tỏ.

74 năm đã qua, Thủ đô Hà Nội đã vươn mình từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu trở thành một đô thị rộng lớn, ngày càng khang trang, hiện đại, với diện tích 3.344km2, dân số hơn 7,7 triệu người. Thành phố cũng trở thành trung tâm hành chính quốc gia, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước.

Anh Nguyễn Tiến Chinh, kiến trúc sư xây dựng, chia sẻ không chỉ thể hiện được hình ảnh một Thủ đô yêu chuộng hòa bình, thân thiện, có nền văn hiến lâu đời và nhiều tiềm năng để hợp tác phát triển, Hà Nội đang trên đà phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, vươn lên là tâm điểm của các đô thị châu Á và khu vực.

Song song với những hình ảnh truyền thống, Hà Nội hôm nay đã và đang khoác lên mình chiếc áo mới, diện mạo mới với những bước tiến dài, đổi thay ngoạn mục.

ttxvn_tre_nho.jpg
Các em nhỏ vui chơi tại phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

 

Hà Nội là đầu tàu kinh tế của các tỉnh phía Bắc. Năm 2018, thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội đạt hơn 7,5 tỷ USD. 8 tháng năm 2019, đầu tư nước ngoài vào Hà Nội đạt trên 5,6 tỷ USD, đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập.

Hoạt động đối ngoại được mở rộng; công tác quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trong mọi tình huống.

Quản lý đô thị, trật tự xây dựng được đẩy mạnh, vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 116 triệu đồng/năm.

Cùng với phát triển kinh tế, dù vẫn đang đối mặt với những thách thức của quá trình đô thị hóa với các vấn đề về nhà ở, cung cấp dịch vụ xã hội, ô nhiễm môi trường... nhưng Hà Nội vẫn đang ưu tiên nâng cao chất lượng an sinh xã hội, cuộc sống cho người dân.

Bên cạnh đó, hàng loạt công trình, các tòa cao ốc, những khu đô thị mới hình thành đã cho thấy sự phát triển về mọi mặt kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Như Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ thông tin; chủ động tham gia và nắm bắt cơ hội thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế; phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo-thành phố thông minh...

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tập trung xây dựng Hà Nội thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao của cả nước và khu vực.

Thành phố chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; tăng cường các hoạt động đối ngoại, các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá du lịch, nhất là với thủ đô các nước, các tập đoàn lớn, xuyên quốc gia... để phát huy hơn nữa những giá trị của "Thành phố vì hòa bình".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn