Người mẫu Đỗ Tây Hà: "Động lực lớn nhất để tôi chuyển giới là vì tình yêu"

19:07 | 04/09/2022;
"Động lực lớn nhất để tôi chuyển giới là vì tình yêu. Tôi thương bạn đó nhưng chỉ để trong lòng, không dám nói", người mẫu chuyển giới Đỗ Tây Hà kể.

Đỗ Tây Hà là người đẹp chuyển giới đầu tiên ghi danh tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 ở vòng thi ảnh online. Tuy nhiên, người đẹp chuyển giới sinh năm 1993 đã vượt quá tuổi dự thi nên không lọt được vào vòng trong.

Với vai trò khách mời trong chương trình "Hạnh phúc ở đâu", người mẫu Đỗ Tây Hà đã có những chia sẻ về cuộc sống trước khi chuyển giới và hạnh phúc khi được sống đúng giới tính của mình.

Người mẫu Đỗ Tây Hà: Động lực lớn nhất để tôi chuyển giới là vì tình yêu - Ảnh 1.

Người mẫu Đỗ Tây Hà.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì 

Đỗ Tây Hà kể: "Suốt những năm đi học, trong tư tưởng, lúc nào tôi cũng nghĩ mình là con gái. Mỗi lần gia đình hỏi, tại sao cứ thích chơi với các bạn nữ mà không chơi với các bạn nam, tôi nghĩ ra một lý do là vì các bạn nam quậy quá, hay phá phách nên không thích. Kỳ thực, tư tưởng của tôi là thích làm con gái.

Khi lớn lên, bước vào tuổi dậy thì, tôi bị stress. Vì lúc đó mình nhận thức được rằng, cơ thể mình không phải nữ. Tâm hồn mình là con gái nhưng cơ thể thì không. Giai đoạn đó tôi trầm cảm vì không chia sẻ được với ai, không nói được với ai. Ba mẹ tôi rất khắt khe với chuyện đồng tính, chuyển giới nên không chia sẻ được.

Khao khát làm con gái càng lúc càng lớn khi tôi nhìn thấy các bạn nữ dậy thì, cảm giác giống như mình bị nhốt trong 1 cái lồng, ngày nào cũng ao ước, mình được là con gái. Tôi nghĩ, chỉ cần 1 ngày được làm con gái đã là hạnh phúc rồi.

Hồi nhỏ, tính tôi cởi mở, hoạt bát lắm nhưng khi dậy thì, tôi sống khép kín, chỉ đi học rồi về nhà chơi với mấy bạn trong xóm. Thời điểm đó, người ta không gọi những người như tôi là đồng tính hay chuyển giới mà dùng những từ rất miệt thị, coi đó là bệnh.

Có lần, cô giáo đứng giữa lớp nói với các bạn là: Những người giống như tôi là mắc bệnh tâm lý, chúng ta cần yêu thương chứ không nên chọc ghẹo. Cô giáo có ý tốt nhưng mình bị tổn thương vì tôi đâu có bệnh gì. Và tôi cố gắng học thật tốt, làm gì cũng chuẩn mực nhất để thầy cô, cha mẹ không buồn lòng".

Người mẫu Đỗ Tây Hà: Động lực lớn nhất để tôi chuyển giới là vì tình yêu - Ảnh 2.

Đỗ Tây Hà chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu cùng MC Cát Tường.

Động lực chuyển giới là vì tình yêu

Cũng tại chương trình, Đỗ Tây Hà đã kể về động lực khiến mình đi chuyển giới là vì tình yêu. Cô chia sẻ: "Động lực lớn nhất để tôi chuyển giới là vì tình yêu. Tôi thương bạn đó nhưng chỉ để trong lòng, không dám nói. Hàng ngày chơi chung, những cử chỉ, hành động của bạn làm tôi hiểu lầm nên nảy sinh tình cảm với bạn.

Có lần, bạn nói vui, nếu tôi là con gái thì đã quen tôi rồi. Vì câu nói đó của bạn mà tôi có sức mạnh, quyết tâm trở thành con gái. Tôi tìm kiếm thông tin về tiêm hóc môn nữ, phẫu thuật chuyển giới…

Vào ngày đám cưới của người chị họ, tôi nói với mọi người, tôi muốn làm con gái, tôi muốn chuyển giới nên ngày hôm đó, tôi giả gái, mua tóc giả đội, mặc đầm con gái, makeup và đến đám cưới chị.

Hôm đó, ba tôi rất giận. Ông bỏ về. Hai cha con cãi nhau rất nhiều. Lúc đó, tôi buồn còn mẹ thì khóc.

Nhưng tôi sống chỉ có 1 lần trong cuộc đời này nên sẽ làm những gì hạnh phúc nhất. Từ năm 19 tuổi, tôi bắt đầu sống xa nhà, tự lập với quyết định, mình phải là con người đúng với tâm hồn mình. Mình phải là con gái.

Người mẫu Đỗ Tây Hà: Động lực lớn nhất để tôi chuyển giới là vì tình yêu - Ảnh 3.

Tôi đi bán quần áo, làm phục vụ quán cà phê, quán nhậu. Công việc rất cực, từ sáng sớm tới đêm khuya, người mệt lả mà số tiền nhận được không thể nào làm được cái gì, đóng tiền nhà là hết rồi.

Mẹ khuyên tôi đi học lại. Mẹ nói, nếu con là người chuyển giới, mà con có kiến thức, trình độ thì người ta cũng không xem thường con. Tôi suy nghĩ và quyết tâm đi học lại. Trong thời gian đó, tôi tạm ngưng ước mơ của mình, chỉ tiêm hóc môn nữ định kỳ, 8-10 ngày tiêm 1 lần.

Ngoài những lúc đi học, tôi làm thêm ở cửa hàng bán thức ăn nhanh. Tôi rất mê nghệ thuật nên hầu như chương trình casting nào cũng tham gia hết dù biết mình rớt. Tôi tham gia vì đam mê.

May mắn nhất là năm 2015, tôi có duyên với cuộc thi. Từ cuộc thi này, tôi được 1 chị là chủ thẩm mỹ viện nhận tài trợ 50%, chi phí phẫu thuật phần trên để tôi giống con gái, để được dễ dàng đón nhận hơn.

Bởi vì khi mình còn nét nam nhiều, đi xin việc làm cũng không được, thuê nhà trọ cũng khó. Tới giờ, tôi luôn trân trọng sự giúp đỡ của người chị đó, để tôi bước vào cuộc sống một cách dễ dàng hơn".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn