Người nội trợ tìm mua thịt sạch thịt sạch ở đâu giữa 'bão' dịch tả lợn châu Phi?

15:14 | 23/03/2019;
Trước hàng loạt thông tin liên quan đến dịch tả lợn châu Phi, thịt lợn nhiễm sán… nhiều người nội trợ đã chuyển sang lựa chọn các loại thịt có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng đảm bảo. Mua thịt lợn sạch ở đâu cũng đang là chủ đề ‘nóng’ của chị em.
Dậy sớm, đi chợ để mua những miếng thịt còn ‘nóng hổi’, vừa từ lò giết mổ chuyển ngay về chợ bán công việc hàng ngày của chị Đỗ Ngọc (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội). Chị Ngọc cho biết, mua thịt lợn tươi tại chợ, để chế biến món ăn cho gia đình cũng là thói quen của nhiều chị em trong khu dân cư mình sinh sống.
 
Nhưng từ khi dịch tả lợn bùng phát, cộng với thông tin về thịt lợn nhiễm sán dây được cảnh báo ở nhiều nơi, chị Ngọc đã chuyển sang mua thịt lợn tại các cửa hàng thực phẩm sạch.
 
thit-lon-sach-3.jpg
Nhiều người nội trợ đã chuyển sang lựa chọn các loại thịt có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng đảm bảo

 

Chị Ngọc chia sẻ với PNVN: Nếu đánh giá hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin…, thì không thể nhận biết được bằng mắt thường. Nhưng so sánh về cảm quan, thì thịt lợn sạch không có mùi hôi và chảy ra ít nước hơn. Điều quan trọng là khi mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch, mình biết được nguồn gốc, xuất xứ của miếng thịt mình mua, có thể phản hồi ngay khi chất lượng sản phẩm có vấn đề.
 
Chọn mua thịt lợn sạch tại những địa chỉ có uy tín là nhu cầu của nhiều người tiêu dùng. Tại Hà Nội, có nhiều địa chỉ bán thịt lợn sạch, minh bạch về nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo về chất lượng, mức mức giá dao động từ 119.000 đồng – 379.000 đồng/kg, để khách hàng lựa chọn.
Liên quan đến dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam, ngày 20/3, tỉnh Lai Châu cho biết trên địa bàn đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại huyện Tam Đường. Như vậy, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, kéo dài từ miền Bắc vào miền Trung.

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên vào đầu tháng 2/2019, sau đó lây lan ra các tỉnh chung quanh, nay thì đã lan vào tới miền Trung, cụ thể là tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ông Albert T. Lieberg, đại diện tổ chức Nông lương thế giới (FAO) tại Việt Nam cho hay, Việt Nam đã thi hành chặt chẽ các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh nơi, cũng như đã tiêu hủy hơn 35.000 con nhưng đại diện FAO cho rằng các cơ sở chăn nuôi nhỏ với chất lượng vệ sinh kém là nguyên nhân chính khiến dịch lây lan ngày càng mạnh mẽ. “Tuy dịch tả lợn Phi Châu không lây lan sang người nhưng với con heo thì vẫn không có thuốc chữa” - đại diện FAO cho hay.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 295 xã, 63 huyện thuộc 20 tỉnh thành như Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Điện Biên, Bắc Kạn, Lạng Sơn… và mới nhất là Lai Châu. Tổng số lợn bị tiêu hủy tính đến thời điểm này là hơn 35.000 con.
 
Một số địa chỉ mua thịt lợn sạch để bạn tham khảo:  
 
Các hệ thống siêu thị như Vinmart, Big C, Co.op Mart, MegaMart…
 
Các sản phẩm thịt lợn được kiểm dịch an toàn, chọn lọc kỹ càng đảm bảo các tiêu chí về nguồn gốc, chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm…
 
thit-lon-sach-1.jpg
Thịt lợn được đóng thành khay theo chủng loại và trọng lượng để người tiêu dùng lựa chọn

 

Các sản phẩm thịt lợn được phân loại theo từng phần riêng biệt như: nạc than, nạc vai, chân giò, thịt xay…, bảo quản trong tủ mát; được chia thành ba loại chính: loại đóng sẵn vào khay, chia sẵn theo định lượng cụ thể; loại 2: sơ chế thành từng miếng để khách hàng chọn phần thịt và trộng lượng theo sở thích và loại thịt đã tẩm ướp gia vị như giả cầy, xào sả ớt… để khách hàng lựa chọn.
 
Chuỗi cửa hàng Sói Biển
 
Đây là chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch với nhiều loại thịt lợn tươi sống để lựa chọn, từ thịt lợn nuôi theo phương pháp sinh học, thịt lợn ốc quế, thịt lợn dân giã, thịt lợn bản của người dân tộc Mường nuôi chỉ được ăn thức ăn tinh, không có tăng trọng, kháng sinh và chất tạo nạc.
 
thit-lon-soi-bien.jpg
Thịt lợn tại các cửa hàng thực phẩm sạch thường là thịt lợn bản, thịt lợn sinh học...

 

Đặc biệt, tại một số cửa hàng trong hệ thống còn áp dụng chương trình giờ vàng, sau 18h45, giảm giá 10% đối đối với sản phẩm thịt lợn.

Website: http://soibien.vn

 
Hệ thống cửa hàng Bác Tôm
 
Cửa hàng mở cửa từ 5h30, cung cấp các sản phẩm thịt lợn quế theo tiêu chuẩn sạch - chất lượng - tươi ngon, cam kết đổi trả hàng trong 24h. Cửa hàng cũng có sản phẩm chế biến sẵn và miễn phí giao hàng trong bán kính 5km.
Ngoài các sản phẩm thịt lợn bán theo từng phần, cửa hàng còn có các combo tiện lợi đi chợ 1 lần với các set đảm bảo dinh dưỡng cho cả tuần chỉ trong 1 lần đặt, bao gồm các loại thực phẩm chính như thịt lợn, trứng, cá, gà, hải sản và lựa chon linh hoạt các gói gia vị, rau, đồ ăn kèm hằng ngày, giao hàng tận nơi 1-3 lần/tuần theo nhu cầu, với mức giá đang áp dụng là 780.000 đồng/set.

Website: http://www.bactom.com
 
 
Cửa hàng V – Organic
 
Sản phẩm thịt lợn được yêu thích nhất tại đây cửa hàng là thịt lợn trà xanh. Lợn được ăn cám ủ gồm bột ngô, bột gạo, bột cá và rau củ tự nhiên trồng trong trang trại, đặc biệt là có thêm một lượng lá trà xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày và nuôi từ 7 - 8 tháng mới có thể xuất chuồng. Các sản phẩm thịt được hút chân không, cấp đông lạnh trước khi bán ra thị trường.

Website: http://v-organic.vn
 
thit-lon-vorganic.jpg
Thịt lợn sạch phải đáp ứng quy trình nghiêm ngặt trong chăn nuôi và giết mổ

 

Hệ thống cửa hàng Orfarm
 
Thịt lợn sinh học được nuôi theo phương pháp hữu cơ, sử dụng công nghệ vi sinh EM của Nhật. Chuồng trại được xử lý bằng men vi sinh hàng ngày nên vật nuôi khỏe mạnh, có khả năng miễn dịch cao; sử dụng thức ăn lên men được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo không dùng hóc môn tăng trưởng, các chất tạo nạc, thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản độc hại.
 
Quy trình giết mổ được thực hiện trên dây chuyền mổ treo công nghiệp, sau đó thịt được cấp đông nhanh theo tiêu chuẩn VSATTP Châu Âu, khép kín từ các trang trại ứng dụng công nghệ cao tới chuỗi cửa hàng phân phối sản phẩm chuyên biệt tới tay người tiêu dùng.
 
Cửa hàng thường xuyên có các chương trình dùng thử sản phẩm và chính sách giao hàng miễn phí áp dụng cho mọi đơn hàng tại Hà Nội.
 
Website: http://orfarm.com.vn/
 
thit-lon-sach.jpg
Người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gôc các sản phẩm thịt lợn 

 

Cửa hàng Hello Măm
Hello Măm sử dụng sản phẩm thịt lợn của các trang trại đạt chuẩn, kiểm soát việc nuôi trồng và giám định mẫu thu hoạch theo các tiêu chuẩn kỹ thuật chặt chẽ, nên nguồn thực phẩm đến tay khách hàng đảm bảo sạch và an toàn trên cơ sở khoa học hiện đại.
Bên cạnh phần nguyên liệu thịt sạch đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, Hello Măm còn tư vấn thực đơn dựa trên thói quen và sở thích của từng gia đình, có dịch vụ sơ chế nguyên liệu, khách chỉ cần nhận hàng và mở ra là nấu.

Website: http://hellomam.vn
 
Ngoài các địa chỉ trên, còn có rất nhiều cửa hàng, nhà cung cấp bán thịt lợn sạch. Thịt lợn sạch không chỉ là loại có đủ nguồn gốc, xuất xứ, mà còn phải được chăn nuôi, giết mổ tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn.
 

Lưu ý khi mua thịt lợn sạch 

Để mua được sản phẩm thực sự sạch và an toàn, người nội trợ cần lưu ý một số điều sau: 

- Nên lựa chọn thịt lợn tại các cơ sở có mô hình chăn nuôi và sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Những cơ sở này sẽ đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của thịt lợn từ khâu chọn giống tới khâu đóng gói sản phẩm tới tay người tiêu dùng. 

- Thịt lợn mua về nên rửa qua nước muối pha loãng. Cần rửa dụng cụ sơ chế như dao, thớt truớc và sau khi chế biến thức ăn. Không để chung thịt sống và thịt chín. 

- Để phòng bệnh, khi sử dụng thịt lợn, cần phải nấu chín kỹ, không nên ăn tái, không nên ăn tiết canh. Thức ăn nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn