Bỏ đá lạnh vào nấu cơm
Có thể thấy cách nấu cơm ở Việt Nam rất đơn giản, chỉ cần vo gạo trong nồi, cho thêm nước và nấu. Độ ngon của cơm còn phải tuỳ thuộc vào loại gạo, gạo dẻo thơm - cơm sẽ dẻo thơm, gạo dở thì cơm sẽ dở… Tuy nhiên ở Nhật thì hoàn toàn khác, độ ngon của cơm tại Nhật không chỉ tuỳ thuộc vào loại gạo mà còn ở bí quyết nấu ăn.
Thả đá lạnh vào nồi trước khi nấu giúp cơm ngon hơn. (Ảnh minh họa)
Phương pháp rất đơn giản: Khi vo gạo và đổ nước vào nồi xong, bạn bỏ thêm 2-3 viên đá lạnh vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đây là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.
Tại sao bỏ đá lạnh vào nồi nấu cơm?
1. Sau khi cho đá viên vào, đá lạnh có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thụ nước của gạo, nước sẽ ngấm vào lõi gạo từ từ, từ đó làm tăng độ dẻo của gạo.
2. Sau khi cơm chín, axit amin sẽ tăng lên, độ ngon cũng tăng lên.
3. Các enzym phân hủy kiểm soát độ ngọt sẽ ngừng hoạt động sau 80 độ. Sau khi thêm đá, có thể kéo dài thời gian để tăng độ ngọt cho cơm, tăng hương vị hấp dẫn.
Chỉ cần cách nấu trên thì ngay cả gạo cũ cũng có thể mềm dẻo, thơm ngon, do đó bạn nhất định phải thử khi nấu cơm tại nhà.
Chuyên gia cũng chỉ ra 1 cách nấu cơm ngon: Thay nước lã bằng sữa đậu nành nấu cơm
Chuyên gia dinh dưỡng Phạm Chí Hồng
Phạm Chí Hồng, phó giáo sư Khoa Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Trường Khoa học Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, nấu sữa đậu nành và gạo cùng nhau không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn thơm hơn. Ăn cơm này vào mùa hè rất sảng khoái và tốt cho sức khỏe.
Cơm nấu bằng sữa đậu nành phòng ngừa được 9 bệnh
Sữa đậu nành dùng thay nước nấu cơm, màu sắc của cơm không thay đổi mà cơm dẻo và có hương vị hấp dẫn hơn.
Gạo và sữa đậu nành tuy đều rất bổ dưỡng nhưng chúng lại cũng có những khuyết điểm riêng. Ví dụ, lysine có ít hơn trong ngũ cốc và nhiều hơn trong đậu; methionine có nhiều hơn trong ngũ cốc và ít hơn trong đậu. Nếu ăn riêng từng loại, protein trong chúng không được hấp thụ tốt nhất từ cơ thể, nhưng khi chúng kết hợp với nhau sẽ xảy ra “tác dụng bổ sung”.
Cơm nấu với sữa đậu nành có thể ngừa được 9 vấn đề về sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Gạo có bổ sung protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa đa, chất xơ, canxi, isoflavone, oligosaccharides, lecithin, sterol, saponin… và các loại chất dinh dưỡng được bổ sung toàn diện hơn. Protein đậu nành và protein ngũ cốc cũng có thể đóng vai trò bổ sung, giúp cải thiện đáng kể sự hấp thụ protein, giống như protein từ thịt. Đây là: "Gạo cộng với đậu bằng thịt".
Hiện nay người trung niên và người già rất ngại ăn thịt vì sợ mỡ máu, tiểu đường, huyết áp cao. Tuy nhiên, không ăn thịt thì có thể bị suy dinh dưỡng, sữa đậu nành có thể giải quyết tốt tình trạng này, lại an toàn và bổ dưỡng hơn ăn thịt. Nó không chỉ có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ, ung thư mà còn hỗ trợ chống lão hóa, chống sa sút trí tuệ do tuổi già, táo bón, béo phì.
Cách nấu cơm với sữa đậu nành
Sau khi vo gạo và đổ vào nồi xong, đổ sữa đậu nành vào, để khoảng 5 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Gạo nấu với sữa đậu nành thành cơm rất thơm ngon.
Cần lưu ý khi nấu cơm, lượng sữa đậu nành nhiều hơn so với lượng nước khi nấu cơm. Ví dụ 200 gam gạo, nếu đun với nước thì cho 260 ml, nhưng nếu nấu với sữa đậu nành thì phải dùng 300ml sữa.
Sữa đậu nành dùng để nấu phải là sữa đậu nành tương đối loãng, sữa nguyên chất không có đường. Nếu sữa quá đặc thì có thể được pha loãng với nước. Dùng sữa đậu nành quá đặc sẽ khiến cơm bị cứng.
Nhắc nhở: Những người bị bệnh gút, bệnh thận và suy thận không nên ăn cơm nấu từ gạo với sữa đậu nành vì chất purin và đạm thực vật trong sữa đậu nành sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh gút và bệnh thận.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn